Căn hộ cao cấp "'hút" trở lại

Theo nghiên cứu của Công ty bất động sản CBRE, trong năm 2015 tại Hà Nội, phân khúc căn hộ cao cấp đã trở lại với tỷ lệ tăng mạnh cả về lượng mở bán và giao dịch.

Theo CBRE, năm 2015 là một năm tích cực đối với thị trường nhà ở tại Hà Nội với niềm tin thị trường khởi sắc và diễn biến tốt. Mặc dù trong Quý 4, số căn mở bán thấp hơn Quý 3 nhưng tính cả năm 2015 có 28.300 căn đã được chào bán, tăng 70% so với năm 2014.

Đáng chú ý, trong năm nay, phân khúc căn hộ cao cấp đã trở lại với tỷ lệ tăng mạnh cả lượng mở bán và giao dịch. Căn hộ cao cấp chiếm tỷ trọng 28% trong tổng số căn chào bán mới, cao hơn so với mức 21% trong năm đỉnh điểm 2011.

Tỷ lệ mở bán mới tại khu phía Nam (quận Hoàng Mai) và rìa trung tâm (quận Hai Bà Trưng) tăng mạnh, chiếm tới 50% lượng mở bán. Tỷ lệ này trước đây luôn thấp hơn khu phía Tây và Tây Nam với nhiều hạ tầng đang được triển khai.

Lượng mở bán mới từ khu phía Tây và Tây Nam chiếm 46%, thấp hơn các năm trước khi thường trên 50%.

Về nhu cầu, niềm tin thị trường khá tích cực trong suốt cả năm và cải thiện sau mỗi quý. Ước tính, có khoảng 21.100 căn đã được giao dịch cả năm trong các phân khúc. Phân khúc cao cấp và hạng sang có sự cải thiện trong tỷ lệ giao dịch sau mỗi quý và đạt tỷ lệ khoảng 32% tổng lượng giao dịch tại thời điểm cuối năm, tỷ lệ này thường thấp hơn 20% trong các năm trước.

Mặc dù tỷ lệ giao dịch phân khúc bình dân và trung cấp thấp hơn so với 2014, song các phân khúc này vẫn chiếm tỷ trọng cao trong tổng lượng giao dịch cả năm, do có mức giá hợp lý và nhắm đến đa số người mua nhà có lượng tiền vừa phải.

Sau nhiều kỳ vọng của thị trường, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực vào ngày 1/7/2015, thị trường đã ghi nhận sự quan tâm nhất định từ người nước ngoài đối với một số dự án cao cấp có tên tuổi ở cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

CBRE nhận định: Khi thị trường đang dần chuyển hướng mang tính quốc tế và mở hơn, trong khi giá vẫn hấp dẫn so với nhiều thị trường phát triển, người nước ngoài sẽ quan tâm nhiều hơn đến thị trường Việt Nam khi các quy định chi tiết đang được ban hành để hướng dẫn thị trường.
Hoàng Dương
CBRE quản lý tổ hợp tòa nhà The Pride
CBRE quản lý tổ hợp tòa nhà The Pride

Mới đây, CBRE Việt Nam đã được Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát chỉ định quản lý dự án tổ hợp tòa nhà The Pride, quận Hà Đông, Hà Nội.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN