Tướng công an tiết lộ chuyện 'cất vó' đường dây sản xuất, tiêu thụ ma tuý ‘siêu khủng’

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh, cho biết việc triệt phá thành công Chuyên án 516E, tóm gọn đường dây sản xuất, mua bán, tiêu thụ do “ông trùm” Hoàng Béo (tên thật là Văn Kính Dương) cầm đầu vào ngày 2/6 vừa qua, là một cuộc chiến âm thầm và lặng lẽ. Âm thầm đến mức một số vòi "bạch tuộc" của đường dây đã bị cắt mà "ông trùm" đã không hề hay biết.

Theo đó, chuyên án nói trên được chia thành hai giai đoạn, giai đoạn 1 được xem là giai đoạn “cắt nhánh” và sau đó triển khai giai đoạn cuối cùng là tóm gọn toàn bộ “hang ổ” sản xuất, tiêu thụ thuốc lắc “khủng”.

Theo Tướng Minh, vào tháng 5/2016, Công an Bình Thạnh lập chuyên án đối với các đối tượng bán lẻ trên địa bàn chuyển hoá của quận. Sau đó Công an Bình Thạnh có báo cáo là phát hiện ra các đối tượng hứa hẹn cung cấp ma tuý với số lượng ngày càng lớn hơn. Nghi ngờ đây là đường dây lớn, Ban giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh đã thống nhất là sẽ nâng lên thành chuyên án cấp thành phố.

Trong quá trình đó, lực lượng trinh sát quận Bình Thạnh đã phát hiện ra nguồn cung cấp ma túy trên tại căn biệt thự ở khu Trung Sơn (quận Bình Chánh). “Tuy nhiên, rất khó tiếp cận căn biệt thự vì có trang bị camera bảo vệ và có những điểm lạ là quạt hút gió có mùi hoá chất và hoá đơn tiền điện sử dụng bất thường nên khẳng định nơi đây là nơi sản xuất”, Tướng Minh cho biết.

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh, tóm lược lại Chuyên án 516E.

Có khả năng cho rằng bị lộ, nên nhóm đối tượng sản xuất ma tuý của “ông trùm” đã chuyển ra Vũng Tàu. Tuy nhiên, dù có tập kết thiết bị về đây nhưng qua theo dõi chỉ số sử dụng điện và mùi hoá chất, không phát hiện dấu hiệu sản xuất. Tiếp đó, bọn chúng lại chuyển về địa điểm khác tại một xã miền núi ở tỉnh Khánh Hoà và lực lượng trinh sát phát hiện có tổ chức xưởng sản xuất tại đây. Một thời gian sau, nhóm này lại tiếp tục mở xưởng mới ở xã Trà Cổ, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

“Cũng trong thời điểm này, các đối tượng ở quận Bình Thạnh lại tiêu thụ nguồn ma tuý mới. Tôi thấy để sản xuất kéo dài thì nguy hiểm quá nên đã quyết định phá một phần ở quận Bình Thạnh mà không để lộ nhóm đang sản xuất ở xã Trà Cổ, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai”, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh nói.

Đối tượng Sơn mua "hàng" từ "ông trùm" Hoàng Béo và nhóm Phan - Cường - Phương.

Bởi, trong quá trình theo dõi đối tượng tên Sơn mua bán ma tuý trên địa bàn quận Bình Thạnh, lần theo các đầu mối, các trinh sát phát hiện Sơn đang nhập hàng từ hai đầu mối. Ngoài đầu mối từ “ông trùm” Hoàng Béo thông qua hai thuộc cấp là Giang, Huyền thì tên Sơn còn mua từ một nhóm khác do Vũ Tuấn Phan, Tất Chí Cường, Nguyễn Văn Phương.

Được biết, nhóm 3 đối tượng này cũng lập xưởng sản xuất nhưng với quy mô nhỏ và kém tinh vi hơn. Tuy nhiên, nhóm này vẫn được xác định là một trong những đầu mối lớn cung cấp ma túy cho các đại lý cấp 1 khác tại TP Hồ Chí Minh. Sau khi lấy hàng từ nhóm Hoàng Béo và nhóm Phan – Cường – Phương, đối tượng Sơn giao về cho vợ là Trần Thị Ngọc Lý (ngụ tại quận 8) giữ hàng.

Hai "hot girl" Giang, Huyền phụ trách phân phối "hàng" cho "ông trùm" Hoàng Béo.

Theo quá trình điều tra của lực lượng công an, lúc đối tượng Sơn chưa có nguồn hàng mới từ nhóm của Phan – Cường - Phương thì thường mua thuốc lắc từ Lương Trần Anh Long (ngụ quận 7). Còn Long mua thuốc lắc lại từ “ông trùm” Hoàng Béo thông qua Giang, Huyền để bán lại cho Sơn và các đối tượng khác để kiếm lời. Ban đầu, Sơn chỉ mua thuốc lắc với số lượng ít chỉ từ 5 - 10 viên từ Long, nhưng về sau, nhu cầu mua bán của Sơn tăng cao và cần mua với số lượng nhiều đến hàng trăm viên thì Sơn được Long giới thiệu mua thẳng thuốc lắc lại từ Giang, Huyền. Bên cạnh đó, Long cũng thường mua lại ma túy đá và ketamine từ Sơn.

Sau thời gian dài điều tra đã thu thập được đầy đủ chứng cứ của đường dây này, Ban chuyên án công an quận Bình Thạnh đã báo cáo Ban giám đốc Công an Thành phố. Theo đó, kế hoạch phá chuyên án 516E đã được chia thành 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 bắt nhóm Sơn – Lý – Phan - Cường - Phương đúng ngày 17/12/2016 nhằm cắt nhánh, ngăn chặn lượng ma tuý mới vẫn đang tuồng ra thị trường.

Nhóm sản xuất, tiêu thụ ma tuý Phan - Cường - Phương bị công an bắt trong giai đoạn 1 của chuyên án 516E.

Khoảng 23 giờ 30 phút, các trinh sát phát hiện Sơn điều khiển xe ô tô mang biển kiểm soát 51F – 725.35 đang trên đường đi giao ma túy. Khi đến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh) thì lập tức bị chặn bắt quả tang và thu giữ gần 100 viên thuốc lắc. Đến 1 giờ sáng ngày 18/12, khám xét khẩn cấp nơi ở của Sơn và Lý tại quận 8, công an thu giữ thêm gần 1.500 viên thuốc lắc cùng 570 triệu đồng tiền mặt.

Qua khai thác, đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng chức năng tiếp tục khám xét kho xưởng sản xuất ma túy của Phan - Cường - Phương tại nhà của Phương ở căn hộ số 20 lô G2, đường số 40 phường Tân Phong (quận 7). Tại đây, công an thu giữ đến gần 20.000 viên thuốc lắc thành phẩm và 3,7 kg bột thuốc lắc và 35 kg ma túy đá, 670 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều dụng cụ, máy móc dùng để sản xuất ma túy.

Trần Thị Ngọc Lý (ngụ tại quận 8), vợ đối tượng Sơn phụ trách giữ hàng sau khi lấy từ nhóm Phan - Cường - Phương và nhóm Hoàng Béo.

Tiếp nối giai đoạn 1, từ tháng 12/2016 - 4/2017 , Ban chuyên án quyết tâm tóm trọn băng nhóm do “ông trùm” Hoàng Béo cầm đầu. Sau nhiều tháng ròng trinh sát, giám sát tại từng điểm sản xuất và nơi ở của các đối tượng từ TP Hồ Chí Minh đến các tỉnh Đồng Nai, Nha Trang, thành phố Hà Nội để theo dõi và nắm chắc diễn biến quá trình hoạt động của từng đối tượng (báo Tin Tức đã thông tin trước đây).

Thời điểm đánh úp đường dây sản xuất ma tuý “khủng” và bắt gọn “ông trùm” Hoàng Béo khi vừa xuống sân bay Tân Sơn Nhất có thể được xem là “cơ hội cuối cùng”. Vì “ông trùm” Hoàng Béo vào TP Hồ Chí Minh để chỉ đạo nhanh chóng tẩu tán “hàng” do nghe được thông tin đàn em ở Hải Phòng vừa bị bắt. 

Điều này đã cho thấy thấy sự mưu trí, khôn khéo, đảm bảo yếu tố bí mật khi thực hiện giai đoạn 1 của Chuyên án 516E trước sự tinh vi, lọc lỏi của tay trùm ma tuý vừa sa lưới.

Lê Anh/Báo Tin Tức
Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân khen thưởng đột xuất cho các chiến sĩ công an triệt phá đường dây ma tuý 'khủng'
Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân khen thưởng đột xuất cho các chiến sĩ công an triệt phá đường dây ma tuý 'khủng'

“Thay mặt cho Thành uỷ, Uỷ ban nhân dân, đặc biệt là 10 triệu đồng bào Thành phố Hồ Chí Minh xin chúc mừng và cám ơn các đồng chí công an cho thành tích xuất sắc này”, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã biểu dương các chiến sĩ công an tại buổi gặp mặt khen thưởng đột xuất các tập thể công an TP Hồ Chí Minh đã phá thành công đường dây sản xuất, mua bán ma tuý lớn nhất nước.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN