Bất động sản trước những cơ hội mới

Tại hội thảo "Bất động sản trước những cơ hội mới" do Báo điện tử Diễn đàn đầu tư tổ chức sáng nay, các chuyên gia cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam đang dần thoát khỏi thời kì khó khăn kéo dài. Tuy nhiên, vẫn cần những chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Tại hội thảo, các chuyên gia cho biết, thị trường đang có chuyển biến rõ nét biểu hiện thông qua các dự án nhà ở thương mại tầm trung, dự án căn hộ cao cấp được bán ra nhiều hơn, gia tăng đầu tư của các dòng vốn nước ngoài vào Việt Nam ở những dự án bất động sản đô thị và du lịch nghỉ dưỡng ven biển.

Hội thảo nhằm nhìn nhận lại những dấu hiệu tích cực của thị trường BĐS thời quan qua, cũng như đưa ra các giải pháp cho các tồn tại của thị trường.


Năm 2014 sắp kết thúc, nhiều dự báo cho thấy thị trường sẽ lạc quan, cùng với việc Việt Nam đang đứng trước những cơ hội lớn tham gia các Hiệp định EU, TPP, AEC... như vậy cơ hội mở ra cho nền kinh tế lớn, từ đó thị trường bất động sản cũng đang đứng trước cơ hội này.

GS. Đặng Hùng Võ - chuyên gia bất động sản, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng có 3 lần sốt giá của thị trường BĐS Việt Nam: Giai đoạn 1991-1993; Giai đoạn 2001-2003 sốt giá lần 2, giá tăng gấp khoảng 10 lần tại các độ thị lớn; Giai đoạn 2007-2009, sốt giá lần 3, giá tăng gấp 2-3 lần. Sau đó, từ 2009, các nhà đầu tư bắt đầu bước vào nguy cơ phá sản do không được cấp vốn.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, thị trường hiện nay chưa hoàn toàn phục hồi. Cần tìm những nơi có khả năng bán được, đừng loay hoay với những bất động sản mà “Cho vào ở không dám ở”, không thể ở. Nhiều nơi ở giữa đồng hoang, không có bảo vệ, không an toàn, không đủ dịch vụ hạ tầng công cộng. Đây là điều phải lưu ý khi nhìn lại kho bất động sản tồn đọng.

Cũng theo GS. Đặng Hùng Võ, đặc trưng của thị trường trong nền kinh tế chuyển đổi thì tăng giá là quá trình tất yếu, tăng giá luôn tăng vượt giá trị thật trên thị trường. Đây là quá trình tích tụ bong bóng mang tính quy luật.

"Hiện có 2 phân khúc rõ rệt: Nhà giá rẻ thì cầu cao nhưng cung thấp. Nhà cao cấp thì cung nhiều nhưng cầu yếu. Bởi vậy, muốn phát triển thị trường, Nhà nước cần phải có những chính sách khác nhau dành riêng cho 2 phân khúc này", ông Võ nói.

Các chuyên gia tại hội thảo.


Còn ông Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính thì khá lạc quan về thị trường BĐS. Ông Cấn Văn Lực cho rằng: "Chủ đầu tư và bản thân người mua nhà thấy rằng đây là thời điểm mua bán thích hợp, mức giảm 30-40%. Đặc biệt, chủ đầu tư còn cắt lẻ căn hộ thích hợp, giảm giá khuyến mại…".

Đánh giá về việc thực hiện gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng, ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội cho đây là công cụ tài chính mà Chính phủ hỗ trợ cho thị trường. Năm 2011-2012, gần như các doanh nghiệp tê liệt, doanh nghiệp mong muốn vay lãi suất thấp 2-4% nhưng không thể vay được.

Mặc dù gói 30.000 tỷ đồng giải ngân ít nhưng có tác dụng lan tỏa, kích thích nhà đầu tư có chiến lược kinh doanh đầu tư vào những dự án dưới 70 m2 có giá bán dưới 15 triệu/m2 để được hưởng ưu đãi. Điều này có lợi cho cộng đồng, cho nền kinh tế.

Hoàng Dương
loading...
loading...
Tin khác
  • Đầu tư cho nhà ở xã hội mang lại nhiều lợi ích

    Đầu tư cho nhà ở xã hội mang lại nhiều lợi ích

    06:22 ngày 04/11/2014

    Nhà ở xã hội là một nội dung mới, được nhiều người quan tâm trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được trình Quốc hội. Theo quan điểm của Bộ Xây dựng, hỗ trợ nhà ở xã hội không chỉ đem lại lợi ích về mặt xã hội mà còn mang lại lợi ích kinh tế.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản