Nan giải cấp điện cho đảo Gò Găng

Đầu năm 2013, 83 hộ dân và 1 trạm biên phòng thuộc thôn 9, đảo Gò Găng, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, được Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Người dân thôn đảo vui mừng vì đã có điện thắp sáng, phục vụ sinh hoạt. Tuy nhiên, hệ thống này đưa vào sử dụng mới được hơn 3 năm đã có những bất cập, người dân lại phải sống trong cảnh không điện, đèn dầu tù mù.

Đảo Gò Găng có diện tích khoảng 1.700 ha, đường giao thông đi lại trên đảo vẫn còn nhiều khó khăn, dân cư sống rải rác không tập trung khiến việc kéo điện lưới quốc gia đến từng gia đình khó thực hiện được. Thế nên, đầu năm 2013, Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai “Ứng dụng nguồn năng lượng mặt trời để phát điện phục vụ sinh hoạt”, với kinh phí gần 6 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách của tỉnh.

Ngay sau khi hoàn thành hệ thống điện mặt trời, Sở Công Thương tỉnh còn tiếp tục làm cầu nối vận động Công ty cổ phần Đông Á (chủ đầu tư cụm công nghiệp Đá Bạc - Châu Đức) tặng tivi cho tất cả các hộ gia đình được lắp điện mặt trời và một số gia đình nghèo ở Gò Găng.

Bà Nguyễn Thị Hoa Phượng, thôn 9 đảo Gò Găng, nhớ lại niềm vui mừng khôn xiết khi cách đây hơn 3 năm gia đình bà có tên trong danh sách 83 hộ của thôn đảo được đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời. Bà chia sẻ, 50 tuổi bà mới được sử dụng điện để phục vụ cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày. Lúc đấy vừa có điện, vừa có ti vi để xem, bà Phượng đã nghĩ cuộc sống sẽ bớt vất vả hơn, các cháu học sinh cũng không phải cảnh học đèn dầu tù mù nữa. Thế nhưng, niềm vui chưa được bao lâu, sau khi đưa vào sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời này đã khiến người dân nhanh chóng thất vọng. Vì bình ắc quy tích điện hết 1 năm bảo hành là bị hư hỏng liên tục, đem đi sửa chữa mãi rồi cũng chán, mà để mua thay thế một cặp bình mới cũng tốn đến khoảng 6 triệu đồng, người dân nghèo làm gì có tiền để mua. Khoảng 8 tháng gần đây điện năng lượng mặt trời của gia đình bà chỉ sử dụng được một lúc vào ban ngày, còn ban đêm lại phải quay lại cảnh thắp đèn dầu như lúc chưa có điện, vì bình đã xuống cấp nên việc tích điện không còn được nhiều và nhanh hết điện.

Theo ông Nguyễn Văn Trinh, trưởng thôn 9 đảo Gò Găng, hiện nay đảo Gò Găng có 230 hộ, với 875 nhân khẩu, trong số đó, mới có khoảng 50% số hộ được sử dụng điện (cả điện năng lượng mặt trời và điện lưới quốc gia), còn lại vẫn cảnh thắp đèn dầu. Những hộ được đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời đều thuộc diện nghèo, khó khăn của thôn nên không có điều kiện sửa chữa thường xuyên và thay cặp bình ắc quy mới. Người dân thôn đảo Gò Găng cũng đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng về vấn đề này, đồng thời mong muốn, Nhà nước sớm đầu tư hệ thống lưới điện quốc gia để phục vụ việc sinh hoạt và sản xuất phát triển kinh tế gia đình.

Theo người dân thôn đảo, vì hiện nay hệ thống điện năng lượng mặt trời nếu có sửa chữa hoặc thay thế bình ắc quy thì điện cũng rất yếu chỉ đáp ứng được phần nào nhu cầu sinh hoạt của các hộ, còn phục vụ cho sản xuất thì không thể. Trong khi đó, hầu hết người dân trên đảo đều làm nghề nuôi thủy sản, làm muối, đánh bắt hải sản nên rất cần điện để phục vụ sản xuất.

Ông Bùi Đức Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn cho biết, do bình ắc quy hư hỏng liên tục nên đã có một số hộ còn tự ý bán pin hệ thống điện năng lượng mặt trời. Khi chính quyền địa phương nắm được thông tin đã tiến hành thu hồi và tuyên truyền để người dân không được tự ý bán. Bên cạnh đó, địa phương cũng nhiều lần kiến nghị đến các cấp chính quyền, các sở, ngành liên quan cần nhanh chóng quy hoạch, xây dựng các trục đường xương sống trên địa bàn thôn đảo, để việc kéo điện lưới quốc gia tới các hộ dân trong thôn được dễ dàng hơn.

Ông Phạm Bá Lâm, Phó phòng Quản lý năng lượng, Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cho biết, do thôn đảo Gò Găng chưa có các trục đường xương sống kéo tới các tổ dân cư, nên không thể đầu tư được điện lưới quốc gia. Về lâu dài, tỉnh sẽ đầu tư điện lưới quốc gia, nhưng với điều kiện đường giao thông phải được thông suốt tới từng tổ dân cư thì việc kéo điện và phủ lưới điện mới tới hết các hộ dân trên đảo được.
Hoàng Nhị
Kiên Giang: Hai xã đảo chuẩn bị đón điện lưới quốc gia
Kiên Giang: Hai xã đảo chuẩn bị đón điện lưới quốc gia

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang hoàn thiện những công việc kéo dây cuối cùng để đóng điện xã đảo Lại Sơn vào cuối tháng 8 này và đẩy nhanh tiến độ đóng điện cho xã đảo Hòn Nghệ vào cuối tháng 9 tới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN