Cây ổi cười ở Khu di tích Lam Kinh – Thanh Hóa

Điểm khiến nhiều du khách tò mò đến khu di tích Lam Kinh là những tích chuyện huyền bí về cây ổi cười ngay bên mộ vua Lê Thái Tổ và cây lim vài trăm năm tuổi “hiến thân” cho trùng tu chính điện.

Khu di tích lịch sử Lam Kinh thuộc địa phận hai huyện Thọ Xuân và Ngọc Lặc (Thanh Hóa), cách thành phố Thanh Hóa khoảng 50 km về hướng tây đang được tỉnh Thanh Hóa quy hoạch là 1 trong 4 điểm nhấn du lịch của tỉnh để thu hút khách trong Năm du lịch Quốc gia 2015- Thanh Hóa. Đây là quê hương và cũng là nơi an nghỉ của vị anh hùng Lê Lợi cùng các vị vua, vương hậu thời Hậu Lê.


Tuy nhiên, điểm khiến nhiều du khách tò mò đến khu di tích Lam Kinh là những tích chuyện huyền bí về cây ổi cười ngay bên mộ vua Lê Thái Tổ và cây lim vài trăm năm tuổi “hiến thân” cho trùng tu chính điện.


Sau nhiều thăng trầm của lịch sử dân tộc, khu phế tích Lam Kinh ngày nay được tôn tạo, tu bổ và trở thành di tích quốc gia đặc biệt. 


Du khách khi đến Lam Kinh sẽ được giới thiệu tóm tắt trên sa bàn về quy mô Khu di tích rộng trên 30ha gồm những lăng phần, đền miếu và một hành cung của các vua nhà Hậu Lê mỗi lần về bái yết tổ tiên.


Thành điện Lam Kinh với cửa Ngọ Môn có nhiều bức điêu khắc, chạm trổ tinh vi thể hiện uy quyền. Căn cứ vào chiều rộng của nền Ngọ môn và xét về tỷ lệ quy mô các công trình kiến trúc toàn khu cung điện, các nhà nghiên cứu về kiến trúc cổ đã đi đến đoán định, Ngọ môn thành điện Lam Kinh là một công trình kiến trúc khá quy mô.


Chính điện Lam Kinh đang được đầu tư và sẽ hoàn thành vào năm 2015, đúng dịp Thanh Hóa đăng cai Năm du lịch Quốc gia 2015.


Khi có quyết định dựng lại chính điện Lam Kinh vào năm 2010, cây lim cổ thụ cao nhất nhì rừng Lam Kinh, khoảng 600 năm tuổi đang xanh tươi bất ngờ trút hết lá. Đến khoảng nửa năm sau, khi cây chết cũng là lúc thiết kế thi công vừa hoàn thành. Người dân cho rằng, cây lim sinh ra là để xả thân làm nghĩa vụ phỏng dựng lại cung điện cho hậu thế. Cây lim được dựng vừa khít một trong những trụ cột nơi chính điện.


Điện thờ các đời vua Lê


Rất nhiều đoàn khách về thắp hương và nghe kể những tích chuyện xung quanh khu di tích lịch sử này


Một trong những tích chuyện khá thu hút khách là cây ổi cười. Theo đó, chỉ cần sờ nhẹ lên thân cây, những đầu lá ổi rung lên bần bật, nếu nắm tay vào cành và nhắm mắt một lúc sẽ có cảm giác lâng lâng. Nhiều du khách rất muốn trải nghiệm cảm giác này. Theo thuyết minh viên tại Khu di tích, sự việc này cũng do một du khách phát hiện cách đây 10 năm.


Điểm nổi bật tại Khu di tích Lam Kinh chính là bia làm bằng đá trầm tích biển nguyên khối cao 2,97m; rộng 1,94m; dày 0,27m; đặt trên lưng một con rùa lớn cũng được tạc từ đá trầm tích biển nguyên khối có chiều dài 3,46m; rộng 1,9m; cao 0,94m kể cả đế. Nội dung văn bia cô đọng phản ánh đầy đủ thân thế, sự nghiệp công lao của vua Lê Thái Tổ.


Chùm ảnh: Xuân Cường

  • Nô nức trẩy hội Lam Kinh, kỷ niệm 593 năm cuộc khởi nghĩa Lam Sơn

    Nô nức trẩy hội Lam Kinh, kỷ niệm 593 năm cuộc khởi nghĩa Lam Sơn

    Vào ngày 21, 22 tháng 8 Âm lịch hàng năm, hàng vạn lượt du khách lại về với lễ hội Lam Kinh (Thọ Xuân, Thanh Hóa) để dâng hương, tưởng niệm, bảy tỏ lòng tôn kính, biết ơn với các vị anh hùng dân tộc tiền bối. Hôm nay, ngày 19/9 (tức ngày 22/8 âm lịch), Lam Kinh vào chính hội.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản