Nhiều hộ dân vùng ven biển Quảng Ngãi xây hầm trú bão

Để đảm bảo an toàn tính mạng người dân trong bão số 4, dự kiến, huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) sẽ di dời, sơ tán 11.522 hộ dân với 38.445 nhân khẩu ở các vùng nguy cơ đến nơi an toàn. Do đó, những hầm trú bão an toàn sẽ góp phần giúp địa phương vơi bớt nỗi lo mỗi khi bão về.

Chú thích ảnh
Hầm trú bão của người dân vùng ven biển Bình Sơn, Quảng Ngãi. 

Ông Võ Văn Đồng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn cho biết, ngoài xã Bình Hải, hiện có một số xã khác như Bình Châu, Bình Phú đã có nhiều người dân tự xây dựng hầm trú bão. Với kinh phí thấp, những căn hầm nhỏ là nơi trú ẩn an toàn cho các hộ dân có nhà không kiên cố khi mưa bão.

Tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, hầm trú bão được xây dựng gần nhà dân, chỉ có diện tích dưới 10 m2, kết cấu bê tông cốt thép kiên cố theo kiểu lô cốt, có sức chứa tối đa 15 người. Để tiết kiệm chi phí, diện tích, một số hộ xây dựng hầm trú bão từ việc tận dụng nhà tắm của gia đình.

Bà Nguyễn Thị Thuộc (83 tuổi, thôn Vạn Tường) cho biết, gia đình bà xây dựng hầm trú bão khoảng năm 2008. Vào mùa nắng, hầm được sử dụng để chứa lúa, ngô, ngư lưới cụ… Còn mùa mưa bão, đây là nơi trú ẩn an toàn không chỉ cho gia đình bà mà còn cho một số hộ dân xung quanh.

Nhờ hầm trú bão mà 14 năm nay, gia đình bà Phạm Thị Phương Tân (67 tuổi) không còn lo cảnh "chạy bão". Bà Tân chia sẻ, trước kia mỗi khi nghe tin bão là người dân phải di dời đến những nơi an toàn, có lúc đang đêm cũng phải chạy bão. Từ ngày xây dựng được hầm trú bão, gia đình bà không còn phải chịu cảnh chạy bão cơ cực như trước. Ngoài việc chuẩn bị thực phẩm, bà còn chuẩn bị đèn dầu, sáp nến để đề phòng bị cắt điện. Ngay cạnh hầm trú bão là nhà kho với đầy đủ bếp, củi, xoong nồi, nước, gạo để nấu ăn khi cần thiết.

Bài, ảnh: Đinh Hương (TTXVN)
Ứng phó với bão Noru: Khánh Hòa tạm dừng các hoạt động trên biển
Ứng phó với bão Noru: Khánh Hòa tạm dừng các hoạt động trên biển

Chiều 26/9, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với chính quyền các địa phương không để tàu khai thác, đánh bắt hải sản ra khơi, thời gian thực hiện công tác này trước 16 giờ ngày 26/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN