Hà Tĩnh chú trọng trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Nhằm hạn chế nguy cơ đuối nước ở trẻ em khi bước vào kỳ nghỉ hè, ngành Giáo dục và các cơ sở Đoàn, Đội tại Hà Tĩnh đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ.

Những ngày qua, thông tin em Nguyễn Văn Dương (học sinh lớp 8D - Trường Trung học Cơ sở Minh Lạc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) dũng cảm cứu sống hai bạn nhỏ không may bị đuối nước đã khiến nhiều người cảm kích. Để biểu dương hành động dũng cảm của em Dương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen và quà, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao tặng Bằng khen và Trung ương Đoàn trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho nam sinh. Bên cạnh sự dũng cảm của em Dương, điều may mắn và đáng biểu dương là em được học bơi từ nhỏ và thường xuyên rèn luyện thuần thục các kỹ năng phòng chống đuối nước, cứu hộ cứu nạn tại nhà trường.

Trong năm học 2021-2022, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi diễn biến phức tạp của dịch bệnh song ngành Giáo dục Hà Tĩnh đã chỉ đạo các nhà trường thường xuyên lồng ghép các tiết học kỹ năng phòng tránh tai nạn, đặc biệt là đuối nước cho học sinh.

Thầy Võ Kim Nghĩa, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Minh Lạc, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh cho biết: Trong năm học vừa qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, học sinh tạm dừng đến trường trong thời gian dài nhưng bằng nhiều hình thức, nhà trường đã giáo dục, rèn kỹ năng cho học sinh về phòng chống đuối nước; lồng ghép các hoạt động tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh về tai nạn đuối nước để có sự chủ động phòng tránh.

Huyện Cẩm Xuyên là địa bàn có nhiều sông hồ chảy qua, cùng với hệ thống kênh mương dẫn nước dày đặc từ sông Rào Cái và công trình đại thuỷ nông hồ Kẻ Gỗ. Nhiều năm trước, đến dịp hè, tại địa phương vẫn xảy ra nhiều vụ đuối nước, vì vậy trong năm học này, công tác giáo dục kỹ năng, nhất là phòng, chống đuối nước được ngành Giáo dục và các nhà trường quan tâm ngay từ đầu năm học.

Thầy Đặng Quốc Hà, Phó trưởng Phòng Giáo dục huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh chia sẻ: Các nhà trường đã tích cực phối hợp với lực lượng Công an địa phương tổ chức các chuyên đề ngoại khoá về phòng, chống đuối nước bằng nhiều hình thức khác nhau. Các thầy cô đã trang bị cho các em kỹ năng cần thiết nhất để tự bảo vệ mình và cứu bạn trong các trường hợp cần thiết khi gặp trường hợp đuối nước không may xảy ra.

Cùng với ngành Giáo dục, từ đầu tháng 5/2022, với vai trò tiên phong, các cấp bộ Đoàn, Đội trong tỉnh Hà Tĩnh đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về kỹ năng phòng, chống đuối nước thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt Đoàn, Đội, sinh hoạt lớp và các buổi chào cờ. Đến nay, các cơ sở Đoàn, Đội trong toàn tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức được 68 lớp dạy, học bơi miễn phí; tổ chức 560 buổi tuyên truyền trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho thanh, thiếu nhi; 12.600 lượt phát thanh tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh các địa phương và tuyên truyền lưu động về phòng, chống đuối nước đã được lực lượng đoàn viên, thanh niên lan toả.

Bên cạnh đó, 158 đội tình nguyện cũng được thành lập tại các địa phương nhằm vận động, nhắc nhở và phối hợp gia đình quản lý con em trong dịp hè; phối hợp với gia đình, địa phương làm rào chắn an toàn tại các ao hồ và khu vực chứa nước nguy hiểm. Tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra đuối nước, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã tổ chức cắm 230 biển cảnh báo, điểm phao cứu sinh, thang cứu đuối.

Không chỉ thực hiện các giải pháp truyền thông, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức dạy bơi cho thanh, thiếu nhi trong dịp hè. Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh Nguyễn Ny Hương, công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em vẫn còn nhiều trăn trở, khó khăn. Tại Hà Tĩnh, nhu cầu dạy và học bơi trong dịp hè rất cao nhưng số lượng bể bơi rất ít. Ngoại trừ ở thành phố Hà Tĩnh có các bể bơi được tư nhân đầu tư để trẻ em học bơi thì tại các khu vực nông thôn, số lượng bể bơi rất hạn chế. Tổ chức Đoàn mong muốn các cấp ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân quan tâm đầu tư hơn nữa đến cơ sở vật chất, kinh phí phục vụ việc dạy và học bơi cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em nông thôn.

Hoàng Ngà (TTXVN)
Quảng Bình: Liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm
Quảng Bình: Liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm

Ngày 28/5, thông tin từ Văn phòng Ủy ban nhân dân huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, một vụ đuối nước vừa xảy ra trên địa bàn huyện khiến hai vợ chồng tử vong khi đi đánh cá ở sông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN