Đông Nam Á vượt phương Tây về tòa nhà chọc trời

Tại một hội nghị mới đây của CBRE tại Hà Nội, nhận định về thị trường văn phòng cho thuê quý 4/2014, xu hướng được đưa ra cho thấy, các thành phố Đông Nam Á đang vượt qua các nước phương Tây bằng sự phát triển của các tòa tháp chọc trời.

Tòa nhà Lotte Hà Nội cao thứ nhì Việt Nam.


Gần đây, CBRE đã tiến hành khảo sát về các tòa cao tầng và siêu cao trong khu vực. Mặc dù Thành phố New York vẫn dẫn đầu về số lượng các tòa nhà siêu cao với 152 tòa, Châu Á đã vượt qua tất cả các khu vực khác trên thế giới dù xuất phát sau, với khoảng 1.800 tòa trong năm 2015 so với 800 tòa ở Châu Mỹ, 200 tòa ở Trung Đông và 100 tòa ở Châu Âu.

Trong năm 2015 tại Hà Nội không ghi nhận được thêm nguồn cung Tòa văn phòng hạng A nào. Giá thuê có dấu hiệu ổn định tại khu vực quận Đống Đa, Ba Đình và khu trung tâm. Tuy nhiên, các tòa nhà cũ trong khu trung tâm và thị trường văn phòng cho thuê khu vực phía Tây sẽ trải qua áp lực về giá thuê.

Nguồn cung hạng B tiếp tục tăng, với 257.000 m2 ở 12 dự án trong năm 2015, đa phần từ Handico Tower, HUD Tower, và Diamond Flower Tower. Tốc độ tăng của tỉ lệ hấp thụ chậm hơn tỉ lệ tăng nguồn cung nên tỉ lệ trống của các tòa nhà hạng B vẫn giữ ở mức cao.

Sự trì hoãn trong việc hoàn thiện các dự án như Apex Tower, Trung tâm thương mại Chợ Mơ khiến thị trường bớt khắc nghiệt, tuy nhiên nguồn cung vẫn vượt cầu. Như vậy, áp lực vẫn đè nặng lên các dự án phía Tây và thậm chí cả những tòa nhà cũ tại khu vực trung tâm.


Hoàng Dương
Mặt bằng cho thuê giảm giá vẫn... ế
Mặt bằng cho thuê giảm giá vẫn... ế

Mặc dù các chuyên gia đã cảnh báo về nguy cơ “khủng hoảng thừa” văn phòng cho thuê và mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội từ vài ba năm trước nhưng gần đây, nguồn cung của phân khúc này vẫn không ngừng được bổ sung mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN