Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ 'nắn cong' đường qua phường Bồ Đề

Ngày 6/11, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản số 8674/UBND-TH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo về việc Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin về quy hoạch tuyến đường đi qua phường Bồ Đề, quận Long Biên bị nắn cong gây lãng phí hàng trăm tỷ đồng, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân khu vực dự án.

Để xem xét, xử lý thông tin trên, sáng 6/11, Chủ tịch UBND thành phố đã chủ trì làm việc với Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Long Biên và các ngành liên quan. Sau khi kiểm tra hồ sơ và nghe báo cáo, ý kiến của các cơ quan chức năng, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo đề nghị:

UBND quận Long Biên chủ trì phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Giao thông Vận tải, Viện quy hoạch Xây dựng Hà Nội tổ chức thông tin, làm rõ về quy hoạch và việc triển khai đầu tư xây dựng tuyến đường đến các tổ chức, hộ gia đình có liên quan; đồng thời cung cấp thông tin đầy đủ và kịp thời đến cơ quan thông tin, báo chí.

Đồ họa mô phỏng đoạn đường cong đi qua khu dân cư. Ảnh: VTV


Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Viện quy hoạch Xây dựng Hà Nội và Ủy ban nhân dân quận Long Biên rà soát lại quy hoạch tuyến đường trên, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật và kinh tế - xã hội; báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố trước ngày 15/11/2014.

Đề nghị Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của thành phố để kịp thời đưa tin chính xác, đầy đủ, với tinh thần xây dựng và vì lợi ích chung, tạo đồng thuận xã hội, góp phần vào sự nghiệp phát triển của Thủ đô.

Liên quan đến vấn đề trên, phóng viên TTXVN đã tìm hiểu qua các phòng ban chức năng của UBND thành phố và các sở ngành liên quan được biết, vị trí, hướng tuyến và quy mô của tuyến đường nối từ đường Nguyễn Văn Cừ với đê tả ngạn sông Hồng đã được xác định tại đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 108/1998/QĐ-TTg ngày 20 tháng 6 năm 1998. Trên cơ sở quy hoạch chung, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 228/2005/QĐ-UB ngày 19 tháng 12 năm 2005 phê duyệt quy hoạch chi tiết quận Long Biên tỷ lệ 1/2000, trong đó phần quy hoạch sử dụng đất, giao thông đã xác định rõ vị trí, quy mô, hướng tuyến của tuyến đường.

Ngày 15/02/2006 Sở Quy hoạch Kiến trúc đã tổ chức công bố và bàn giao quy hoạch chung cho quận Long Biên; tháng 3 năm 2006 UBND quận Long Biên đã tổ chức bàn giao quy hoạch chi tiết cho UBND phường Bồ Đề để thực hiện công tác quản lý đất đai theo quy hoạch.

Tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quyết định 1259/QĐ-TTg ngày 26 tháng 7 năm 2011, tiếp tục xác định quy mô, hướng tuyến đường như các quy hoạch đã được phê duyệt trước đây. Để triển khai thực hiện dự án, UBND thành phố đã phê duyệt nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, phê duyệt chỉ giới đường đỏ theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Khi UBND quận Long Biên tiến hành các bước của công tác giải phóng mặt bằng một số hộ dân bị ảnh hưởng đã kiến nghị về quy hoạch tuyến đường đã nêu trên và một số báo chí, phương tiện thông tin đại chúng đưa tin.

Như vậy, việc quy hoạch tuyến đường đã được UBND thành phố phê duyệt từ năm 2005, dựa trên quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1998 và tiếp tục được cập nhật trong Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011.


Nguyễn Văn Cảnh
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản