Có phải làm lại thẻ BHYT mới khi không đóng tiếp đúng hạn?

Bạn đọc hỏi: Tôi có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) gia đình đủ 5 năm liên tục từ đầu năm 2017. Thẻ hết hạn vào cuối tháng 3 năm 2020 nhưng vì lý do cá nhân, tôi không thể đóng tiếp thẻ BHYT đúng hạn. Vậy nay tham gia lại có được gia hạn thẻ 5 năm liên tục hay phải làm thẻ mới?

Chú thích ảnh
Đăng ký thủ tục khám chữa bệnh bằng BHYT tại bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội).

Về vấn đề này, báo Tin tức xin thông tin như sau:

Theo quy định tại Khoản 73 Điều 1 Quyết định số 505/QĐ-BHXH ngày 27/3/2020 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam sửa đổi bổ sung một số điều quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: “Người tham gia BHYT theo hộ gia đình có thời gian tham gia BHYT liên tục, thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ ngày đóng BHYT. Trường hợp tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày người tham gia nộp tiền đóng BHYT”.

Do đó, thẻ BHYT của bạn có giá trị sử dụng đến cuối tháng 3 năm 2020. Từ đó đến nay không tham gia BHYT (hết hạn quá 3 tháng) nên nếu bạn đăng ký tham gia thì thẻ BHYT thì không được gia hạn 5 năm liên tục và thẻ BHYT mới có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày bạn nộp tiền đóng BHYT.

XM/Báo Tin tức
12 con số trên thẻ Căn cước công dân gắn chip có ý nghĩa như thế nào?
12 con số trên thẻ Căn cước công dân gắn chip có ý nghĩa như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Căn cước công dân gắn chip đang được triển khai rộng rãi tại nhiều địa phương. Dãy số trên căn cước có ý nghĩa như thế nào? Người dân có thể chọn dãy số cho bản thân để được số đẹp không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN