Quảng Ngãi:

Làng Rên 'rên xiết' vì công ty nổ mìn phá đá

Để đáp ứng nhu cầu khai thác đá thi công công trình hồ chứa nước Nước Trong, trong 4 tháng qua, Công ty cổ phần Xây dựng 47 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đơn vị trúng thầu đã tiến hành khai thác mỏ đá gần cầu Hải Giá trên quốc lộ 24B, thuộc địa phận thôn Làng Rên, xã Sơn Hải, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi.

Việc nổ mìn phá đá của công ty này đã làm hư hỏng nhiều nhà của dân.

Tại công trường khai thác đá của Công ty,  những đoạn dây điện đấu nối thuốc nổ được găm sâu vào các tảng đá lớn, đây là các bước chuẩn bị cho việc đánh mìn phá đá diễn ra từ 17-18 giờ hàng ngày.

Sau 4 năm khai thác, khoảng cách từ khu vực nổ mìn phá đá ngày càng xích gần khu dân cư. Nếu như 4 năm trước khoảng cách từ nhà dân đến khu vực khai thác là 300m thì nay cự ly này chỉ còn khoảng 150m. Do gần như vậy nên mỗi khi công ty nổ mìn phá đá đã làm nhà cửa rung chuyển, khiến nhân dân Làng Rên, xã Sơn Hải không dám ngồi ở trong nhà.

Bà Huỳnh Thị Hoa, người sống gần mỏ khai thác đá bức xúc: “Nhà tôi mới xây dựng được hơn 4 năm, nhưng gần đây khi Công ty 47 nổ mìn khai thác đá đã làm nứt các bờ tường, có nơi vết nứt dài gần 2m. Nhà lợp bằng ngói, trong một lần nổ mìn cuối tháng 10 vừa qua, có hòn đá to bằng cái ca văng trúng làm hỏng mấy viên ngói. Chúng tôi đã kiến nghị lên cơ quan chức năng, lãnh đạo xã cũng về kiểm tra, xác nhận, nhưng không thấy có ý kiến gì”.

Có khoảng 15 hộ gia đình đang sinh sống ở ven đường gần khu vực khai thác đá bị ảnh hưởng bởi tác động của việc nổ mìn phá đá. Hầu hết tường của nhà nào cũng bị rạn nứt, một số ngôi nhà bị hư hỏng nặng khiến cho chủ hộ không dám ở nhà mỗi khi có mưa gió. Anh Nguyễn Văn Chi cho biết: Hàng ngày cứ đến giờ công ty nổ mìn phá đá là chúng tôi lại phải lánh đến các nhà ở xa hoặc ra khỏi nhà vì sợ đá văng trúng. Đặc biệt vừa qua xảy ra rung chấn do ảnh hưởng của động đất tại Thủy điện Sông Tranh 2, Quảng Nam càng làm cho bà con lo sợ.

Theo phản ánh của người dân, vào thời điểm nổ mìn ở khu vực này có rất nhiều phương tiện tham gia giao thông, trong khi đá bay tứ tung, nên cũng có người đã bị đá rơi trúng.

Theo ông Từ Thanh Kiều, Chủ tịch UBND xã Sơn Hải, trước tình hình Công ty cổ phần Xây dựng 47 nổ mìn làm hư hỏng nhà dân, UBND xã Sơn Hải đã có văn bản báo cáo UBND huyện Sơn Hà. Được biết, huyện đã có báo cáo gửi các cơ quan, ban ngành chức năng liên quan của tỉnh. Năm 2011 huyện đã có kiểm tra, nhưng đến nay vẫn chưa có hướng xử lý phù hợp trong khi Công ty vẫn đang tiếp tục nổ mìn khai thác đá.

Trong thời gian nổ mìn, công ty cũng không báo cáo với địa phương về thời gian cũng như việc chốt chặn các điểm giao thông.

Việc nổ mìn phá đá của Công ty cổ phần Xây dựng 47 đã gây ra những thiệt hại về vật chất và lo sợ trong nhân dân Làng Rên. Vì vậy, chính quyền các cấp và các ngành liên quan cần sớm kiểm tra và có hướng giải quyết phù hợp để người dân an tâm sinh sống.


Đinh Thị Hương
loading...
loading...
Tin khác
  • Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm

    Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm

    09:10 ngày 18/11/2012

    Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong ngày 18/11, không khí lạnh di chuyển nhanh và tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc và Trung Bộ, tuy nhiên cường độ không quá mạnh, do vậy ở Bắc Bộ trời chủ yếu rét về đêm.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản