Vùng cao Mù Cang Chải chủ động đối phó với băng giá, sương muối

Do ảnh hưởng của khối khí lạnh tăng cường, từ ngày 28/1, tại huyện Mù Cang Chải, Yên Bái, có nơi nhiệt độ xuống dưới 5 độ C, ở các điểm núi cao của xã La Pán tẩn đã xuất hiện băng giá.

Băng giá đã xuất hiện tại đỉnh đèo Khau Phạ (xã Cao Phạ) và đỉnh Kháu Nha (xã La Pán Tẩn) - xã Mù Cang Chải - Yên Bái. Ảnh: Đỗ Anh tuấn/TTXVN

Từ đêm ngày 30/1 đến sáng 2/2, trên đỉnh Trống Páo Sang, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) xuất hiện băng giá dày đặc làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân. Đây là lần thứ hai trong vòng 1 tháng qua tại khu vực này xuất hiện băng giá. Qua ghi nhận của phóng viên trên đỉnh Trống Páo Sang vào sáng 2/2, băng giá vẫn dày đặc trên những cành cây. 

Hiện tại, chính quyền địa phương đã vận động người dân đưa gia súc về nuôi nhốt và chăm sóc tại gia đình. Do đây là lần thứ hai xuất hiện băng giá nên thảm thực vật trên đỉnh Trống Páo Sang đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài đỉnh Trống Páo Sang, trên các đỉnh núi cao giáp với huyện Văn Bàn (Lào Cai) cũng xuất hiện băng giá tương tự.

Ông Hảng Xấy Chông – Chủ tịch UBND xã La Pán Tẩn, Huyện Mù Cang Chải, Yên Bái cho biết: Để đảm bảo an toàn cho đàn gia súc, xã đã chỉ đạo cán bộ xuống thôn bản bản vận động người dân đưa gia súc về chuồng nuôi nhốt. Đồng thời, chuẩn bị thức ăn và hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc phòng chống rét và dịch bệnh cho đàn gia súc.

Cùng với đó chỉ đạo các thôn, bản tạm dừng hoạt động gieo cấy vụ đông xuân, đợi thời tiết ấm lên mới tiếp tục gieo cấy. Phối hợp với các nhà trường giữ ấm cho học sinh khi đến lớp và cho học sinh nghỉ học nếu nhiệt độ xuống quá thấp.

Theo tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Yên Bái, từ ngày 2/2, không khí lạnh tiếp tục tăng cường và gây ra rét đậm, rét hại tại tỉnh Yên Bái. Hiện nay, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã xảy ra rét hại diện rộng. 

Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa nhỏ vài nơi và rét hại. Dự báo, không khí lạnh được tăng cường liên tục và được bổ sung tiếp vào ngày 2, ngày 5 và ngày 8/2.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường liên tục xuống phía Nam, nên các khu vực trong tỉnh có mưa nhỏ vài nơi, trời tiếp tục xảy ra rét đậm, rét hại. Đợt rét đậm, rét hại này kéo dài đến khoảng ngày 11/2 với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 6 - 8 độ C (vùng cao 3 - 5oC). Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá, sương muối.

Các địa phương ở tỉnh Yên Bái khuyến cáo người dân cần chú ý giữ ấm cho cơ thể, chăm sóc sức khỏe người già, người bệnh huyết áp, tim mạch và trẻ em; cần che chắn chuồng trại giữ ấm cho gia súc gia cầm.

Tin, ảnh: Tuấn Anh (TTXVN)
Đắk Lắk 'khát' lao động thu hoạch hồ tiêu
Đắk Lắk 'khát' lao động thu hoạch hồ tiêu

Đắk Lắk đang bước vào vụ thu hoạch hồ tiêu nhưng các nhà vườn cho biết, năm nay, mặc dù giá nhân công tăng lên 200.000 đồng/lao động/ngày (tăng hơn so với vụ thu hoạch năm ngoái 50.000 đồng), bao luôn cơm trưa, ăn nhẹ giữa buổi nhưng vẫn khó khăn trong việc tìm lao động thuê để thu hái hồ tiêu.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN