Ban Dân vận Trung ương khảo sát công tác dân vận tại tỉnh Hòa Bình

Trong 2 ngày 21- 22/9, Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương do ông Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Tỉnh ủy Hòa Bình, khảo sát việc thực hiện công tác dân vận tại xã Trung Bì và Huyện ủy Kim Bôi.

Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Thào Xuân Sùng phát biểu tại hội nghị Ảnh: Nhan Sinh/TTXVN

Tại buổi làm việc, Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình báo cáo kết quả công tác dân vận của cấp ủy, chính quyền trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong nội bộ các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn; việc đổi mới công tác dân vận góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, các kiến nghị và đề xuất.

Những năm qua, công tác dân vận của các cấp ủy Đảng được Tỉnh ủy Hòa Bình triển khai toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, là nhiệm vụ thường xuyên của cấp uỷ, chính quyền, cơ quan, đơn vị. Hệ thống dân vận từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục được đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về công tác dân vận. Tính dân chủ trong nhân dân thông qua duy trì tốt công tác giao ban định kỳ với đội ngũ Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban công tác Mặt trận tại Khu dân cư được phát huy. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện nghiêm túc việc tiếp dân để tiếp nhận thông tin, lắng nghe và xử lý kịp thời những phản ánh, kiến nghị của nhân dân, nhất là những vấn đề liên quan đến đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Về thực hiện công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân tích cực phát huy vai trò chủ thể, tham gia xây dựng nông thôn mới, thực hiện các cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh liên quan đến các nhóm tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Kết quả đã huy động được hàng trăm nghìn công lao động trị giá khoảng 105 tỷ đồng phát dọn kênh mương nội đồng, vận động nhân dân hiến trên 25.456 m2 đất làm đường giao thông nông thôn và các công trình hạ tầng khác. Trong 9 tháng của năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành thực hiện 4 mô hình, dự án giảm nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí 9,6 tỷ đồng. Tỉnh đã mua, cấp 513.504 thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cấp cho người nghèo, cận nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội..

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Thào Xuân Sùng - Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Hòa Bình trong công tác dân vận. Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh, để tăng cường công tác dân vận của Đảng, chính quyền trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong nội bộ các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thì sự lãnh đạo của cấp ủy đòi hỏi phải tập trung, thống nhất, toàn diện và đồng bộ; xác định chính quyền làm công tác dân vận là chủ yếu. Bên cạnh đó, cần tranh thủ các cấp, ngành, doanh nghiệp trong xây dựng nông thôn mới.

Ông Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai, thực hiện và cụ thể hóa các Chỉ thị, Quyết định, Nghị quyết của Trung ương ở các đơn vị, địa phương. Ban Dân vận Trung ương phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung ương tham mưu giúp Chính phủ chỉnh sửa Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới phù hợp đặc điểm từng khu vực; không áp đặt chỉ tiêu, thời gian cứng nhắc, cần có lộ trình cho từng chỉ tiêu mới đạt hiệu quả thiết thực.

Nhan Sinh (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản