Thế hệ trẻ Thủ đô học tập gương sáng của Anh hùng Lý Tự Trọng

Sáng 18/10, tại Vườn hoa tượng đài Lý Tự Trọng, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Chương trình sinh hoạt truyền thống kỷ niệm 105 năm ngày sinh Anh hùng Lý Tự Trọng (20/10/1914 - 20/10/2019).

Chú thích ảnh
105 đoàn viên mới của trường Trung học phổ thông Tây Hồ và trường Trung học phổ thông Chu Văn An vinh dự được nhận thẻ đoàn viên. Ảnh: Mai Linh/TTXVN

Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 105 năm ngày sinh của Anh hùng Lý Tự Trọng, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019 - 2024; nằm trong đợt thi đua cao điểm “Tuổi trẻ Thủ đô sắt son niềm tin với Đảng” hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020).

Anh hùng Lý Tự Trọng tên thật là Lê Hữu Trọng hay còn gọi là Lê Văn Trọng, sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước, quê tại xã Việt Xuyên, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Trong cảnh nước mất nhà tan, dù sống ở ngoài nước nhưng được học tập dưới mái trường do những người Việt Nam yêu nước sáng lập, với cội nguồn truyền thống văn hóa, cách mạng của quê hương, đất nước, người thiếu niên ấy đã sớm hun đúc lòng yêu nước, chí căm thù quân xâm lược và tinh thần đấu tranh giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc. Là người được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trực tiếp dìu dắt từ tuổi thiếu niên, sớm được gặp các đồng chí tiền bối của Đảng, Lý Tự Trọng đã được giác ngộ cách mạng và hoạt động trong phong trào yêu nước.

Phát biểu tại buổi sinh hoạt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt cho biết: Chương trình sinh hoạt được tổ chức nhằm giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên Thủ đô và tạo thành đợt sinh hoạt truyền thống trong các cấp bộ Đoàn. Thông qua chương trình, các bạn đoàn viên, thanh niên Thủ đô được bồi dưỡng về lý tưởng sống cao đẹp, quyết tâm thực hiện lý tưởng ấy bằng hành động cụ thể, bằng khát vọng và ý chí vươn lên, khắc phục khó khăn, phấn đấu hết mình. Thế hệ trẻ Thủ đô cũng thường xuyên tu dưỡng đạo đức, chủ động học tập, tích cực rèn luyện kỹ năng xã hội để trở thành những công dân trẻ hữu ích trong tiến trình hội nhập của đất nước.

Tại chương trình, các đoàn viên, thanh niên Thủ đô đã dâng lên Anh hùng Lý Tự Trọng những bông hoa tươi đẹp nhất; cùng ôn lại những câu chuyện lịch sử về người anh hùng trẻ tuổi, người đoàn viên đầu tiên của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, người chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất, không ngại hy sinh đã dâng trọn tuổi thanh xuân cho lý tưởng cách mạng của Đảng, cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, với câu nói bất tử: “...Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Thành đoàn Hà Nội trao tặng 200 triệu đồng cho Tỉnh đoàn Hà Tĩnh để thực hiện công trình thanh niên xây dựng tượng đài Anh hùng Lý Tự Trọng tại huyện Thạch Hà, quê hương của người anh hùng. Dịp này, 105 đoàn viên mới của Trường Trung học phổ thông Tây Hồ và Trường Trung học phổ thông Chu Văn An đã được lãnh đạo Thành đoàn Hà Nội trao thẻ đoàn viên.

Vinh dự được nhận thẻ đoàn viên trong buổi sinh hoạt truyền thống này, bạn Lê Hiền Trang (học sinh lớp 11 Địa, Trường Trung học phổ thông Chu Văn An) cho biết, tự hào là một Đoàn viên mới, Trang quyết tâm tu dưỡng, học tập và rèn luyện, phát huy những phẩm chất đạo đức cao quý đã học tập được từ người anh hùng Lý Tự Trọng.

Phan Thành Công, học sinh lớp 11A6 trường Trung học phổ thông Tây Hồ chia sẻ: Tôi mong muốn trong tương lai sẽ có thật nhiều thanh niên ưu tú vinh dự được kết nạp và đứng trong hàng ngũ của Đoàn Thanh niên, nhiệt tình tham gia những hoạt động ý nghĩa do các cấp bộ Đoàn tổ chức, góp phần xây dựng Đoàn ta ngày một lớn mạnh. Thông qua tấm gương người thanh niên trẻ tuổi Lý Tự Trọng, tôi học tập được lòng yêu nước, sự quyết tâm, ý chí và tinh thần quật cường, sẵn sàng hy sinh cho thành công của cách mạng.

Linh Anh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản