Truy điệu, an táng 18 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Ngày 14/5, tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Đồng Tâm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ truy điệu và an táng 18 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Lê Anh Tuấn nhấn mạnh: Nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam về đất mẹ thể hiện tình cảm sâu sắc đối với những người con ưu tú của dân tộc đã dâng hiến tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do của hai nước Việt Nam và Lào.

Chú thích ảnh
Hài cốt các liệt sỹ được di chuyển, an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Đồng Tâm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa).

Trong mùa khô năm 2018-2019, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập, cất bốc, an táng hài cốt liệt sỹ, dưới sự chỉ đạo của Ban công tác đặc biệt của Chính phủ, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các bộ tộc Lào, đặc biệt là sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sỹ Đội quy tập hài cốt liệt sĩ (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) đã vượt qua khó khăn, gian khổ, tới các địa bàn chiến đấu ác liệt trong thời kỳ kháng chiến tại nước bạn Lào và các địa phương trong tỉnh để tìm kiếm, cất bốc hài cốt của các đồng chí, đồng đội đưa về nghĩa trang của tỉnh an táng.

Trước anh linh các liệt sỹ, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Thanh Hóa quyết tâm xây đắp, gìn giữ, bảo vệ mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào, cùng nhau thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Anh Tuấn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các bộ tộc Lào, đặc biệt là Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hủa Phăn, đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp, giúp đỡ nhau trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong thời gian tới.

Từ năm 1998 đến nay, được sự ủng hộ, giúp đỡ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các bộ tộc tỉnh Hủa Phăn (Lào), Đội quy tập mộ liệt sỹ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa phối hợp với cấp ủy chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Hủa Phăn nước bạn Lào đã tổ chức tìm kiếm, cất bốc, quy tập, đưa về nước 2.205 hài cốt của các đồng chí, đồng đội đưa về Việt Nam an táng. Riêng mùa khô 2018-2019, Đội quy tập, tìm kiếm, cất bốc được 27 hài cốt liệt sỹ (trong đó có 18 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào; 9 hài cốt liệt sỹ trong nước).

Sau lễ tưởng niệm, tri ân, hài cốt các liệt sỹ lần lượt được di chuyển, an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc tế Đồng Tâm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa)

Tin, ảnh: Khiếu Tư (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản