Làm thế nào để biết chế độ trợ cấp ốm đau đã được giải quyết?

Bạn đọc hỏi: Tôi bị bệnh và có giấy xác nhận hưởng chế độ ốm đau từ ngày 4/9 đến ngày 11/9/2020. Sau khi đi làm lại, tôi có nộp đầy đủ giấy tờ cho bộ phận nhân sự công ty trong tháng 9/2020, nhưng đến nay bộ phận nhân sự cho biết cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) chưa giải quyết? Vậy, tôi phải làm như thế nào để biết tiền hưởng ốm đau đã trả về công ty hay chưa?

Chú thích ảnh
Giải quyết thủ tục hành chính tại BHXH Quảng Nam.

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Theo quy định tại Điều 100 Luật BHXH năm 2014, trường hợp của bạn nếu đủ điều kiện hưởng chế độ ốm đau, thì bạn có trách nhiệm nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động (SDLĐ). Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ bạn, người SDLĐ có trách nhiệm lập hồ sơ nộp cho cơ quan BHXH.

Theo quy định tại Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31/1/2019 của BHXH Việt Nam, trong thời hạn tối đa là 6 ngày kể từ khi cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người SDLĐ, sẽ giải quyết trợ cấp ốm đau đối với bạn và chi trả tiền trợ cấp đối cho bạn thông qua tài khoản cá nhân (nếu bạn đăng ký nhận trợ cấp qua tài khoản cá nhân). Trong trường hợp bạn chưa có tài khoản cá nhân, thì cơ quan BHXH sẽ thực hiện chuyển kinh phí cho đơn vị SDLĐ để chi trả cho bạn.

Để hỗ trợ người lao động (NLĐ) nắm thông tin kịp thời về quyền lợi của mình, ngay sau khi chuyển tiền vào tài khoản của đơn vị SDLĐ, cơ quan BHXH sẽ gửi tin nhắn thông báo đến từng người về việc cơ quan BHXH đã chuyển tiền trợ cấp về đơn vị (nếu bạn cung cấp đầy đủ số điện thoại di động).

Để có thông tin chính xác tra cứu được việc giải quyết trợ cấp ốm đau, bạn liên hệ với đơn vị SDLĐ hoặc cung cấp thông tin của bản thân đến cơ quan BHXH nơi đơn vị đóng BHXH, để được tra cứu và trả lời về việc bạn đã được giải quyết hưởng trợ cấp ốm đau hay chưa và lý do cụ thể nếu chưa được giải quyết.

XC/Báo Tin tức
BHXH Việt Nam tiếp tục cắt giảm 2 thủ tục hành chính
BHXH Việt Nam tiếp tục cắt giảm 2 thủ tục hành chính

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa công bố cắt giảm từ 27 thủ tục hành chính (TTHC) xuống còn 25 TTHC, góp phần giảm đáng kể thời gian nộp hồ sơ và nhận kết quả cho doanh nghiệp và người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN