Thông tin giả lan truyền nhiều trong các hội nhóm kín

Theo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội, tin đồn, tin giả xuất hiện nhiều trong nhóm kín. Riêng tin đồn về Hà Nội bị phong tỏa vì COVID-19, Sở TT&TT Hà Nội đã chuyển cơ quan công an điều tra, xử lý 20 tài khoản tung tin thất thiệt.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Sở TT&TT Hà Nội bác bỏ tin giả về việc Hà Nội bị phong tỏa vì dịch COVID-19.

Chiều 20/3, phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Thị Mai Hương cho biết, đến nay, đã có khoảng 5.600 bài viết trên các phương tiện truyền thông về phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội.

Tối 19/3 có tin đồn trên mạng xã hội về phong tỏa Hà Nội, Hà Nội không đủ điểm cách ly tập trung, không đủ khẩu trang... "Sở đã phối hợp với các cơ quan báo chí truyền thông bác bỏ các thông tin này và đã chuyển cơ quan công an thành phố, các Sở TT&TT Nghệ An và Quảng Ngãi danh sách hơn 20 tài khoản tung tin sai sự thật về Hà Nội phong tỏa vì dịch để xử lý, răn đe. Do đây là những tài khoản ảo, nên cần lực lượng chuyên trách mạng xác minh", bà Hương cho hay.

Cũng theo bà Hương, Sở TT&TT cũng phối hợp với Sở GD&ĐT thông báo cho các phụ huynh học sinh không loan truyền các thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận. Thực tế, không phải chỉ xuất hiện tin đồn trên mạng, mà còn xuất hiện trong các nhóm kín, việc kiểm soát thông tin khó khăn, nhất là trong hội nhóm các bà mẹ bỉm sữa, các phụ huynh học sinh. Họ trao đổi với nhau, nên khó phát hiện.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng cũng cho biết, Sở đã đề nghị phòng giáo dục các quận, huyện nắm bắt thông tin về học sinh, giáo viên, đề nghị quán triệt các thầy cô giáo, học sinh, phụ huynh học sinh không đưa thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ứng dụng "Hà Nội smart city" sau khi kích hoạt vào ngày 18/3, đến nay, sau 2 ngày, đã có hơn 180.000 cán bộ các cấp cài đặt; 240.000 lượt tải.
Tin, ảnh: XC/Báo Tin tức
Lao động nộp hồ sơ thất nghiệp tăng 70% so với cùng kỳ, do ảnh hưởng COVID-19
Lao động nộp hồ sơ thất nghiệp tăng 70% so với cùng kỳ, do ảnh hưởng COVID-19

Do tác động của dịch COVID-19, số lao động thất nghiệp nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp đã tăng lên tới 70% so với cùng kỳ năm trước. Trong kịch bản xấu nhất, số lao động mất việc làm có thể lên tới 1 triệu người trong quý I/2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN