Hà Nội cần xử lý triệt để các vụ vi phạm Luật đê điều

Tình trạng vi phạm Luật đê điều ở Hà Nội cho đến thời điểm này vẫn diễn biến phức tạp. Theo số liệu mới nhất của Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn thành phố mới chỉ xử lý được trên 260 vụ vi phạm, chủ yếu là các vụ vi phạm tồn đọng từ nhiều năm trước và là những vi phạm đơn giản. Hà Nội vẫn còn hàng trăm trường hợp vi phạm luật đê điều nghiêm trọng chưa được xử lý như: Đổ đất, chất thải xây dựng, tập kết vật liệu xây dựng và làm nhà xưởng trái phép ở bãi sông, trong chỉ giới hành lang thoát lũ sông Hồng; xây dựng công trình kiên cố ở mái thượng lưu đê tả Đáy, một số công trình xây dựng ngay trong phạm vi bảo vệ kè, đê thuộc địa bàn xã Phong Vân, huyện Ba Vì...

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, vi phạm về đê điều vẫn chưa được xử lý dứt điểm là do việc quản lý hệ thống đê điều là trách nhiệm của ngành nông nghiệp song chính quyền địa phương mới được xử lý sai phạm. Trong khi đó, ở một số xã, các Ban chỉ đạo xử lý, giải tỏa vi phạm còn thiếu sự phân công rõ ràng và chưa thực sự quyết liệt trong việc xử lý, thậm chí còn có tư tưởng né tránh, ngại va chạm. Việc tuyên truyền cho người dân về Luật đê điều, pháp lệnh phòng chống lụt bão ở nhiều nơi cũng còn hạn chế. Chưa kể, một số trường hợp vi phạm được xác định là xảy ra trước khi Luật đê điều có hiệu lực nên cũng rất khó xử lý triệt để.

Trước thực tế trên, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Xuân Việt yêu cầu Sở NN&PTNT Hà Nội cần khẩn trương điều tra, khảo sát khoanh vùng thành các nhóm vi phạm cụ thể như: Vi phạm từ trước khi có Luật đê điều, vi phạm có ảnh hưởng gián tiếp đến hệ thống đê và vi phạm có ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến đê, cần xử lý ngay.

Thanh Trà
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản