Tập trung giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà trọ cho người lao động

Chiều 25/8, Đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội do Thứ trưởng Lê Văn Thanh làm Trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh về hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động theo Nghị quyết 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Kim Triều, đến ngày 15/8, trên địa bàn tỉnh có 1.683 lượt doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho 159.070 lao động. Tính đến hết 24/8, UBND các huyện, thành phố đã ban hành quyết định phê duyệt hỗ trợ cho 159.070 lao động với số kinh phí trên 197,8 tỷ đồng. Số kinh phí được giải ngân trên 32 tỷ đồng (đạt 16,2% tổng kinh phí phê duyệt), hỗ trợ cho 32.104 lao động.  

Tại Bắc Ninh, quá trình thực hiện, tiến độ giải ngân, chi trả kinh phí hỗ trợ cho người lao động ở các huyện, thành phố thực hiện chậm, chưa đảm bảo thời gian quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg. Bên cạnh đó, kết quả thẩm định, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ ở các huyện, thành phố chỉ dựa trên hồ sơ đề nghị đủ điều kiện theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg mà không có thời gian để tổ chức thẩm định, xác minh trực tiếp thông tin người lao động, do vậy quá trình thực hiện chính sách sẽ không thể phát hiện kịp thời những đối tượng không đủ điều kiện lợi dụng chính sách để trục lợi.

Nguyên nhân việc giải ngân chậm được tỉnh Bắc Ninh đưa ra là do trong quá trình xác minh, trên cơ sở dữ liệu quốc gia, thông tin người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà trọ chỉ đạt khoảng 30%, còn lại 70% người lao động không có thông tin, không có nguồn xác minh. Bên cạnh đó, tại Bắc Ninh số lượng lao động cần xác minh lớn, trong thời gian ngắn, lao động biến động cơ học lớn, nhiều người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp ở Bắc Ninh nhưng ở, thuê nhà trọ ở nơi khác cũng gây khó khăn trong quá trình xác minh.

Ngoài ra, một số địa phương còn chờ ngân sách giải ngân. Một số doanh nghiệp, người sử dụng lao động, tổ chức thực hiện việc tiếp nhận đơn đề nghị, tiến hành xác minh thông tin người lao động để lập danh sách người lao động đủ điều kiện đề nghị hỗ trợ còn chưa chuẩn xác; chưa chủ động hợp tác, phối hợp với cơ quan chức năng trong việc xác minh, thẩm định thông tin người lao động.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn nhấn mạnh, Bắc Ninh là địa phương luôn đi đầu cả nước về thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Chủ trương hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động theo Nghị quyết 08/2022/QĐ-TTg là chính sách nhân văn của Nhà nước, góp phần giúp đỡ người lao động vượt qua khó khăn, từ đó tạo động lực ổn định sản xuất, kinh doanh. Ngay khi Nghị quyết 08/2022/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ ban hành, tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp, người lao động triển khai thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, với phương châm đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, tránh trục lợi chính sách, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức xác minh, thẩm định chắc chắn nên mất nhiều thời gian. Đến nay, các huyện, thành phố đã ban hành quyết định phê duyệt hỗ trợ cho 100% số hồ sơ đề nghị và đang trong quá trình giải ngân. Tỉnh Bắc Ninh cam kết hoàn thành giải ngân cho lao động trong tháng 8/2022.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh phát biểu tại buổi làm việc. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh khẳng định, chủ trương hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động thực chất cũng là chủ trương hỗ trợ doanh nghiệp để giữ chân và tuyển dụng thêm lao động. Vì thế, trách nhiệm thực hiện chính sách là của cả người lao động và doanh nghiệp. Trong quá trình xây dựng chính sách, các cơ quan chức năng đã có sự thảo luận kỹ càng, đảm bảo đơn giản hóa thủ tục hành chính, dễ thực hiện, đúng đối tượng để các địa phương thuận lợi trong triển khai. Ngoài ra, trong quá trình các địa phương thực hiện, Bộ cũng thường xuyên hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh ghi nhận những nỗ lực, sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh Bắc Ninh trong công tác triển khai, thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động. Bắc Ninh là một trong những tỉnh có số lao động đề nghị hưởng hỗ trợ theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg lớn nhất cả nước, nhưng đã hoàn thành việc tiếp nhận hồ sơ đúng thời hạn.

Do tỷ lệ giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà trọ cho người lao động của tỉnh Bắc Ninh thấp nhất cả nước, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Bắc Ninh quyết liệt chỉ đạo các cơ quan chức năng bám sát, thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 08/2022/QĐ-TTg, khẩn trương giải ngân, hỗ trợ người lao động.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh giám sát, đôn đốc doanh nghiệp chi trả cho người lao động đảm bảo đúng thời gian, đối tượng.

Tin, ảnh: Thái Hùng (TTXVN)
34 tỉnh thành phố có tỷ lệ giải ngân hỗ trợ lao động thuê nhà trọ hơn 80%
34 tỉnh thành phố có tỷ lệ giải ngân hỗ trợ lao động thuê nhà trọ hơn 80%

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tỉnh đến 16 giờ ngày 24/8, thực hiện Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ, có 34 tỉnh, thành phố đạt tỉ lệ giải ngân hỗ trợ lao động thuê nhà trên số hồ sơ tiếp nhận đề nghị hơn 80%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN