Hướng về Trường Sa và DK1

Thời gian gần đây, chủ quyền biển, đảo Tổ quốc luôn thu hút được sự quan tâm đặc biệt của mọi người dân Việt Nam. Ở Thành phố Hồ Chí Minh - địa phương luôn dành tình cảm đặc biệt cho biển, đảo và bộ đội Trường Sa, các bạn trẻ đã có nhiều việc làm rất ý nghĩa, thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, nhất là học sinh, sinh viên tham gia.


Một trong những hoạt động tiêu biểu nhất vừa diễn ra là hội thi “Tự hào sử Việt” do Thành Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Đài Truyền hình thành phố và Báo Tuổi Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Mỗi một sản phẩm của các tập thể, cá nhân tham dự hội thi đều gửi gắm trong đó tình yêu của thế hệ trẻ thành phố hướng về biển, đảo Tổ quốc thân yêu.

 

Mô hình Nhà giàn DK1 của Đoàn thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh.


Trong 17 sản phẩm tham dự vòng chung khảo, người xem thật sự bất ngờ, thích thú khi được chứng kiến mô hình “Nhà giàn DK1 Phúc Nguyên” do tập thể Đoàn phường 2, quận 3 thực hiện. Nhìn từ xa công trình này không khác gì nhà giàn DK1 hiện đang có mặt trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc. Nhật Quang, cán bộ đoàn phường 2 cho biết: Lấy ý tưởng từ sự kết hợp thực tế của nhà giàn thế hệ hai ưu việt hơn, hiện đại hơn thế hệ 1, mô hình này đã được tập thể thanh niên, đoàn viên Đoàn phường thực hiện hơn 5 ngày.


Mọi người đã phải nỗ lực rất lớn, vì giữa hình ảnh trên báo chí và thiết kế như trong thực tế phức tạp hơn nhiều. Nhà giàn chủ yếu làm từ các vật dụng tái chế như, các ống hút nhựa cứng nhỏ, tre nứa, giấy bìa cacton, hộp giấy, ống nước nhựa cũ…. Nhật Quang chia sẻ thêm: Qua sản phẩm này, tập thể Đoàn phường 2, quận 3 cũng như thanh niên, đoàn viên thành phố nói chung muốn gửi gắm đến các anh chiến sĩ Hải quân đang công tác ở đảo xa, cũng như công tác ở nhà giàn DK1 hãy vững tin cầm chắc tay súng bảo vệ biển, đảo quê hương, bởi ở đất liền, tất cả mọi đoàn viên, thanh niên đều hướng về các anh, chia sẻ những khó khăn vất vả cùng chiến công rất đáng tự hào mà các chiến sĩ Hải quân đã lập nên ở nơi đầu sóng ngọn gió để biển, đảo Tổ quốc luôn được bình yên.


Ngoài sản phẩm trên, một mô hình công nghệ thông tin độc đáo, gây ấn tượng đối với người xem là website game “Biển đảo quê hương” của em Nguyễn Dương Kim Hảo, học sinh lớp 7, trường THCS Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình cùng các bạn Nguyễn Phúc Huy Anh, Lê Vũ Ngân Trúc thực hiện. Website ngoài những phần trò chơi về biển đảo, còn có những câu trắc nghiệm về biển, đảo quê hương. Em Hảo chia sẻ: Em cùng các bạn thiết kế website này vì mong muốn mình cũng như các bạn có thể vừa học, vừa tìm hiểu về lịch sử biển, đảo như quần đảo Trường Sa có bao nhiêu đảo nổi, đảo chìm; đồng thời qua các trò chơi, các bạn học sinh có thể tìm hiểu sâu sắc hơn về biển, đảo Tổ quốc.


Còn nhiều sản phẩm khác khắc họa hình ảnh biển, đảo Tổ quốc khá đậm nét, nhất là hình ảnh người chiến sĩ Hải quân kiên cường giữ biển, đảo ở nơi đầu sóng, ngọn gió. Đặc biệt hội thi còn khắc họa về bức tranh khá sinh động tình cảm của thế hệ trẻ Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng cũng như cả nước nói chung luôn hướng về biển, đảo Tổ quốc, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc đang cần sự chung tay, góp sức của của mọi người dân Việt Nam, nhất là các bạn trẻ để chủ quyền Tổ quốc mãi trường tồn trên Biển Đông. Anh Lâm Đình Thắng, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành đoàn cho biết: Tới đây Thành đoàn tiếp tục duy trì hoạt động này để tuổi trẻ thành phố mang tên Bác luôn nhớ và khắc ghi trang sử vẻ vang của dân tộc, nhất là lịch sử oai hùng về những chiến công trên sông nước của cha ông ta như Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo… Đặc biệt, Thành Đoàn sẽ có các chương trình hoạt động hướng về biển, đảo, nhất là tăng cường tuyên truyền, giao lưu với bộ đội Hải quân để thế hệ trẻ thành phố hiểu được vị trí, vai trò của biển đảo Tổ quốc, từ đó xác định trách nhiệm và có những hành động thiết thực ủng hộ biển, đảo, Trường Sa, DK1…


Thầy Đạt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết thêm, ngoài các hoạt động trên, các trường học trên địa bàn thành phố đang thực hiện phong trào trồng cây bàng vuông Trường Sa để thể hiện tình yêu của thế hệ trẻ thành phố đối với biển, đảo Tổ quốc. Hiện nay đã có 74 trường hoàn thành trồng đợt 1, thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các em học sinh. Sở đang phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân để trồng đợt 2, đợt 3 trên khắp các trường học ở tất cả các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Sức sống của cây bàng vuông Trường Sa chính là sức sống mãnh liệt và sự gắn kết giữa tình yêu biển, đảo của tuổi trẻ thành phố đối với Trường Sa và biển, đảo Tổ quốc Việt Nam thân yêu.Bài và ảnh: Phùng Bội Bình

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản