Phú Thọ quyết liệt thu hồi sim kích hoạt sẵn

Sở Thông tin và Truyền thông Phú Thọ đang cùng các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều biện pháp quản lý, thu hồi và hạn chế sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Theo kế hoạch từ nay đến ngày 12/1/2017, các đơn vị sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát thu hồi sim thuê bao di động trả trước kích hoạt sẵn trên địa bàn tỉnh. Sau khi rà soát, xác minh, cập nhật nâng cao tính chính xác thông tin thuê bao di động trả trước, các doanh nghiệp sẽ tiến hành ngừng cung cấp dịch vụ đối với các thuê bao có thông tin không chính xác.

Hiện 3 doanh nghiệp viễn thông gồm: Viễn thông Phú Thọ, Viettel Phú Thọ, Chi nhánh Mobifone Phú Thọ đã nhanh chóng triển khai các phương án thực hiện mục tiêu thu hồi toàn bộ sim thuê bao kích hoạt sẵn trước ngày 31/12/2016.

Đối với Viễn thông Phú Thọ, hiện đơn vị đã ký ủy quyền với 114 điểm bán và đã có văn bản yêu cầu các điểm bán hàng, đại lý chấp hành đúng quy định, tuyệt đối không đăng ký thông tin sai, không kích hoạt sẵn sim trước khi bán ra.

Hình minh họa. Ảnh: vietteltelecom3g.com

Ông Đỗ Nam Hải - Giám đốc Viễn thông Phú Thọ cho biết: Việc thu hồi sim kích hoạt sẵn không thể thực hiện trong một vài ngày do nhiều người dân còn chưa nắm được quy định, vẫn còn lượng lớn sim thuê bao kích hoạt sẵn từ địa phương khác đang lưu thông trên địa bàn gây khó khăn trong công tác quản lý.

Viễn thông Phú Thọ đang đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát, cập nhật thông tin thuê bao di động đồng thời tư vấn cho khách hàng đến cửa hàng để đăng ký thông tin.

Ông Phan Quốc Sơn - Giám đốc Viettel Phú Thọ cho biết, đơn vị đã thông tin đến 100% các điểm bán về nội dung quản lý thông tin thuê bao di động trả trước; đồng thời kiểm kê, rà soát lại toàn bộ số sim đã kích hoạt; niêm yết quy định và danh sách điểm đăng ký thông tin thuê bao cho khách hàng.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền đến người dân về các nội dung quản lý thuê bao di động trả trước và tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của các doanh nghiệp viễn thông đóng trên địa bàn. Đồng thời, có biện pháp xử lý nghiêm đối với doanh nghiệp vi phạm qui định về quản lý thuê bao di động trả trước.

Số lượng thuê bao di động trả trước đang chiếm trên 90% trong tổng 2 triệu thuê bao điện thoại trên địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn đã đầu tư xây dựng hệ thống kỹ thuật, cơ sở dữ liệu, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất để phục vụ việc đăng ký và quản lý thông tin thuê bao.

Tuy nhiên, việc phát triển nhanh thuê bao di động trả trước cùng với các chương trình khuyến mại, cho tặng sim đã tạo không ít khó khăn cho công tác quản lý, dẫn đến vấn nạn sim rác, tin nhắn rác và các phần tử xấu lợi dụng sim rác để lừa đảo gây bức xúc trong xã hội.

Hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn hiện tượng đăng ký thuê bao không chính xác, vượt quá số lượng quy định; bán và lưu thông trên thị trường sim có tài khoản, sim kích hoạt sẵn sai quy định; thực hiện các chương trình khuyến mại không minh bạch; buông lỏng quản lý và không xử lý kịp thời các điểm bán, đại lý ủy quyền sai phạm trong kích hoạt, mua bán, lưu thông sim di động trả trước...


Đào An (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản