Giải “bài toán” chống ô nhiễm trong chăn nuôi

Từ hai mô hình trình diễn do trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội giúp triển khai từ tháng 6/2009 tại các huyện Hải Hậu và Nghĩa Hưng, đến nay phương pháp chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh thái bước đầu đã được một số hộ gia đình ở tỉnh Nam Định áp dụng, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là các khu chăn nuôi tập trung.

Đệm lót sinh thái là công nghệ mới trong chăn nuôi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.


Ngoài tỉnh Nam Định, mô hình này còn được triển khai thí điểm tại Hà Nội và Hưng Yên với tổng kinh phí 100 triệu đồng do Trung tâm Khuyến nông quốc gia hỗ trợ.


Các hộ dân tham gia triển khai mô hình thí điểm được hỗ trợ kỹ thuật và chi phí xây dựng đệm bằng mùn cưa hoặc trấu được ủ lên men bằng chế phẩm sinh học, cũng như được tham gia các khóa tập huấn do các chuyên gia chăn nuôi tổ chức.

Theo cán bộ kỹ thuật của Công ty cổ phần Hải Nguyên, tại Nam Định hiện có khoảng 50 trang trại áp dụng chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh thái với quy mô 1.000-7.000 con lợn, tập trung chủ yếu tại các huyện Hải Hậu, Trực Ninh và Nam Trực. Hộ anh Khuynh ở xã Hải Đông (huyện Hải Hậu) có quy mô lớn nhất với 7.000 con lợn.


Các hộ anh Long tại xã Trực Chính (Trực Ninh) có trang trại lợn quy mô 4.000 con lợn và hộ anh Kỳ tại xã Hải Hà (Hải Hậu) đang nuôi 30 con lợn nái cũng áp dụng phương pháp này.

Ngoài ra còn có trang trại The Việm tại xã Hoàng Nam (Nghĩa Hưng) và hộ anh Luật tại xã Hải Đông (Hải Hậu). Từ năm 2009 đến nay, Công ty cổ phần Hải Nguyên phối hợp với một số giảng viên của trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã tổ chức trên 10 khóa tập huấn, hội thảo giới thiệu công nghệ đệm lót sinh thái trong chăn nuôi cho khoảng 500 hộ nông dân tại tỉnh Nam Định và Hà Nam.

Theo ông Trịnh Văn Mậu, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Ý Yên, trong khuôn khổ triển khai mô hình "Lợn nái sinh sản hướng nạc, bảo đảm vệ sinh môi trường", huyện cũng đã hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng đệm lót sinh thái tại hai hộ chăn nuôi lợn với tổng quy mô khoảng 200 m2.


Chi phí làm đệm lót cho 1 ô chuồng 10 m2 vào khoảng 600.000-700.000 đồng. Nguyên liệu để làm đệm lót sinh thái là các nguồn chất xơ, mùn cưa, bột ngô, bã sắn… Mỗi nền chuồng trộn men vi sinh có thể sử dụng được 4 năm.

Thực tế cho thấy đệm lót sinh thái có nhiều ưu điểm như giảm các loại bệnh tiêu hóa và hô hấp cho vật nuôi; tiết kiệm chi phí chăn nuôi; giữ ấm tốt cho gia súc vào mùa rét. Đặc biệt, loại đệm này giúp giảm tối đa ô nhiễm, mùi hôi thối từ chất thải chăn nuôi vốn gây nên tình trạng bức xúc ở nhiều khu dân cư hiện nay.

Hiện nay, mô hình trên của Trạm Khuyến nông huyện Ý Yên đã được triển khai ở các xã Yên Thắng, Yên Lợi, Yên Chính, Yên Thọ và Yên Thành vốn là những địa phương phát triển mạnh nghề nuôi lợn.


Tham gia xây dựng mô hình, các hộ được hỗ trợ một phần tiền mua lợn giống, cám. Đến nay đã có nhiều gia đình tham gia chương trình này, các gia đình nuôi với số lượng 20-50 con lợn nái, điển hình như gia đình các ông Nguyễn Tiến Cần, ở thôn Bình Thọ, xã Yên Thọ; Nguyễn Việt Hùng ở thôn Phương Xá, xã Yên Lợi.

Theo một nghiên cứu của trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, phương pháp này tiết kiệm 10% chi phí thức ăn, tăng 5% trọng lượng lợn so với chăn nuôi thông thường, đồng thời tiết kiệm được 80% nước do hoàn toàn không phải tắm, rửa chuồng mà chỉ cho lợn uống nước bằng vòi nước tự động


Chăn nuôi bằng đệm lót sinh thái còn giúp tiết kiệm 60% chi phí lao động do giảm được công tắm, rửa nền và dọn chuồng. Với phương pháp này một lao động có thể nuôi được 800 con lợn. Đặc biệt, đệm lót chứa các vi sinh vật có lợi tạo ra được "bức tường lửa" rất hiệu quả trong việc phòng chống các bệnh dịch có hại như lở mồm long móng, tai xanh, cúm…

Những kết quả trên cho thấy đệm lót sinh thái là một giải pháp hiệu quả góp phần giải quyết vấn nạn chất thải chăn nuôi đang không ngừng gia tăng ở nước ta. Tuy nhiên, để triển khai rộng mô hình này trong thời gian tới, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ thêm về kinh phí và kỹ thuật cho người chăn nuôi.

Hữu Chiến

loading...
loading...
Tin khác
  • Thí điểm mô hình nông thôn mới(Bài 3)

    Thí điểm mô hình nông thôn mới(Bài 3)

    11:11 ngày 16/02/2011

    Một trong những chỉ tiêu quan trọng nhất trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) là nâng cao thu nhập cho người dân, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống ở nông thôn. Đây cũng là vấn đề trăn trở của nhiều xã trong suốt hơn một năm qua.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản