Truy tặng Huy hiệu 'Tuổi trẻ dũng cảm' cho học sinh cứu người khỏi đuối nước

Chiều 8/7, thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn Vĩnh Long phối hợp với nhà trường, chính quyền địa phương đến viếng và truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Đoàn Minh Quân, học sinh lớp 5/1, Trường Tiểu học Tân An Thạnh A, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, đã dũng cảm hy sinh cứu người khỏi đuối nước.

Chú thích ảnh
Quyền Bí thư Tỉnh đoàn Vĩnh Long Nguyễn Thụy Yến Phương đến chia buồn cùng gia đình em Nguyễn Minh Quân. 

Trước đó, vào trưa 27/6, em Đoàn Minh Quân cùng 2 bé trai (một bé khoảng 8 tuổi ở Tây Ninh về chơi hè và một bé khoảng 6 tuổi ở gần nhà) đến tắm tại bến sông dưới chân cầu Thủy Lợi gần nhà. Nước chảy siết nên 2 em tắm cùng với Quân bị nước cuốn đi. Do có khả năng bơi lội, Quân đã dũng cảm bơi ra cứu và đưa 2 em vào bờ an toàn. Tuy nhiên, sau khi cứu được 2 em, Quân đuối sức và bị nước cuốn trôi. Nghe tiếng truy hô, người dân và gia đình đã nỗ lực tìm kiếm, đến khoảng 13 giờ 40 cùng ngày, gia đình đã tìm được Quân nhưng em không qua khỏi.

Đại diện gia đình, ông Đoàn Thanh Lợi - cha em Đoàn Minh Quân bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm, chia sẻ của Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn Vĩnh Long và địa phương, nhà trường. Đây là nguồn động viên giúp gia đình vơi đi phần nào sự mất mát to lớn. Ông Đoàn Thanh Lợi chia sẻ: “Trước sự ra đi của con, gia đình rất đau lòng, xót xa, nhưng cũng rất hãnh diện vì con còn nhỏ nhưng có tinh thần dũng cảm, hy sinh cứu bạn”.

Bày tỏ niềm xúc động khi có mặt tại buổi truy tặng Huy hiệu, thầy Trần Duy Mên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân An Thạnh A cho biết: “Em Quân là một học sinh ngoan và có nhiều nỗ lực trong học tập. Với tinh thần phấn đấu, cuối lớp 5 vừa qua, em đạt danh hiệu học sinh xuất sắc. Về đạo đức, tác phong, Quân rất hòa đồng với bạn bè, được thầy cô yêu mến. Em Quân đã từng được dạy qua lớp bơi nên năng lực bơi của em tốt, chính vì thế, em đã dũng cảm cứu bạn. Tuy nhiên, do một mình phải kèm hai bạn nên em bị đuối sức và không may đã qua đời. Nhà trường thương tiếc trước sự ra đi của em Quân, đồng thời trân trọng tinh thần dũng cảm của em”.

Chú thích ảnh
Tỉnh đoàn Vĩnh Long cùng chính quyền địa phương, nhà trường đến thăm hỏi gia đình em Đoàn Minh Quân. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN

Trao đổi với gia đình em Đoàn Minh Quân, Quyền Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thụy Yến Phương bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi và cảm phục trước hành động dũng cảm của em Quân. Sự ra đi của Quân là niềm thương tiếc cho gia đình, thầy cô và bạn bè. Tỉnh Đoàn, Hội đồng đội tỉnh Vĩnh Long rất trân trọng tinh thần dũng cảm của em.

Chị Nguyễn Thụy Yến Phương chia sẻ: “Tinh thần của em Quân thể hiện nghĩa cử cao đẹp của một đội viên tiêu biểu, học tập theo năm điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng, trong đó có lời dạy về tinh thần dũng cảm. Tỉnh đoàn, Hội đồng đội tỉnh chia sẻ với gia đình, hy vọng gia đình vượt qua đau buồn để tiếp tục chăm lo cuộc sống. Qua sự việc đáng tiếc này, chúng tôi mong muốn, trong thời gian tới, tổ chức Đoàn các cấp sẽ quan tâm hơn nữa đối với công tác giáo dục, chăm sóc thiếu niên nhi đồng, đặc biệt hướng dẫn cho các em kỹ năng sống, rèn luyện thể lực, kỹ năng để có thể an toàn trong môi trường nước, hạn chế tình trạng đuối nước và tai nạn thương tích”.

Tin, ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Truy thăng quân hàm Thượng tá đối với quân nhân chuyên nghiệp dũng cảm cứu người
Truy thăng quân hàm Thượng tá đối với quân nhân chuyên nghiệp dũng cảm cứu người

Ngày 28/6, Bộ Quốc phòng có Quyết định số 2343/QĐ-BQP về việc truy thăng quân hàm quân nhân chuyên nghiệp trước thời hạn đối với đồng chí Bùi Văn Nhiên - quân nhân đã quên mình cứu người bị đuối nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN