Hải Phòng cấm chuyển 6.900 lít dầu thải độc hại về địa phương

Trước thông tin Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long có kế hoạch vận chuyển gần 6.900 lít dầu thải biến thể độc hại (chỉ kém 10 lần so với loại dioxin độc nhất) về Hải Phòng, UBND thành phố Hải Phòng đã có công văn số 6128/UBND-MT chỉ đạo cụ thể, trong đó nghiêm cấm vận chuyển lượng hóa chất trên về địa phương.

Theo đó, Ủy ban nhân dân thành phố cương quyết, không cho phép vận chuyển lô dầu thải biến thể nêu trên về Hải Phòng để lưu giữ; yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long giải trình, làm rõ nội dung thông tin gần 
6.900 lít dầu thải biến thể từ Hạ Long về Hải Phòng để lưu giữ, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng trước ngày 22/8.

UBND thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng các sở, ngành: Khoa học và Công nghệ, Giao thông vận tải, Công thương, Thông tin và Truyền thông, Công an thành phố, Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, UBND quận Hồng Bàng và các đơn vị liên quan giám sát Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long chấp hành chỉ đạo của UBND thành phố trước ngày 23/8.

Như tin đã đưa, từ tháng 11/2007, Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long Vinashin (nay là Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long) có trụ sở tại thành phố Hải Phòng nhập về một lô hàng thiết bị điện gồm các máy biến thế đã qua sử dụng tại Hàn Quốc được sản xuất trước năm 1975 để phục vụ cho việc xây dựng Nhà máy nhiệt điện Sông Hồng (Nam Định). Tuy nhiên, dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hồng không được triển khai nên lô hàng trên nằm tồn kho tại cảng Cái Lân từ đó đến nay. Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng phát hiện một trong ba máy biến thế của lô hàng có chứa PCB trong dầu biến thế. Do PCB là loại hóa chất độc nguy hiểm, không thể phân hủy nên lô hàng này theo quy định phải được tái xuất về nước xuất khẩu.

Ngày 17/7/2008, UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long Vinashin với mức phạt 85 triệu đồng vì vi phạm Luật Bảo vệ môi trường và buộc phải tái xuất lô hàng trên. Tuy nhiên, Công ty này cho biết không thể tái xuất về Hàn Quốc do đối tác không nhận lại.

Để đảm bảo các yếu tố về môi trường, trong khi chưa có biện pháp để xử lý, tháng 5/2014, Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh, Chi cục Hải quan cảng Cái Lân đã cho gần 6.900 lít dầu nhiễm PCB vào 35 thùng phi và được cất trong 2 container (1 container 40 feet và 1 container 20 feet) đặt tại khu vực kho bãi của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cảng Quảng Ninh. Công tác bảo quản được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo không rò rỉ dầu, gây ảnh hưởng tới môi trường, đặc biệt là môi trường nước của Vịnh Hạ Long.


Hoàng Ngọc

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản