Giải quyết chính sách cho các hộ dân gần khu xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ

Ngày 18/8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính đã gặp gỡ, tiếp xúc với người dân xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, bị ảnh hưởng từ khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt Nghĩa Kỳ.

Chú thích ảnh
Đại diện người dân bày tỏ mong muốn, nguyện vọng tại buổi gặp gỡ. 

Tại buổi tiếp xúc, tỉnh Quảng Ngãi đã công khai những nội dung chỉ đạo, các biện pháp của chính quyền liên quan đến khu xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ và các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người dân trong phạm vi 1.000m xung quanh khu xử lý chất thải này.

Đại diện các hộ dân mong muốn UBND tỉnh, huyện và chính quyền địa phương phối hợp cùng các sở, ngành liên quan giải quyết sớm việc di dời, tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở đây và có những chính sách hỗ trợ hợp lý để người dân ổn định cuộc sống. Người dân cũng bày tỏ băn khoăn xung quanh phương án bồi thường, tái định cư và việc sử dụng phần đất còn lại sau khi bị thu hồi…

Sau khi nghe ý kiến của các hộ dân và giải đáp của các sở, ngành liên quan, chính quyền địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính đã chia sẻ những khó khăn, vất vả với người dân sống quanh khu xử lý chất thải rắn và mong người dân thông cảm, đồng thuận, tạo điều kiện để Nhà máy rác được vận hành sau ngày 20/8/2020. Thống nhất di dời các hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng nhưng phải theo lộ trình. Những hộ sinh sống trong bán kính 500m xung quanh khu xử lý chất thải rắn phải di dời vào khu tái định cư và hoàn thành việc chi trả bồi thường, hỗ trợ trước ngày 31/12/2020; các hộ dân trong bán kính 1.000m di dời từ năm 2021 đến năm 2023.

Với chính sách cho từng hộ dân di dời về đất đai và một số vấn đề liên quan khác, hội đồng bồi thường của huyện, xã sẽ kiểm kê cụ thể trên từng thửa đất và đề nghị UBND huyện Tư Nghĩa khi xây dựng các khu tái định cư phải tham vấn ý kiến của người được thụ hưởng để thuận lợi cho đời sống và sản xuất sau này của người dân.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc đã hoàn thành các hạng mục chính của Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, đủ điều kiện để tiếp nhận rác vận hành thử nghiệm, đến tháng 12/2020 đảm bảo hoàn thành đưa Nhà máy vào hoạt động 100% công suất. Sở Y tế đã đầu tư, hoàn thành Khu xử lý chất thải rắn y tế nguy hại tập trung tỉnh Quảng Ngãi, đủ điều kiện tiếp nhận rác để xử lý ngay.

Khu xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ có diện tích khoảng 28ha nằm trên địa giới hành chính của xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa và xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành, bao gồm: 5,55ha là Bãi rác Nghĩa Kỳ cũ, hơn 7,55ha là bãi chôn lấp thuộc Dự án cải thiện môi trường đô thị Miền Trung – Tiểu dự án Quảng Ngãi và 0,8 ha thuộc Dự án Khu xử lý chất thải rắn y tế nguy hại tập trung tỉnh Quảng Ngãi, 11ha thuộc Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc, còn lại 3,09ha là quỹ đất dự kiến phát triển bãi chôn lấp, xử lý.

Từ tháng 3/2018 đến tháng 7/2018, khi các hố chôn lấp thuộc Dự án cải thiện môi trường đô thị Miền Trung đã được lấp đầy nhưng Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt chưa hoàn thành nên khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh hàng ngày ở thành phố Quảng Ngãi và các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành được chôn lấp tạm tại các hố dự kiến để chôn lấp tro xỉ khi nhà máy đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, quá trình chôn lấp tạm đã không xử lý mùi triệt để và gây ô nhiễm mùi hôi, nước rỉ rác từ các hố chôn lấp của Bãi rác Nghĩa Kỳ cũ ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân xung quanh, dẫn đến người dân tập trung đông người, cản trở, ngăn chặn không cho xe vận chuyển rác thải lên khu vực này, gây khủng hoảng về xử lý rác thải sinh hoạt trong thời gian dài.

Tin, ảnh: Sỹ Thắng (TTXVN)
Yêu cầu đưa Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ vào hoạt động trước 30/9/2019
Yêu cầu đưa Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ vào hoạt động trước 30/9/2019

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc khẩn trương thi công, lắp đặt hệ thống lò đốt thứ 2 và đưa vào vận hành thử nghiệm trước ngày 01/8/2019; đồng thời, thi công hoàn thành các hạng mục công trình còn lại, đảm bảo Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ hoạt động chính thức trước ngày 30/9/2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN