Bổ nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ngày 27/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 569/QĐ-TTg bổ nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Mạnh Cường. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Theo đó, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia thay ông Nguyễn Văn Thịnh (do có sự thay đổi về vị trí công tác đối với ông Nguyễn Văn Thịnh).

Quyết định trên có hiệu lực từ ngày 27/6/2024.

Hội đồng tiền lương quốc gia thực hiện chức năng tư vấn cho Chính phủ về mức lương tối thiểu xác lập theo vùng (bao gồm mức lương tối thiểu theo tháng và mức lương tối thiểu theo giờ) và chính sách tiền lương đối với người lao động theo quy định của Bộ luật Lao động.

Nhiệm vụ của Hội đồng tiền lương quốc gia là nghiên cứu, khảo sát, thu thập thông tin, phân tích và đánh giá tình hình tiền lương, mức sống tối thiểu của người lao động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, quan hệ cung cầu lao động, việc làm và thất nghiệp trong nền kinh tế làm cơ sở xác định mức lương tối thiểu; xây dựng báo cáo về mức lương tối thiểu của người lao động gắn với các yếu tố xác định mức lương tối thiểu quy định tại khoản 3 Điều 91 Bộ luật Lao động; định kỳ rà soát, xác định mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình người lao động làm cơ sở xác định phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu theo từng thời kỳ. Hằng năm, tổ chức thương lượng trên cơ sở đó khuyến nghị với Chính phủ phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu xác lập theo vùng (bao gồm mức lương tối thiểu theo tháng và mức lương tối thiểu theo giờ); tư vấn, khuyến nghị với Chính phủ về chính sách tiền lương áp dụng chung đối với người lao động theo quy định của Bộ luật Lao động.

TTXVN/Báo Tin tức
Hội đồng tiền lương quốc gia thông qua tăng lương tối thiểu vùng 6% từ 1/7/2024
Hội đồng tiền lương quốc gia thông qua tăng lương tối thiểu vùng 6% từ 1/7/2024

Sáng 20/12, sau khi nghe ý kiến từ Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp (VCCI), Hội đồng Tiền lương quốc gia đã bỏ phiếu với 16/16 phiếu đồng ý đã chốt thông qua tăng lương tối thiểu vùng là 6% từ 1/7/2024 và cả năm 2025.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN