Lào Cai: Mưa dữ dội bất thường đúng tiết Hàn Lộ

Đêm 23, rạng sáng 24/10, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị một bộ phận không khí lạnh từ phía Bắc nén yếu, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao nên trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa lớn bất thường xảy ra đúng tiết Hàn Lộ.

Đặc biệt, tại thành phố Lào Cai đã ghi nhận trận mưa lớn tới 129mm, kèm theo gió giật mạnh cấp 5-6, đã làm gẫy đổ một số cây cối, hoa màu của người dân.

Một số nơi khác có lượng mưa đồng đều, đa phần chỉ là mưa nhỏ, một số nơi mưa nhiều hơn như thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) mưa vừa 36mm. Trước đó, vào ngày 9/9 thành phố Lào Cai đã quan trắc được trận mưa rất to với lượng mưa 105mm nhưng vẫn thua kém trận mưa đêm 23/10 tới 24mm. 

Sự khác biệt bất thường là mưa lớn lại xuất hiện vào đúng tiết Hàn Lộ (mát mẻ), không trùng với quy luật hàng năm. Thông thường các đợt mưa lớn thường xảy ra vào thời kỳ cao điểm của mùa mưa (tháng 7, 8, 9).

Mưa lớn dữ dội trong thời gian ngắn khiến nước tiêu thoát không kịp gây ngập úng nhiều đường phố ở các phường Kim Tân, Bắc Cường. Rất nhiều gia đình bị nước tràn vào nền nhà, ngập sâu 30-50cm, phải di chuyển đồ đạc lên cao. Mưa mang đất đá từ trên đồi cao tràn xuống lòng đường gây ách tắc giao thông một số điểm. 

Đặc biệt, mưa lớn gây sạt lở đất cũng làm đổ sập một bức tường khu xưởng gỗ của Công ty Anh Tuấn ở Khu công nghiệp Kim Thành, nhưng rất may không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, tường đổ, đất đá trôi xuống cũng làm hỏng nhiều máy móc và các thành phẩm của doanh nghiệp này ước thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Hiện người dân nơi bị thiên tai đang tích cực dọn dẹp lại nhà cửa, khơi thông cống rãnh, thu gom đất đá và khắc phục hậu quả những nơi bị sạt lở đất.Hồng Ninh

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản