Nghệ An thắt chặt kiểm soát, cách ly lao động về từ vùng dịch

Để phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Nghệ An đã và đang quyết liệt chỉ đạo chính quyền cơ sở quản lý nhân khẩu trên địa bàn và thực hiện các biện pháp cách ly, vận động tự cách ly, đặc biệt là lao động trở về từ các nước có dịch.

Chú thích ảnh
Sẵn sàng cơ sở vật chất đón người lao động từ Lào về cách ly tại Trạm y tế xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn.

Tính đến ngày 20/3, khá đông người lao động đi làm việc ở nước ngoài trở về trên địa bàn xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên). Cả hệ thống chính trị tại địa phương đã vào cuộc quyết liệt và bài bản như tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã 3 lần/ngày để nhân dân nắm được các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, xã thành lập 4 tổ công tác xuống tận hộ dân để phát các tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn cho nhân dân cách phòng tránh. “Chúng tôi lập danh sách thống kê tất cả người lao động ở nước ngoài, đặc biệt là nắm chắc số lao động về nước dịp này để thành lập các tổ công tác đến tận nhà tư vấn, hướng dẫn cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Quá trình triển khai được sự ủng hộ, hợp tác nhiệt tình của người dân”, ông Nguyễn Văn Tâm – Chủ tịch UBND xã Hưng Tân, cho biết.

Theo thống kê của huyện Hưng Nguyên, hiện trên địa bàn huyện có hơn 5.000 lao động đang làm việc ở nước ngoài. Tính từ thời điểm có dịch COVID-19, huyện Hưng Nguyên đã tiếp nhận 150 lao động trở về từ Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, các nước châu Âu. Tất cả đều thực hiện cách ly tại gia đình và những trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh được cách ly tại Trạm Y tế xã và Trung tâm Y tế huyện. Ông Hồ Văn Hiệp – Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, nhấn mạnh: “Muốn làm tốt công tác phòng, chống dịch thì toàn hệ thống chính trị phải vào cuộc, tất cả mọi người dân cũng phải vào cuộc.

Bên cạnh đó là làm tốt công tác quản lý, theo dõi lao động ở nước ngoài trở về, phân công lực lượng công an, y tế nắm bắt cụ thể, đến trực tiếp từng người lao động, từng hộ gia đình để tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân cách ly tại gia đình, tránh tiếp xúc với người thân trong gia đình cũng như nơi công cộng để phòng ngừa lây nhiễm”.

Không chỉ kiểm soát những người lao động từ các vùng dịch trở về, huyện Quỳnh Lưu cũng tập trung rà soát danh sách những lao động là người địa phương đi làm việc ở vùng có dịch chưa trở về. Theo thống kê, huyện Quỳnh Lưu có hơn 2.500 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, đây chỉ là danh sách những lao động hợp pháp, làm việc theo hợp đồng có thời hạn, còn một lượng không nhỏ lao động đi theo “kênh” không chính thức hoặc bất hợp pháp như thăm thân, du lịch, thương mại... thì huyện không nắm được.

Ông Hoàng Văn Bộ - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, cho biết: “Xác định số lao động làm việc ở Trung Quốc, Hàn Quốc theo con đường không chính thức là một trong những nguồn nguy cơ lây lan dịch, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác giám sát lao động trở về từ vùng dịch, đặc biệt là kêu gọi sự ủng hộ của nhân dân trong việc tự giác chấp hành các quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh”.

Ông Từ Hoa Lam – Phó Chủ tịch UBND phường Trung Đô (thành phố Vinh) cũng cho rằng khi có người từ nước ngoài trở về thì chính quyền địa phương tiến hành cách ly ngay. Trong quá trình đó, cơ sở y tế địa phương theo dõi nghiêm ngặt tình hình sức khỏe của công dân. Tuy nhiên, khó khăn của địa phương là chưa nắm rõ được số lượng những lao động cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài trở về, vì vậy rất cần tính tự giác của người dân trong khai báo y tế.

Chú thích ảnh
Kiểm tra cơ sở vật chất đón người lao động từ Lào về cách ly tại Trạm y tế xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn. 

Đến ngày 20/3, Nghệ An có hơn 800 trường hợp đang được cách ly, theo dõi để phòng, chống dịch COVID-19 và chưa phát hiện trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, dịch đang diễn biến phức tạp, số lượng người lao động trở về ngày một nhiều nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh rất cao. Trước tình hình đó, việc khai báo y tế bắt buộc được xem là phương thức quan trọng.

Để phòng, chống dịch COVID-19, ý thức của mỗi người dân đóng vai trò rất quan trọng. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và thực hiện theo theo 5 nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện kịp thời, cách ly, khoanh vùng và tổ chức dập dịch triệt để, các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã và đang thực hiện thường xuyên công tác tuyên truyền để nhân dân chủ động phòng ngừa dịch bệnh, nhất là đối với các gia đình có người thân đang làm việc ở nước ngoài. Đối với những lao động chưa trở về nước, chính quyền địa phương cũng giao cho các đơn vị và các tổ dân phố theo dõi chặt chẽ, vận động các gia đình tự giác báo cáo ngay cho cơ quan chức năng nếu có người thân trở về từ các nước có dịch  .

“Không chỉ đối với lao động từ nước ngoài trở về, sắp tới các địa phương cần tiếp tục rà soát những người có nguy cơ khi đã di chuyển từ các vùng trong nước có người mắc COVID-19. Dù họ chỉ về thăm gia đình bằng xe riêng và chưa từng tiếp xúc với người nghi nhiễm cũng buộc phải có phương án cách ly tại gia đình. Chúng ta phải khoanh vùng thật tốt thì mới tránh được dịch bệnh lây lan”, ông Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, khẳng định.

Tin, ảnh:  Bích Huệ (TTXVN)
1.183 khách quốc tế từ vùng dịch về Hà Nội trong ngày 20/3
1.183 khách quốc tế từ vùng dịch về Hà Nội trong ngày 20/3

Theo số liệu từ Cảng Hàng không quốc Nội Bài, trong 2.585 khách quốc tế về sân bay Nội Bài ngày 20/3, có khoảng 1.183 khách trên 13 chuyến bay đến từ vùng dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN