TP Hồ Chí Minh: Thị trường bánh Trung thu khởi động sớm

Năm nay, các đơn vị sản xuất bánh Trung thu đã cung ứng mặt hàng này cho thị trường từ rất sớm. Theo dự kiến, thị trường bánh Trung thu năm nay tăng cả về sản lượng và giá.

Giá và sản lượng cùng tăng

Theo nhiều cơ sở, công ty chuyên sản xuất bánh Trung thu tại TP Hồ Chí Minh, sản lượng và giá cả sẽ tăng khoảng 10 - 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, Kinh Đô đang đưa ra thị trường 2.000 tấn bánh Trung thu các loại, trong đó dòng sản phẩm Trăng Vàng cao cấp tăng 20% sản lượng so với năm 2010. Giá bánh Kinh Đô cũng sẽ tăng từ 10 - 20%. Bibica với sản lượng hơn 500 tấn, tăng 15% và giá sẽ tăng từ 15 - 18% tùy loại. Còn theo các chủ cơ sở sản xuất bánh nhỏ lẻ ở TP Hồ Chí Minh, giá bánh Trung thu năm nay sẽ tăng vì giá nguyên liệu đầu vào và nhân công tăng khoảng 20- 30%.

Ngoài việc tăng giá và tăng sản lượng, năm nay bánh Trung thu còn được nâng cấp, với công thức giảm ngọt, nhân bánh được cải tiến dẻo hơn, ngon hơn và chú trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đơn cử như Kinh Đô có hai dòng sản phẩm mới: Dòng bánh Trung thu Xanh 100% thành phần thực vật tự nhiên, tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường, có giá dao động từ 40.000- 53.000 đồng/bánh. Dòng bánh cao cấp Trăng Vàng làm quà biếu có nhân bánh là những thực phẩm ẩm thực như: Tổ yến quý hiếm, Hạt sen tứ quý, Bào ngư thượng hạng… Giá đắt nhất của dòng sản phẩm này là 2.000.000 đồng/hộp 8 bánh và thấp nhất là 430.000 đồng/hộp 4 bánh. Dòng bánh cao cấp của Bibica giá dao động từ 390.000 đồng/hộp 4 bánh đến 1.200.000 đồng/hộp 8 bánh.

Khai trương từ rất sớm nhưng nhiều cửa hàng bán bánh Trung thu vẫn ít người tới mua (ảnh chụp tại một cửa hàng bánh ở 135 Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh).


Theo các đại diện của siêu thị BigC và Siêu thị Co.op Mart Sài Gòn: Tuần tới các siêu thị mới nhập hàng về bán, tuy nhiên chúng tôi dự đoán sức mua và sản lượng năm nay sẽ tăng hơn năm ngoái và các siêu thị đảm bảo có đủ hàng cung cấp cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, thời điểm này mới chỉ bước vào “đầu mùa” bánh cho nên khách hàng vẫn chưa “mặn mà”. Một chủ cửa hàng bánh Trung thu Kinh Đô ở 135 Xô Viết Nghệ Tĩnh (Bình Thạnh) cho biết: Chúng tôi dựng sạp bán sớm nhưng đến nay chỉ có vài khách hàng tới mua một hai chiếc bánh. Phải đến giữa tháng 7 âm lịch, lượng khách đến mua mới nhiều.

Cẩn thận với bánh không nhãn mác

Hiện nay, bên cạnh những sản phẩm bánh Trung thu đã khẳng định được chất lượng với người tiêu dùng thì tại nhiều chợ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, không nhãn mác... cũng được bày bán từ khá sớm. Dạo quanh một số chợ như Bình Tây (quận 6), chợ Hòa Bình, chợ An Đông (quận 5)… có rất nhiều loại bánh Trung thu không đề tên cơ sở sản xuất, không có gói hút ẩm, không đề hạn ngày sử dụng... nhưng giá cả rất phải chăng. Cụ thể tại chợ Bình Tây, loại bánh nướng (1-2 trứng) giá chỉ 15.000 - 25.000 đồng/bánh, loại bánh nướng (không trứng) giá chỉ 6.000 đồng/bánh. Đa số các sản phẩm này đều có chung một loại bao bì có ghi thành phần: đậu xanh, hạt sen, gà quay, vi cá… Trên bao bì loại bánh này chỉ ghi “hạn sử dụng 3 tháng kể từ ngày sản xuất”, tuy nhiên ngày sản xuất cũng không thấy ghi.

Để có được những chiếc bánh Trung thu chất lượng và ý nghĩa để thưởng thức hoặc tặng bạn bè, người thân nhân dịp Tết Trung thu năm nay, người tiêu dùng nên chọn mua những loại bánh có thương hiệu rõ ràng, có nhãn mác đầy đủ thông tin theo quy định như: Tên, địa chỉ đơn vị sản xuất; số công bố tiêu chuẩn chất lượng; ngày sản xuất, hạn sử dụng. Bao bì bánh phải còn nguyên vẹn, không bị rách và trong mỗi hộp bánh phải có gói hút ẩm.

Bài và ảnh: Hoàng Tuyết


 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN