Ông Obama thăm soái hạm Philippines, ngầm thách thức Trung Quốc

Điểm dừng chân quan trọng đầu tiên của ông ở Philippines là soái hạm của Hải quân Philippines BRP Gregorio del Pilar.


Tổng thống Mỹ Barack Obama trả lời trước giới truyền thông sau chuyến tham quan chiến hạm BRP Gregorio del Pilar tại Manila.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bắt đầu chuyến công du châu Á vào hôm thứ Ba (ngày 17/11), với điểm đến mở đầu là Philippines, nơi ông cùng tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) với hơn 20 nhà lãnh đạo các nước trên thế giới.


Tổng thống Obama trò chuyện cùng sĩ quan chỉ huy tàu ông Vince Sibala về khả năng thực hiện nhiệm vụ của chiến hạm.

Điểm dừng chân quan trọng đầu tiên của ông ở Philippines là soái hạm của Hải quân Philippines BRP Gregorio del Pilar. Chuyến thăm tàu BRP Gregorio del Pilar diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang muốn thách thức những tham vọng lãnh thổ và yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tàu chiến BRP Gregorio del Pilar là tàu khu trục hải quân hiện đại của Phillipines trước kia thuộc quyền sở hữu của Mỹ. Trong một phát biểu, Tổng thống Obama bày tỏ: “Chiếc tàu này đã giúp Philippines đối phó với thảm họa thiên nhiên, thực hiện nhiều nhiệm vụ chống khủng bố và tuần tra trên Biển Đông”.

Nhà lãnh đạo Mỹ bắt tay, chào hỏi thủy thủ đoàn của tàu BRP Gregorio del Pilar.

Phương tiện hộ tống Tổng thống Obama đỗ cạnh bến tàu.

Trong chuyến tham quan chiến hạm kéo dài 30 phút, Tổng thống Obama cam kết sẽ sớm chuyển giao cho Philippines hai tàu mới nhằm tăng năng lực hàng hải của nước này. Bên cạnh việc cung cấp hai tàu Mỹ - một tàu nghiên cứu và một tàu tuần tra bảo vệ bờ biển, ông Obama công bố kế hoạch chi 250 triệu USD hỗ trợ an ninh vùng biển cho các nước đồng minh tại Biển Đông trong hai năm tới.

Hồng Hạnh (theo AP)
Tổng thống Mỹ, Philippines hội đàm về Biển Đông
Tổng thống Mỹ, Philippines hội đàm về Biển Đông

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tổ chức hội đàm với người đồng cấp Philippines Benigno Aquino sau khi căng thẳng giữa hai nước này với Trung Quốc gia tăng do vấn đề Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN