Lạm dụng cà phê dễ đoản thọ

Việc lạm dụng quá mức cà phê - hơn 4 tách mỗi ngày, sẽ làm tăng nguy cơ tử vong sớm ở những người trong độ tuổi dưới 55.

Các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra kết luận trên dựa trên số liệu nghiên cứu lối sống của 43 nghìn người ở độ tuổi từ 20 đến 87, được chia theo từng nhóm khác nhau.

Uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày làm tăng nguy cơ đoản thọ. Ảnh: Internet.


Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm người ở độ tuổi dưới 55 uống 28 cốc cà phê mỗi tuần, có nguy cơ đoản thọ cao hơn 50% so với những người sử dụng loại đồ uống này với lượng vừa phải. Những người ở độ tuổi ngoài 55 không phải đối mặt với nguy cơ tương tự.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng cà phê có thành phần hóa học phức tạp, hàm chứa các chất có thể gây ảnh hưởng tốt hoặc tiêu cực đối với sức khỏe con người, tùy thuộc vào liều lượng sử dụng. Cà phê có lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp kích thích hoạt động của não và đối phó với quá trình viêm nhiễm. Tuy nhiên, loại đồ uống này lại làm tăng huyết áp động mạch và chứa lượng lớn chất homocysteine - chất kích thích phát triển chứng xơ vữa động mạch.

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng những người uống nhiều cà phê cũng hay hút thuốc lá, được coi là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ tử vong sớm.


TTXVN/Tin tức

'Cuộc chiến' trà - cà phê tại Ấn Độ
'Cuộc chiến' trà - cà phê tại Ấn Độ

Nông dân trồng trà và cà phê tại Ấn Độ đang bước vào một cuộc chiến khốc liệt giành danh hiệu "đồ uống quốc gia" cho sản phẩm của mình trong bối cảnh chính phủ còn do dự vì e ngại sẽ gây thiệt hại khó lường cho sản phẩm không được chọn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN