Tuyên Quang chủ động phòng chống lũ quét, sạt lở đất

Do ảnh hưởng của bão số 3, từ sáng 2/8, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã xuất hiện mưa, có nơi mưa rất to; mực nước sông Lô tại thành phố Tuyên Quang đang dâng khá cao, đạt 17,18 m.

Chú thích ảnh
Mực nước sông Lô thuộc địa phận thành phố Tuyên Quang đang dâng khá cao.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Tuyên Quang, đợt mưa này sẽ kéo dài hết ngày 4/8, tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 100-200mm, có nơi trên 300mm; nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt.

Để giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản và chủ động ứng phó với diễn biến của mưa lũ, tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết; kiểm tra, cảnh báo các hộ gia đình ở ven sông suối, nơi vách núi, taluy cao, nơi thảm phủ thực vật thưa thớt, nơi rừng sản xuất mới được khai thác biết thông tin để chủ động các biện pháp ứng phó, đề phòng mưa lớn gây ra lũ quét, lũ ống, trượt, lở đất; bố trí sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời xử lý các tình huống, đảm bảo giao thông thông suốt; kiểm soát người, phương tiện qua lại tại các khu vực đường tràn, ngầm, đường bị ngập, khu vực bến đò, không để người dân đi lại khi có mưa lũ xảy ra.

Cùng với đó, tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các địa phương thực hiện các biện pháp an toàn công trình giao thông, thủy lợi (đặc biệt là các công trình đang có sự cố, đang thi công, hồ chứa đã tích đầy nước), cầu, ngầm, tràn, đê, kè để đảm bảo an toàn công trình; tổ chức lực lượng thường trực 24/24 giờ sẵn sàng ứng phó kịp thời với mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Khi có thiên tai xảy ra chủ động sử dụng ngân sách dự phòng của huyện, thành phố và các nguồn kinh phí hợp pháp khác theo quy định để khắc phục hậu quả, hỗ trợ nhân dân sớm ổn định đời sống sản xuất.

Thời gian qua, nhằm chủ động phòng chống, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, tỉnh Tuyên Quang đã đầu tư 2 tỷ đồng, di chuyển 85 hộ dân thuộc các huyện Chiêm Hóa, Na Hang, Lâm Bình… đang sống ở vùng sạt lở nguy đến nơi an toàn.

Tin, ảnh: Vũ Quang Đán (TTXVN)

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản