Góp phần lan tỏa tư tưởng của Hồ Chí Minh tới nhân dân địa bàn đóng quân

Trong tuyên truyền Chỉ thị 05 về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Đảng bộ Quân đội và toàn quân đã chú trọng gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Đánh giá qua 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết Đảng bộ Quân đội và toàn quân đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của quân đội.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Qua việc triển khai đồng bộ Chỉ thị, đã đạt hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng quân đội chính quy, quản lý, rèn luyện kỷ luật, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của công tác giáo dục, tuyên truyền để đưa Chỉ thị 05 lan tỏa trong xã hội, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết quân đội xác định phải nhận thức đúng, thống nhất, quyết tâm cao, phải tự giác, làm cho các nội dung, tư tưởng của Người được lan tỏa không những trong nội bộ quân đội mà còn lan tỏa đến nhân dân trong địa bàn quân đội đóng quân.

Trong tuyên truyền Chỉ thị 05, Đảng bộ chú trọng gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Từ các chuyên đề của Ban Tuyên giáo Trung ương, Đảng bộ cụ thể hóa thành 7 chuyên đề học tập, làm theo phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh trong quân đội và 5 chuyên đề phấn đấu xứng danh bộ đội cụ Hồ trong thời kỳ mới. Mỗi tiêu chuẩn, tiêu chí được biên tập riêng thành một chuyên đề. Mỗi một năm, mỗi đơn vị tùy theo nhiệm vụ, xác định chuyên đề để đi vào trọng tâm, chiều sâu, khắc phục những hạn chế, yếu kém của từng đơn vị trong tình hình mới.

Nói về cách thức tuyên truyền để Chỉ thị 05 lan tỏa trong không chỉ trong toàn quân mà còn có ảnh hưởng, tác động tới nhân dân trong địa bàn quân đội đóng quân, Thượng tướng cho hay: công tác tuyên truyền rất đa dạng, trong đó chú trọng phát huy vai trò lãnh đạo, vai trò của các cơ quan tham mưu và của hệ thống thông tin, báo chí kể cả truyền thông công khai và hệ thống truyền thông nội bộ. Quân đội hưởng ứng tích cực cuộc vận động sáng tác quảng bá các tác phẩm, văn học, nghệ thuật, báo chí chủ đề học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và đã có 3 giải A, 4 giải B, 3 giải C, một số giải khuyến khích trong lần trao giải vừa rồi.

Trong năm 2017, kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã có rất nhiều tác phẩn tham gia cuộc vận động, sáng tác, văn học, nghệ thuật, báo chí về tình đoàn kết, hữu nghị 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia, trong đó Lào có gần 600 tác phẩm, Campuchia có hơn 500 tác phẩm. Các tác phẩm đều ca ngợi hình ảnh bộ đội cụ Hồ, hình ảnh Bác Hồ. Sắp tới các tác phẩm sẽ được in ấn, phát hành, góp phần tăng cường đoàn kết, hữu nghị, tuyên truyền về Đảng, về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh - Thượng tướng cho biết.

Một nét đáng lưu ý nữa là năm nay cách thức tuyên truyền Chỉ thị 05 trong hệ thống báo chí quân đội có nhiều đổi mới, nếu như trước đây mỗi tháng kể một câu chuyện về Bác Hồ thì giờ mỗi ngày học tập và làm theo một hình mẫu về Bác Hồ. Thượng tướng nói: "Hiện nay chúng tôi đã biên soạn được 366 lời dạy của Bác Hồ với chuyên đề “Lời Bác Hồ dạy ngày này năm xưa”. Cách làm không phải trong nội bộ mà công khai, tuyên truyền mạnh mẽ trên phương tiện báo chí, nhất là trên kênh truyền hình quốc phòng. Chúng tôi xây dựng sân khấu hóa để tuyên truyền, đưa file lên mạng để quân đội, nhân dân cùng tham gia, cùng tìm hiểu về lời dạy của Bác ngày này năm xưa. Báo Quân đội nhân dân tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả, kết quả những tấm gương bình dị, cao quý về đấu tranh chống diễn biến hòa bình".

Theo Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, để đạt hiệu quả trong tuyên truyền Chỉ thị 05, qua đó tạo sự lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác, cần phải phát huy vai trò của người lãnh đạo và chủ trì trong việc tổ chức hoạt động thực tiễn, "cán bộ nào thì phong trào ấy", nếu phát huy được vai trò của người chủ trì trong tổ chức hoạt động thực tiễn thì kết quả sẽ đạt được tốt. Hiện, việc quân đội tham gia xây dựng nông thôn mới, hay mô hình quân đội chung tay vì người nghèo, mô hình đền ơn đáp nghĩa, tham gia an sinh xã hội được duy trì từ cấp trung đoàn trở lên là phải tham gia với cấp xã.

Thượng tướng đánh giá cách làm này rất hiệu quả, thông qua đó bộ đội gần dân hơn, bản chất Bộ đội Cụ Hồ được phát huy tốt hơn, những chủ trương, chính sách thông qua tuyên truyền đạt được nhiều kết quả hơn. Rất nhiều phong trào bình dị nhưng ý nghĩa rất sâu sắc như: tự soi, tự sửa; làm việc theo chính sách, nêu gương trong hành động của cấp trên hay phong trào mỗi ngày, mỗi người làm một việc tốt đang hằng ngày phát huy tác dụng, đưa việc học Bác thành việc làm thường xuyên trong toàn quân.Quỳnh Hoa (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản