Hà Nội: Gần 300 vụ vi phạm về thủy lợi chưa được xử lý

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội cho biết đến cuối tháng 8, trên địa bàn thành phố có 385 vụ vi phạm Pháp lệnh Khai thác và Bảo vệ công trình thủy lợi, trong đó có 298 vụ vi phạm chưa được xử lý.

Nguyên nhân phát sinh và tồn đọng nhiều vụ vi phạm chưa được xử lý dứt điểm là do sự phối hợp giữa các cụm thuỷ nông, xí nghiệp trực thuộc các doanh nghiệp thuỷ lợi của thành phố với chính quyền các địa phương chưa chặt chẽ, công tác quản lý còn xem nhẹ; công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn tới người dân trong công tác bảo vệ công trình thuỷ lợi chưa tốt; công tác giải toả chưa thực sự kiên quyết, tại nhiều địa phương có tư tưởng chủ quan, thiếu quan tâm, chưa coi trọng việc bảo vệ công trình thuỷ lợi.

Theo Chi cục Thủy lợi Hà Nội, qua kiểm tra, phần lớn các vi phạm là lấn chiếm xây dựng nhà ở trên mái bờ sông, bờ kênh, hồ chứa, thả rau bèo trên kênh... Hệ thống sông Nhuệ còn tồn tại nhiều vụ vi phạm nhất (216 vụ).

Những vi phạm nghiêm trọng như xây dựng nhà cấp ba, cấp bốn, dựng lều lán, làm lò gạch trong hành lang công trình. Nhiều vi phạm đã xảy ra từ lâu, thậm chí đã được các cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Huyện Ứng Hoà là điểm nóng về vi phạm về khai thác công trình thuỷ lợi của thành phố. Đến hết tháng 3/2014, toàn huyện còn tồn tại 1.737 vụ vi phạm. Đa phần các vụ vi phạm xảy ra từ năm 2011 trở về trước nhưng vẫn còn tái diễn. Các vụ vi phạm còn tại tập chung chủ yếu ở hành vi xây dựng nhà cửa, lều lán, trồng cây trái phép trong phạm vi hành lang bảo vệ công trình thuỷ lợi.

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, để giải quyết dứt điểm tình trạng vi phạm và lấn chiếm hành lang an toàn đê điều và bảo vệ các công trình thủy lợi, Sở đang tiếp tục chỉ đạo các công ty thủy lợi chuẩn bị tốt máy móc, thiết bị và tu bổ, nạo vét, khơi thông dòng chảy các kênh dẫn để phục vụ sản xuất vụ mùa; Tham gia các đoàn kiểm tra công tác phòng chống lụt bão trên địa bàn các quận, huyện, thị xã.

Đặc biệt, Sở đã phối hợp với chính quyền địa phương đi thanh kiểm tra để giải tỏa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Pháp lệnh bảo vệ khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn thành phố.


P.A

loading...
Loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản