"Nhân tháng hành động vì trẻ em": Mang sự sống trở lại với những bệnh nhi nghèo...

Vừa tròn tuổi tôi, nhưng thời gian bé Trịnh Văn Đoàn (1 tuổi, quê Bắc Ninh) ở bệnh viện còn nhiều hơn ở nhà. Ngay từ khi ra đời, bé Trịnh Văn Đoàn đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi TƯ (Hà Nội) chẩn đoán mắc căn bệnh thông liên thất, rối loạn chuyển hóa bẩm sinh. Mỗi tháng vài lần bé Đoàn phải lên viện chữa trị, nhưng để chữa trị dứt điểm thì khoản kinh phí 20 triệu đồng là quá lớn với gia đình bé. "Đầu tháng 5, bệnh cháu lại nặng thêm, gia đình đưa cháu tới Bệnh viện Nhi TƯ điều trị. Được vài hôm thì cháu đã bị ngưng tim, gia đình đành xin cho cháu về nhà. Nhưng thật may mắn là khi về nhà, tim cháu đập trở lại. Nhưng chúng tôi cũng không thể đưa cháu lên viện nữa vì đã cạn tiền rồi"- mẹ bé Đoàn kể trong nước mắt...


 

Đại diện chương trình trao quà cho các bệnh nhi.

 

Hạnh phúc đã đến với cha mẹ Đoàn khi ngày 22/5, gia đình được Bệnh viện Nhi TƯ thông báo là cháu đã được tài trợ bởi chương trình "Gắn kết yêu thương". Chương trình sẽ chi trả toàn bộ khoản kinh phí 20 triệu đồng cho ca mổ của Đoàn."Hiện chúng tôi đã cho cháu lên nhập viện trở lại. Giờ đây, cháu đã có cơ hội để khỏi bệnh, thật không còn hạnh phúc nào lớn bằng"...


Cũng chung cảnh ngộ với gia đình Trịnh Văn Đoàn là gia đình bệnh nhi Đào Ngọc Bích (1 tuổi, quê Nam Định). Vừa chào đời, bé Đào Ngọc Bích mắc căn bệnh rất oái oăm: Hở van 3 lá, hẹp eo động mạch chủ, tăng áp phổi nặng. Mẹ của bé Đào Ngọc Bích kể: "Ngày 31/1/2012, tôi đưa con lên Hà Nội nhập viện. Cháu nằm viện tới nay đã 4 tháng. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi TƯ cho biết, bệnh của cháu phải mổ hai lần mới có cơ hội chữa khỏi. Gia đình tôi là gia đình thuần nông, kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào chồng tôi, bố mẹ chồng thì ốm nặng, nên dù đã chạy vạy bán tất cả các đồ đạc quý giá trong nhà, cũng chỉ đủ cho cháu mổ lần 1. Còn tới lần 2 thì không còn gì để bán nữa. Chúng tôi đã tính chuyện xin cho con về nhà. Nhưng thật may mắn là chúng tôi đã được tham gia chương trình "Gắn kết yêu thương" và chương trình đã hỗ trợ khoản kinh phí 30 triệu đồng cho ca mổ thứ 2 của con tôi".


 

Các bệnh nhân nhi cùng thả bóng ước mơ lên bầu trời để "Gắn kết yêu thương" cùng chương trình.

 

Đó chỉ là hai trong số 22 bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo tại các bệnh viện: Bệnh viện Nhi TƯ (Hà Nội), Bệnh viện Nhi Đồng II và Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM), đã được chương trình "Gắn kết yêu thương" do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Công ty CP thực phẩm Á Châu phối hợp triển khai, tài trợ. Có những em nhỏ mới chỉ chớm tuổi tôi như Đoàn, Bích, em lớn nhất là 14 tuổi. Đến từ mọi miền đất nước như Hà Nội, Nam Định, Cao Bằng, Thanh Hóa, Nghệ An, Đắk Nông... nhưng có một đặc điểm chung là các em đều mắc bệnh hiểm nghèo, kinh phí chữa trị rất lớn, nhưng hoàn cảnh gia đình lại khó khăn. Thậm chí, nhiều em là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa như K'Teo, dân tộc Mạ (xã Đăk Lao, tỉnh Đắk Nông) mắc bệnh viêm phổi, abces phổi và viêm khớp gối với kinh phí điều trị lên tới 60 triệu đồng; hay Bong Neng Ha Chong (dân tộc Chinh), bị tràn dịch màng phổi phải với kinh phí điều trị lên tới 100 triệu đồng. "Những bệnh nhi này đến với chúng tôi đều trong hoàn cảnh gia đình khó khăn, không đủ kinh phí để chữa trị. Nhiều trường hợp bệnh viện đã bất lực vì bản thân chúng tôi cũng không có kinh phí tài trợ cho các cháu. Chính vì vậy khi chương trình "Gắn kết yêu thương" được triển khai, chúng tôi rất hạnh phúc, hạnh phúc thay cho cả những gia đình được tài trợ, bởi như vậy là con của họ đã được cứu sống"- một bác sĩ của Bệnh viện Nhi TƯ Hà Nội cho biết.


Chính thức triển khai từ tháng 3/2012, đến nay chương trình đã tiến hành tài trợ cho 22 bệnh nhi, với tổng số tiền tài trợ là 1,096 tỉ đồng. Đã có 7 trường hợp được xuất viện. "Chương trình "Gắn kết yêu thương" được triển khai nhằm kêu gọi sự đồng cảm, chia sẻ và giúp đỡ của cộng đồng tạo điều kiện cho các trẻ em bị bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh gia đình quá khó khăn tiếp tục có cơ hội điều trị và sống. Đồng thời, chương trình mang đến sự đồng cảm và hỗ trợ về mặt tinh thần cho các bệnh nhân nghèo, qua đó truyền tải thông điệp về giá trị sống tích cực, giá trị nhân văn của sự yêu thương, chia sẻ từ cộng đồng"- bà Vũ Anh Đào- Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho biết.


Cũng theo bà Vũ Anh Đào, đối tượng của chương trình là những em nhỏ từ 1 ngày tuổi đến 14 tuổi trên phạm vi cả nước, mắc bệnh hiểm nghèo nguy hiểm đến tính mạng cần được chữa trị ngay, nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, không có khả năng chi trả các chi phí điều trị thiết yếu. "Chương trình sẽ tài trợ toàn bộ chi phí điều trị ngoài phạm vi bảo hiểm y tế và các nguồn chi trả khác, bao gồm chi phí xét nghiệm, điều trị, phẫu thuật và thuốc men, chi phí dinh dưỡng trước và sau phẫu thuật"- bà Vũ Anh Đào cho biết.


Được biết, kinh phí hoạt động mỗi năm của chương trình là 12 tỉ đồng và toàn bộ số tiền này sẽ được tài trợ cho các bệnh nhi. Trong điều kiện hiện nay của nhiều gia đình có con mắc bệnh hiểm nghèo, thực sự rất cần những tấm lòng "Gắn kết yêu thương" như chương trình, để giúp các em có một cơ hội để được sống và lớn lên trong hạnh phúc và khỏe mạnh.


P.V

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản