Khi hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì BHYT hộ gia đình mua trùng có được hoàn trả?

Bạn đọc hỏi: Tôi được công ty đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), sau khi nghỉ việc thì thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cũng hết hạn. Sau đó tôi mua BHYT theo hộ gia đình và cùng thời gian này thì tôi được hưởng BH thất nghiệp. Sau 3 tháng hưởng BH thất nghiệp thì BHYT tôi mua trước đó có còn giá trị sử dụng?

Chú thích ảnh
Kiểm soát phòng dịch khi đăng ký khám chữa bệnh.

Về vấn đề này, báo Tin tức trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, bạn là người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thuộc đối tượng tham gia BHYT do tổ chức BHXH đóng.

Mặt khác, căn cứ theo Điều 5 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình:

- Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

- Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia BHYT theo quy định tại Khoản 1 Điều này.

Như vậy, người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sẽ được cấp thẻ BHYT do cơ quan BHXH đóng. Khi đã tham gia BHYT theo nhóm do cơ quan BHXH đóng thì sẽ không thể tham gia BHYT tự nguyện theo hình thức hộ gia đình.

Đối chiếu quy định trên với trường hợp của bạn, tại thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH sẽ báo giảm cắt thẻ BHYT hộ gia đình mà bạn đã tham gia trước đó để cấp thẻ BHYT thất nghiệp do cơ quan BHXH đóng.

Khi cắt thẻ BHYT hộ gia đình thì cơ quan BHXH sẽ thông báo đến người lao động biết để quay về đại lý nhận lại tiền thoái trả BHYT hộ gia đình. Nếu bạn chưa nhận tiền thoái trả thì liên hệ cơ quan BHXH để được tính lại. Khi bạn hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình thì cơ quan BHXH sẽ phục hồi thời gian tham gia BHYT hộ gia đình từ tháng kế tiếp.

Tin, ảnh: XM/Báo Tin tức
Hà Nội yêu cầu tất cả công chức, viên chức cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số
Hà Nội yêu cầu tất cả công chức, viên chức cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số

UBND Thành phố Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu tất cả công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn đăng ký tài khoản giao dịch hồ sơ điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số trên thiết bị di động của mỗi cá nhân, hoàn thành trước ngày 31/3/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN