Cuộc sống khắp nơi với mức lương tối thiểu

Phóng viên ảnh của Reuters đã đến 10 nước trên thế giới để ghi lại hình ảnh thường ngày về những người lao động với mức lương tối thiểu tương ứng với mức sống ở đất nước họ. Nhân vật trong chùm ảnh đại diện cho những số phận khác nhau nhưng có điểm chung là mức lương không nhiều nhặn cho công việc hàng ngày của họ luôn là nguồn sống chính.

Rufina Condori, 34 tuổi làm giúp việc tại La Paz, Bolivia, ảnh chụp hôm 15/7. Condori làm hai việc vì vậy cô kiếm được khoảng 170USD/tháng (khoảng 3,6 triệu đồng).


Là ủi quần áo, một trong các công việc mà Condori làm hằng ngày.


Dimitrios Zaroulas, 24 tuổi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành báo chí nhưng hiện đang làm bồi bàn tại quán rượu nhỏ ở ngoại ô Athens, anh kiếm được 4 euro/h (khoảng 110.000 đồng). Đôi khi Zaroulas cũng làm cộng tác viên tại các trang web và tờ báo địa phương.


Zaroulas sống cùng bố mẹ và chị gái 31 tuổi trong căn hộ rộng 90m2 và hằng ngày đi làm bằng tàu điện. Sau khi tốt nghiệp phổ thông Zaroulas đã tham gia quân đội trong 9 tháng, đó là nghĩa vụ bắt buộc của thanh niên Hy Lạp.


Clare Mason ăn trưa tại trung tâm chăm sóc trẻ em ở La Perouse, Australia hôm 18/6. Mason kiếm được mức lương tối thiểu tại Australia là 14,26 AUD/h (255.000 đồng). Nhiệm vụ của Mason là cho ăn, chơi cùng các em nhỏ được bố mẹ gửi tại trung tâm khi họ đi làm.


Mason bộc bạch hàng tháng cô chi 150 AUD trả tiền nhà, 80 AUD cho đồ ăn, 60 AUD cho xăng và 200 USD Australia để giải trí như vậy cô tiết kiệm được 20 AUD/tuần.


Jorge 60 tuổi, mắc phải bệnh điếc, ông làm tại quán rượu hơn 11 giờ/ngày trong hơn 30 năm qua với thù lao 8USD/ngày (khoảng 168.000 đồng).


Jorge tại nơi làm việc. Với số tiền lương ít ỏi, ông không thể thuê được nhà trong thành phố và hiện ông sống cùng với gia đình vợ ở ngoại ô nơi ông phải di chuyển 2h để đến nơi làm việc.


Trong ảnh chụp ngày 26/6 là Nelson Tavares 24 tuổi đang vẽ tranh để trưng bày tại Lisbon, Bồ Đào Nha. Tavares làm việc tại một công ty in nơi anh nhận được mức lương tối thiếu tại Bồ Đào Nha là 485 euro/tháng (13,5 triệu đồng).


Nelson Tavares bên bức tranh graffiti chân dung lãnh đạo Nam Phi Nelson Mandela tại một lễ hội ở nơi anh sống ở Lisbon hôm 20/6. Tavares học tại một trường nghệ thuật và đang chuẩn bị cho triển lãm tranh đầu tiên.


Javier Alava 27 tuổi, làm việc trong một cửa hàng ô tô ở New York (Mỹ) và kiếm được chỉ hơn mức lương tối thiểu Mỹ là không quá 8 USD/giờ (168.000 đồng).


Javier Alava đi làm hàng ngày bằng tàu điện ngầm từ Brooklyn đến Long Island, mỗi lần như vậy là một tiếng đồng hồ.


Susanna Dimitri đợi tàu tại nhà ga Vaux-sur-Seine, cách thủ đô Paris (Pháp) 40km về phía đông bắc hôm 24/5/2013.


Cô gái 29 tuổi này là một giáo viên, người mẫu và nghệ sĩ biểu diễn bán thời gian tại Paris. Trong ảnh, Susanna Dimitri đang chải tóc trong căn hộ của cô.


Dai Yusheng 58 tuổi làm việc quét dọn đường phố, ăn trưa tại nhà ở quận Hongkou, Thượng Hải hôm 31/5/2013.


Yusheng kiếm được 2,28USD/h (khoảng 48.000), ông thường làm việc từ 4 giờ sáng đến 1 giờ chiều, 6 ngày/tuần. Yusheng và vợ thuê phòng trọ rộng 12m2  tại một khu nhà bình dân gần nơi ông làm việc.


Sueli Paes Alecrin, 48 tuổi rơi nước mắt trong căn nhà ở thành phố Aguas Lindas, cách Brasilia (Brazil) 50 km hôm 2/8. Sueli hiện chăm sóc cô con gái 11 tuổi Amanda Suellen Lima mắc chứng bại não.


Hàng tháng Sueli có 294 USD, đó là trợ cấp xã hội cho con gái cô, khoản trợ cấp thuộc một chương trình của chính phủ và tổ chức nhân đạo.H.Linh (Theo Reuters)
Thế giới ăn gì trong một tuần?
Thế giới ăn gì trong một tuần?

Bộ sách ảnh có tên “Hungry Planet” cho thấy sự khác biệt lớn rõ rệt cả về số lượng, loại thực phẩm và giá tiền mà các gia đình trên thế giới tiêu dùng trong một tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN