Hà Nội sắp có thêm gần 1.300 căn nhà ở xã hội 

Tiếp nối thành công của hai dự án nhà ở xã hội Ecohome 1 và 2, trong tháng 3/2019, Tập đoàn Capital Housse (trước đây là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô) sẽ khởi công xây dựng dự án Khu nhà ở Ecohome 3 tại Khu Bắc Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Dự án dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng vào quý IV/2020.

Chú thích ảnh
Dự án nhà ở xã hội Ecohome3 đang khẩn trương thi công. Ảnh: Nguyễn Thắng/TTXVN

Theo đó, từ ngày 21/3/2019 đến ngày 21/4/2019, chủ đầu tư chính thức tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội tại dự án này. Đây cũng là Dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ Xanh EDGE của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới với mức tiết kiệm năng lượng 25%, nước 36% và năng lượng hàm chứa vật liệu 32%.

Cung cấp gần 1.300 căn nhà ở xã hội

Khu nhà ở xã hội Ecohome 3 nằm ngay mặt đường Tân Xuân, là vị trí kết nối thuận tiện với các tiện ích công cộng như giao thông, trường học, công viên và các khu đô thị khác của Thủ đô. Dự án gồm 2 toà nhà NO2 và NO3, có tổng diện tích đất 12.321m2, trong đó diện tích xây dựng 4.954m2, diện tích sàn xây dựng 134.788m2. Tổng mức đầu tư dự kiến 1.887 tỷ đồng. Theo thiết kế, 2 toà nhà có chiều cao 31 tầng (chưa bao gồm 2 tầng hầm để xe liên thông), 2 tầng đế làm dịch vụ thương mại, sinh hoạt cộng đồng, nhà văn hoá… Đặc biệt, trong tổng số 1.456 căn hộ (diện tích từ 39,9m2 đến 76,7m2), sẽ có 969 căn nhà ở xã hội để bán (chiếm 66%), 301 căn nhà ở xã hội cho thuê và 185 căn nhà ở bán thương mại.

Chú thích ảnh
Khu nhà ở xã hội Ecohome2 là một trong những dự án nhà ở xã hội tiêu biểu của Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Thắng/TTXVN

Theo chủ đầu tư, trong đợt 1 này, dự án sẽ mở bán 588 căn nhà ở xã hội và cho thuê 301 nhà ở xã hội. Giá bán nhà ở xã hội trung bình dự kiến (đã bao gồm VAT và phí bảo trì) là 16.500.000 đồng/1m2. Giá cho thuê nhà ở xã hội (đã bao gồm VAT) là 73.000 đồng/1m2/tháng. Thời gian ký hợp đồng mua bán dự kiến vào quý II/2019.

Thành phần hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội được thực hiện theo đúng Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ; Thông tư 20/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng về Quản lý và Phát triển nhà ở xã hội cùng các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Tuy nhiên, theo Tổng Giám đốc Tập đoàn Capital Housse Trần Công Tưởng, trước thực trạng nhiều trang thông tin điện tử và mạng xã hội đăng tải thông tin tư vấn và tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội Ecohome 3 không đúng quy định pháp luật và thực tiễn triển khai dự án; đặc biệt xuất hiện nhiều cá nhân, tổ chức hướng dẫn, nhận hồ sơ và thu phí dịch vụ, tiềm ẩn nguy cơ người có nhu cầu về nhà ở xã hội bị lợi dụng để trục lợi, chủ đầu tư đã đưa ra khuyến cáo đối với khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại dự án này.

Cụ thể, để hỗ trợ người có nhu cầu mua nhà ở xã hội Ecohome 3, từ ngày 29/1/2019, vào tất cả các ngày trong tuần (từ thứ 2 đến chủ nhật, trừ các ngày lễ, tết), chủ đầu tư đã tổ chức hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ mua nhà. Địa điểm tại tầng 1, toà E1B, Khu nhà ở xã hội Ecohome 1, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Lãnh đạo Tập đoàn Capital House khẳng định, đơn vị không uỷ quyền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào thực hiện việc hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội Ecohome 3, do đó, sẽ không chịu trách nhiệm về thiệt hại (nếu có) của khách hàng. Chủ đầu tư cam kết thực hiện đúng các quy định pháp luật về mua bán nhà ở xã hội và việc hướng dẫn hồ sơ chỉ thực hiện tại địa điểm duy nhất trên, không thu bất kỳ khoản phí, lệ phí nào. Người có nhu cầu mua căn hộ có thể tìm hiểu, nghiên cứu thông tin tại website chính thức của chủ đầu tư tại https://chgroup.vn.

Kiến tạo cuộc sống xanh

Tập đoàn Capital House được UBND TP Hà Nội giao làm chủ đầu tư 3 Khu nhà ở xã hội (Ecohome 1, Ecohome 2 và Ecohome 3) tại phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Từ tháng 12/2014 và tháng 1/2016, 2 dự án Ecohome 1, 2 đã được đưa vào sử dụng, cung cấp cho thị trường Hà Nội khoảng 1.900 căn hộ, giải quyết chỗ ở cho gần 5.000 người có thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở.

Với hệ thống hạ tầng xã hội và dịch vụ được đầu tư đồng bộ, đặc biệt với triết lý thiết kế “xanh và tiện ích”, cả 3 dự án nhà ở xã hội của Capital House đều được thực hiện dựa trên ý tưởng tạo ra không gian sống thoải mái cho cư dân. Hình thức kiến trúc công trình hiện đại, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên.

Ghi nhận thực tế từ 2 dự án Ecohome 1 và 2, cũng như cảm nhận của nhiều cư dân sinh sống tại đây, chủ đầu tư không chỉ chú trọng đến thiết kế hệ thống cảnh quan môi trường, cây xanh trong dự án mà còn lựa chọn các chủng loại vật liệu đảm bảo tiêu chuẩn, có tính thẩm mỹ và thân thiện với môi trường. Đơn cử, công trình đã sử dụng vật liệu xây không nung; lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời phục vụ chiếu sáng công cộng nhằm tiết kiệm năng lượng trong quá trình vận hành dự án…

Có thể thấy, 15 năm xây dựng và phát triển, Capital House luôn tiên phong kiến tạo những công trình xanh bền vững, thân thiện với môi trường. Chủ đầu tư cam kết sẽ kiên định với con đường đã chọn – con đường “Kiến tạo cuộc sống xanh”. Ngoài 3 dự án nhà ở xã hội Ecohome 1- 2 - 3, Capital House đã và đang triển khai nhiều dự án nhà ở trên địa bàn Thủ đô cũng như các tỉnh, thành phố như: Ecolife Tây Hồ, Ecolife Capitol, Ecohome Phúc Lợi, cụm 3 trường Tây Hồ Tây, EcoCity Bắc Giang…

Capital House được xem là một trong những nhà phát triển bất động sản có đóng góp nhiều nhất đối với Chương trình phát triển công trình Xanh tại Việt Nam. Hiện nay, Capital House đang sở hữu 6 chứng chỉ Xanh do các tổ chức quốc tế trao tặng; trong đó, riêng dự án EcoLife Capitol đạt 4 chứng chỉ xanh (2 chứng chỉ EDGE và 2 chứng chỉ Lotus). Tự hào hơn, Capital House là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên được trao tặng giải thưởng quốc tế ở hạng mục Công trình Xanh cho 2 dự án thuộc phân phúc căn hộ giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí xanh, tiết kiệm năng lượng sử dụng - Ecohome Phúc Lợi và Ecohome 3.

Những thành quả này là một minh chứng cho sự nỗ lực của Capital House trong “kiến tạo cuộc sống xanh” cho cộng đồng. Đồng thời, cũng thể hiện sự mong muốn của tập đoàn này trong việc thay đổi nhận thức của cộng đồng về công trình xanh nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân.

Minh Nghĩa – Nguyễn Thắng (TTXVN)
Xây dựng chính sách tổng thể cho nhà ở xã hội
Xây dựng chính sách tổng thể cho nhà ở xã hội

Ngày 21/2, Bộ Xây dựng phối hợp cùng Viện Đất đai và Nhà ở Hàn Quốc (LHI Consortium) tổ chức hội thảo đầu kỳ Dự án “Xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội tại Việt Nam giai đoạn 2021-2030”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN