Người thầy giáo đam mê chụp chân dung Mẹ VN anh hùng

Tri ân và biết ơn những người có công với đất nước, đặc biệt là sự hi sinh lớn lao của các Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH), thầy giáo Nguyễn Đức Viên, giáo viên thể dục của Trường THCS Minh Thành, Thái Bình, nhiều năm qua đã âm thầm ghi lại hình ảnh các Mẹ VNAH, làm một bộ ảnh chân dung các mẹ trong đời thường một cách dung dị, gần gũi mà cũng chân thật nhất.


Mẹ VNAH Nguyễn Thị Nhiễm ở xã Thụy Ninh (Thái Thụy).


Thầy giáo Nguyễn Đức Viên (sinh năm 1960) ngoài niềm say mê giảng dạy, còn có một đam mê lớn đó là nhiếp ảnh. Sau những giờ lên lớp, thầy Nguyễn Đức Viên lại tay máy lên đường sáng tác, ghi lại những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống. Với cách tri ân rất riêng của mình, hễ biết ở đâu trên mảnh đất Thái Bình có các Mẹ VNAH còn sống là ông lại đến tận nơi để ghi lại hình ảnh của các mẹ.


Sau gần 2 năm, bộ ảnh của ông đã được hoàn thành. Đây cũng là lần đầu tiên tại Thái Bình có một bộ ảnh về Mẹ VNAH. Bộ ảnh không chỉ lưu giữ hình ảnh của các Mẹ VNAH trong tỉnh mà còn là những tư liệu sống động nhất về những nhân chứng, nhân vật lịch sử, các Mẹ VNAH trong đời thường dung dị, gần gũi, thân mật nhất, từ đó toát lên hình ảnh cao đẹp của bà mẹ Việt Nam.


Mẹ VNAH Hà Thị Gật ở xã Kim Chung, Hưng Hà.


Bộ ảnh sưu tầm chân dung Mẹ VNAH không chỉ góp phần lưu giữ chân dung của những người mẹ đã có đóng góp lớn lao cho nền độc lập tự do của dân tộc mà còn có ý nghĩa như một sự tri ân, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ hôm nay. Thầy giáo Nguyễn Đức Viên, cho biết: “Đây là tác phẩm lớn nhất mà tôi thực hiện được. Đó là những gì mà tôi muốn tri ân với các mẹ. Với tôi, đây là tác phẩm vẫn chưa trọn vẹn, bởi vẫn còn nhiều Mẹ VNAH mà tôi chưa được gặp, chưa ghi lại được chân dung. Tôi sẽ sưu tầm những bức ảnh mà các mẹ đã mất để cho tác phẩm của mình được trọn vẹn hơn. Với tôi, đây có lẽ là tác phẩm đẹp nhất trong đời của mình”.


Mẹ VNAH Trần Thị Biển ở xã Thái Sơn, Thái Thụy.


Trải qua hai cuộc kháng chiến cứu nước, Thái Bình có 235.000 mẹ Việt Nam Anh hùng, nhưng đến nay chỉ còn hơn 100 mẹ còn sống. Bộ ảnh tuy mới chỉ lưu giữ được chân dung hơn 100 Mẹ VNAH của Thái Bình, nhưng đây là tác phẩm sẽ còn mãi mãi với thời gian. Bộ ảnh có ý nghĩa giáo dục lớn lao về tinh thần cách mạng yêu nước, truyền thống dân tộc, đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn và tự hào về sự hy sinh cao đẹp của các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Bà Nguyễn Thị Hải Hồng, Trưởng phòng Người có công Sở LĐTB&XH tỉnh Thái Bình nhận xét: “Cuốn sách ảnh của thầy giáo Nguyễn Đức Viên đã cung cấp cho chúng ta một bức tranh toàn cảnh chân thực, sinh động, đặc biệt về những Mẹ VNAH của Thái Bình.


Mỗi bức hình Mẹ VNAH trong cuốn sách là một cảnh đời khác nhau, những hi sinh, mất mát khác nhau nhưng các mẹ đều có một điểm chung là đã sinh ra những người con thân yêu hy sinh vì Tổ quốc. Họ đã mãi mãi nằm xuống trên mảnh đất này để giành độc lập tự do cho dân tộc”.


Người đọc cảm nhận được sức nặng của cuốn sách không phải ở độ dày mà chính là sự sống động qua chân dung của các mẹ. Bộ sách như lời tri ân đến các anh hùng, thương binh, liệt sĩ, để tưởng nhớ về những người lính đã hy sinh một phần cơ thể hoặc trọn cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc


Nhận xét về đồng nghiệp của mình, cô Nguyễn Thị Thủy, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Minh Thành cho biết: “Thầy Viên là một người đam mê, tận tụy với nghề trồng người, không quản ngại gian nan cực nhọc, tìm tòi đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy và gần gũi thân thiện với học sinh, giúp các em đạt kết quả tốt trong học tập và phát triển toàn diện. Chính sự chia sẻ, tận tụy của thầy đã khuyến khích những học sinh chưa ngoan, học chưa giỏi cố gắng hơn nữa trong học tập. Đó là người thầy rất giản dị, khiến học sinh thấy gần gũi với những tiết dạy không đọc chép ở trên lớp”.


Chiến tranh đã qua đi, nhưng đã để lại nhiều đau thương mất mát và sự hi sinh lớn lao không gì bù đắp nổi đó là những người vợ mất chồng, những người mẹ mất con. Thời gian trôi qua vết thương trên thịt da đã lành theo năm tháng. Nhưng vết thương lòng mẹ vẫn còn nặng mang. Hình ảnh các Mẹ VNAH ở Thái Bình là bộ tư liệu chân thực đẹp nhất về những người mẹ đã có nhiều đóng góp, hi sinh cho cuộc chiến đấu bảo vệ nền độc lập của dân tộc.Lê Sơn

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản