Lễ hồi hương hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, sáng sớm 14/6 tại tỉnh Oudomsay, Bắc Lào, đã diễn ra lễ hồi hương, đưa tiễn hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong các thời kỳ về với đất Mẹ Việt Nam.

Rất đông cán bộ công chức, lực lượng vũ trang và nhân dân các tầng lớp của tỉnh Oudomsay đứng dọc theo tuyến đường đoàn xe đi qua để chào tiễn các "anh" về với đất Mẹ. Ảnh: Phạm Kiên (P/v TTXVN tại Lào)

Tham dự lễ có Phó Chính ủy Quân khu II, Trưởng ban Chỉ đạo 1237, Quân khu II, Thiếu tướng Phạm Đức Duyên; quyền Bí thư, Tỉnh Trưởng tỉnh Oudomsay Khamphieng Yachongva; đại diện các ban ngành liên quan của tỉnh Oudomsay; đại diện Ban Công tác đặc biệt của 6 tỉnh Bắc Lào; đại diện Hội Người Việt Nam tại tỉnh Oudomsay cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân của tỉnh Oudomsay.

Đồng chí Khamphieng Yachongva, quyền Bí thư, tỉnh Trưởng tỉnh Oudomsay (Lào) dâng hương đưa tiễn các “anh” lên đường về đất Mẹ. Ảnh: Phạm Kiên (P/v TTXVN tại Lào)

Đây là đợt hồi hương và tiễn đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam lần thứ hai mà Đội Quy tập mộ liệt sĩ Cục Chính trị Quân khu II phối hợp với Ủy ban Đặc biệt của 6 tỉnh Bắc Lào gồm Oudomsay, Luang Prabang, Xayabouly, Phongsaly, Luang Namtha và Bokeo quy tập được trong mùa khô 2017-2018. Tại đợt 1 cũng diễn ra tại tỉnh Oudomsay trong tháng 1/2018, Đội Quy tập mộ liệt sĩ Cục Chính trị Quân khu II cũng đã phối hợp với các cơ quan nước bạn Lào quy tập và hồi hương 9 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại 6 tỉnh Bắc Lào trong các thời kỳ mà ffội đã tìm được trong các tháng trước đó của mùa khô cuối năm 2017.

Các đại biểu hai nước rước hài cốt lên đường trở về đất Mẹ. Ảnh: Phạm Kiên (P/v TTXVN tại Lào)

25 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ tại Lào được tìm thấy lần này tại một số hang thuộc huyện Pack U tỉnh Luang Prabang và huyện Muang Nga, tỉnh Oudomxay, Bắc Lào, tất cả đều chưa xác định được danh tính. Hiện vật tìm thấy cùng hài cốt gồm vải nilon, đế giầy, nắp bi-đông, vỏ đạn K56, cúc tăng... Theo người dân địa phương, trước đây bộ đội Việt Nam đã từng chiến đấu tại hai huyện này.

Tại buổi lễ, trong không khí trang nghiêm và đầy xúc động, đại diện các đơn vị, các ban ngành và người dân tỉnh Oudomsay đã thành kính dâng hương trước các anh linh liệt sĩ và cùng nhau đưa tiễn hài cốt của các liệt sĩ lên đường về nước.

Đại diện các ban ngành hai nước dâng hương trong lễ hồi hương. Ảnh: Phạm Kiên (P/v TTXVN tại Lào)

Mặc dù thời tiết của Lào đang trong mùa mưa nên khí hậu lúc mưa lúc oi bức khá khó chịu, tuy nhiên, điều đó cũng không ngăn cản được việc từ sáng tinh mơ, đã có rất đông cán bộ công chức, lực lượng vũ trang và nhân dân các tầng lớp của tỉnh Oudomsay đứng dọc theo tuyến đường đoàn xe đi qua để chào tiễn các “anh” về với đất Mẹ. 

Đặc biệt, trong lần hồi hương và đưa tiễn lần này, ngoài thành phần của Ban Chỉ đạo 1237 của Quân khu II, đại diện Đội Quy tập mộ liệt sĩ của Cục Chính trị Quân khu II, đại diện lãnh đạo của tỉnh Oudomsay… còn có đại diện Ủy ban Đặc biệt của 6 tỉnh Bắc Lào không những sẽ tham gia đưa tiễn anh linh các liệt sĩ về tận Điện Biên Phủ mà còn tham dự lễ truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Tông Khao, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên trong ngày 15/6. Đây là những hình ảnh, những nghĩa cử hùng hồn minh chứng sinh động cho tình cảm sâu đậm của hai dân tộc, hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào anh em.

TTXVN/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản