Nhà trọ đồng loạt tăng giá

Ngay sau những ngày nghỉ Tết, các chủ nhà trọ, nhà cho thuê trên địa bàn TP.HCM đã đồng loạt tăng giá, với mức tăng thấp nhất 50.000 đồng/người, lên đến 2,5 triệu đồng/căn.

Giá nhà trọ tăng, nhiều sinh viên tìm đến Trung tâm hỗ trợ sinh viên tìm nhà giá rẻ.


Việc đồng loạt tăng giá này đã khiến không ít người lao động, sinh viên gặp khó khăn, bởi không chỉ giá nhà tăng mà các mặt hàng tiêu dùng khác như giá gas, giá nước, giá điện... đều đồng loạt tăng sau Tết. Trước việc tăng giá này, Liên đoàn Lao động các quận Bình Tân, Thủ Đức đã vận động các chủ nhà trọ cho công nhân thuê cam kết không tăng giá; tuy nhiên, không phải chủ nhà trọ nào cũng thực hiện cam kết.

Nơi nào cũng tăng

Chị Thu Huệ, công nhân khu công nghiệp Tân Bình, đang thuê nhà trọ tại phường Đông Hưng Thuận (Q.12) than: “Vừa nghỉ Tết vào thì bà chủ nhà đã thông báo giá phòng tăng thêm 150.000 đồng/tháng. Căn phòng chỉ 15m2, nhưng trong 3 năm đã tăng đến hơn chục lần. Đầu tiên, căn phòng này chỉ 450.000 đồng/tháng, nhưng hiện nay phải trả 1,05 triệu đồng/tháng. Việc làm thì càng lúc càng khó khăn, năm trước lại mất tiền tăng ca, năm nay thì không biết thế nào”. Còn anh Tấn Thảo, công nhân Công ty sản xuất dây cáp điện Thuận Phát (quận Bình Tân) cho biết, anh cũng vừa được chủ nhà thông báo tăng giá nhà. “Cả khu nhà trọ gần 20 phòng đều tăng giá, mức tăng thấp nhất cũng 100.000 đồng/phòng. Riêng mấy phòng có 3 - 4 người ở, chủ nhà còn thu thêm 50.000 đồng/người/tháng do phải phụ thu thêm tiền điện bơm nước giếng. Hiện mức lương của tôi mỗi tháng bình quân khoảng 3,5 triệu đồng, phải trả tiền trọ hết gần 500.000 đồng/tháng, chưa kể tiền điện, nước, ăn uống và những thứ lặt vặt khác”.

Theo tìm hiểu của PV Tin Tức, hầu như những điểm cho thuê nhà trọ nào cũng đều có sự điều chỉnh giá từ sau Tết. Theo đó, những nơi tập trung nhiều công nhân thuê nhà trọ như khu vực khu công nghiệp Tân Tạo, khu công nghiệp Lê Minh Xuân, khu công nghiệp Vĩnh Lộc (Q.Bình Tân), khu vực cầu Tân Thuận, hay đường Huỳnh Tấn Phát (Q.7), hoặc tại các khu nhà trọ quanh khu chế xuất Linh Trung (Q.Thủ Đức), khu công nghiệp Tân Bình (Q.Tân Phú)... các chủ nhà trọ đều thông báo tăng thêm từ 100.000 – 200.000 đồng/phòng hoặc 50.000 đồng/người; riêng những nhà cho thuê nguyên căn thì giá tăng từ 500.000 – 2,5 triệu đồng/căn. Lý giải cho việc tăng giá, một chủ nhà trọ có gần 20 phòng thuộc phường Tân Hưng Thuận (Q.12), cho biết: “Sau Tết cái gì cũng tăng nên giá thuê phòng cũng phải tăng theo. Hơn nữa, các khu nhà trọ gần đây cũng đều tăng chứ có phải mình tôi tăng đâu”.

Trước việc các nhà trọ đồng loạt tăng giá, nhiều công nhân, sinh viên đã quyết định tìm người ở ghép thêm để chia sẻ bớt “gánh nặng” hoặc trả phòng để tìm nơi khác rẻ hơn. Chị Thu Huệ cho biết, chị và người bạn ở chung đang rủ thêm hai người bạn khác làm cùng công ty về ở chung để giảm bớt tiền nhà, bởi hai người bạn kia cũng bị tăng giá phòng. “Lo làm kiếm tiền, chứ ăn ở bao nhiêu đâu. Có chỗ ngả lưng mỗi tối là tốt lắm rồi. Bốn người ở cùng thì mỗi tháng sẽ phải trả thêm cho chủ nhà 50.000 đồng/người tiền điện bơm nước. Tính ra, mỗi tháng mỗi người chỉ mất khoảng 350.000 đồng”.

Chung tay hỗ trợ

Trước việc các chủ nhà trọ đồng loạt tăng giá, Liên đoàn Lao động TP.HCM đã yêu cầu Liên đoàn Lao động các quận, huyện vận động các chủ nhà trọ không tăng giá. Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP. HCM cho biết, nhằm chia sẻ khó khăn với người lao động, Liên đoàn lao động đã vận động các chủ nhà trọ không tăng giá cho thuê và hỗ trợ công nhân dùng điện, nước đúng giá.

Theo đó, nhiều chủ nhà trọ ở quận Thủ Đức và Bình Tân đã cam kết không tăng giá trong năm 2012. Điển hình là ông Nguyễn Ngọc Thành (36A Nguyễn Triệu Luật, phường Tân Tạo, quận Bình Tân), được các công nhân yêu mến và cảm kích khi ông “tuyên bố” với 320 công nhân đang ở trọ tại đây sẽ không tăng giá phòng đến hết năm 2012. Hay tại quận Thủ Đức, khu nhà trọ “xanh - sạch - đẹp” của ông Trần Xuân Vinh (khu phố 3, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức) vẫn không thay đổi giá mặc dù các khu nhà trọ lân cận đều tăng giá. Ông cho rằng, mặc dù phải đóng thuế và phải đầu tư sửa chữa hàng tháng, nhưng để chia sẻ với đời sống công nhân, vợ chồng ông vẫn giữ mức giá cho thuê từ năm ngoái. Hay khu nhà trọ của ông Nguyễn Văn Xẹc (khu phố 2, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức), cũng luôn đầy công nhân, bởi ông không tăng giá cho thuê phòng, mặc dù các nhà trọ xung quanh đều tăng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có trách nhiệm chia sẻ với người lao động như ông Thành, ông Vinh và ông Xẹc. Anh Cường, đang thuê phòng trọ tại phường Tây Thạnh (quận Tân Phú) cho biết, mặc dù các cán bộ ở phường có đi vận động, ký cam kết hẳn hoi, nhưng chỉ sau 4 tháng chủ nhà trọ lại tăng giá nhà, giá điện, nước lên “chóng mặt”: Phòng từ 850.000 đồng/tháng lên 1,1 triệu đồng/tháng, giá điện thu 6.000 đồng/kW, nước 12.000 đồng/m3. Chị Minh Thanh, hiện đang trọ tại một nhà trọ trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7) thì phản ánh: Giá thuê nhà một năm có thể tăng đến 3 lần, tiền điện thu 5.000 đồng/kW, tiền nước thu 20.000 đồng/m3. “Các cấp chính quyền nên thường xuyên kiểm tra, thanh tra các chủ cho thuê nhà và có biện pháp xử lý đối với những trường hợp tăng giá thuê và thu phí điện, nước bất hợp lí” - chị Thanh đề nghị.

Bài và ảnh:M.T

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản