Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

G20 cần hỗ trợ ASEAN do những biến động của kinh tế khu vực và thế giới

Theo đặc phái viên TTXVN, tại thủ đô Xơun (Hàn Quốc), trước phiên họp toàn thể thứ nhất của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) diễn ra sáng 12/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Xinhgapo Lý Hiển Long và Tổng Thư ký ASEAN Surin Pitsuwan.

Đây là cuộc gặp được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam để chia sẻ thông tin và thống nhất quan điểm giữa Việt Nam, Xinhgapo và Ban Thư ký ASEAN về chủ trương tham gia, phối hợp sáng kiến của ASEAN tại Hội nghị thượng đỉnh G20 lần này, nhằm tăng cường hợp tác giữa ASEAN và G20.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị thượng đỉnh G20. Ảnh: Đức Tám - TTXVN

Với tư cách Chủ tịch ASEAN 2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo Việt Nam đã phối hợp với các nước ASEAN xây dựng Tài liệu Quan điểm chung của ASEAN về các nội dung của Hội nghị thượng đỉnh G20 Xơun; một số đề xuất, sáng kiến của Việt Nam sẽ đưa ra tại các phiên thảo luận của Hội nghị thượng đỉnh G20, trong đó có việc đề nghị các nước G20 thể chế hóa việc mời Chủ tịch ASEAN tham dự các Hội nghị cấp cao G20, những khuyến nghị của ASEAN liên quan đến kinh tế toàn cầu, thương mại thế giới, cải cách các thể chế tài chính quốc tế, các vấn đề phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái biển...

Thủ tướng Xinhgapo Lý Hiển Long và Tổng Thư ký ASEAN Pitsuwan hoan nghênh và ủng hộ các sáng kiến và đề xuất của Việt Nam, đánh giá Việt Nam, với tư cách Chủ tịch ASEAN 2010, đã thể hiện vai trò chủ động, tích cực tại diễn đàn quốc tế quan trọng này.

Tiếp sau đó, Hội nghị thượng đỉnh G20, với sự tham dự của 34 trưởng đoàn, trong đó có lãnh đạo các nền kinh tế G20, 5 người đứng đầu chính phủ các nước là khách mời, 9 người đứng đầu các tổ chức quốc tế đã diễn ra tại thủ đô Xơun. Với tư cách Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Hội nghị và phát biểu tại các phiên thảo luận.

Hội nghị thượng đỉnh G20 Xơun diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục quá trình phục hồi sau khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế toàn cầu 2008-2009. Tuy nhiên, sự phục hồi này chưa thực sự bền vững và đồng đều giữa các nước và khu vực. Trong bối cảnh có những khó khăn và thách thức nhất định, các nền kinh tế tham dự hội nghị đã nỗ lực đàm phán để đạt được nhiều kết quả quan trọng. Một trong những kết quả nổi bật của hội nghị là đã đưa được các nội dung phát triển thành trọng tâm của chương trình nghị sự G20, đặc biệt thông qua được Đồng thuận Xơun về Phát triển vì tăng trưởng chung với Kế hoạch hành động nhiều năm để cụ thể hóa và thực hiện Đồng thuận này.

Hội nghị cũng đạt được đồng thuận về nhiều nội dung quan trọng, bao gồm việc thông qua Chương trình Hành động Xơun nhằm triển khai Khuôn khổ tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng. Hội nghị tái khẳng định cam kết của G20 nỗ lực sớm kết thúc Vòng đàm phán Doha và chống lại các biện pháp bảo hộ thương mại. Hội nghị thông qua nhiều quy định mới về cải cách các quy định tài chính nhằm đề phòng rủi ro trong các hệ thống tài chính, đồng thời đạt được đồng thuận về các biện pháp cải cách Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) theo hướng tăng quyền bỏ phiếu của các nước đang phát triển. Sáng kiến của Hàn Quốc về thành lập Mạng lưới An toàn tài chính toàn cầu được nhiều nước ủng hộ và sẽ được tiếp tục nghiên cứu triển khai tại Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2011 ở Pháp.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 đã diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp G20 với sự tham dự của hơn 120 doanh nghiệp hàng đầu từ các nước G20 và các nước khách mời tham dự hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các bài phát biểu quan trọng về những chủ đề được thảo luận tại hội nghị. Về chủ đề Kinh tế thế giới và khuôn khổ tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá sự phối hợp chính sách chưa từng có ở cấp độ khu vực và toàn cầu dưới sự dẫn dắt của G20 là nguyên nhân quan trọng hàng đầu giúp kinh tế thế giới có những bước phục hồi nhanh chóng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị G20 xem xét thiết lập thí điểm cơ chế tham vấn chính sách với một số tổ chức khu vực, trong đó có ASEAN, để trao đổi thông tin, quan điểm về các vấn đề kinh tế, tài chính khu vực và toàn cầu cũng như phối hợp triển khai các quyết sách quan trọng của G20.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh các nền kinh tế thành viên G20, đặc biệt là nước chủ nhà Hàn Quốc, đã đưa các vấn đề phát triển vào chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh G20 Xơun. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị G20 cần tiếp tục ưu tiên các vấn đề phát triển trong chương trình nghị sự của các hội nghị cấp cao tới, đồng thời tiếp tục có biện pháp hỗ trợ các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước bắt đầu đạt mức thu nhập trung bình, để giúp các nước này không rơi lại vào nhóm nước thu nhập thấp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị G20 xem xét sớm thành lập Mạng lưới G20 về Chia sẻ kiến thức, với sự tham dự của các nước thành viên G20 và một số nước ngoài G20, khẳng định ASEAN cũng như Việt Nam sẵn sàng hợp tác với G20 triển khai chương trình nghị sự về phát triển.

Theo sáng kiến của Việt Nam được nhất trí trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hà Lan bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Toronto (Canađa) tháng 6/2010, các cơ quan của hai nước Việt Nam và Hà Lan đã phối hợp hoàn thành Tài liệu quan điểm chung Việt Nam - Hà Lan về các nội dung quan trọng của G20 như Các vấn đề Phát triển, Biến đổi Khí hậu và Tăng trưởng xanh… Việt Nam, trong cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2010, cũng đã phối hợp với các nước ASEAN xây dựng Tài liệu quan điểm chung của ASEAN về các nội dung của G20. Các tài liệu này đã được chuyển tới các nước và tổ chức quốc tế tham dự Hội nghị.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam rời Xơun, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 theo lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak.

Thiện Thuật/TTXVN

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản