Gia Lai, Kon Tum kiện toàn các phương án ứng phó với dịch COVID-19

Trước tình hình lượng người từ các tỉnh, thành phía Nam trở về Gia Lai cùng các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tăng, tỉnh Gia Lai đã và đang kiện toàn các phương án ứng phó với dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
 Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai lấy mẫu xét nghiệm tại khu vực phường Tây Sơn, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, ngày 25/7/2021. Ảnh: Quang Thái/TTXVN phát

Để tiếp nhận, cách ly các trường hợp trở về từ vùng dịch, công tác chuẩn bị khu cách ly tập trung được Gia Lai gấp rút thực hiện. Bên cạnh 29 khu cách ly hiện có, tỉnh rà soát tất cả các khu cách ly trên địa bàn gồm các trường học công lập và dân lập tại toàn bộ 17 huyện, thị xã, thành phố. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cũng có kế hoạch trưng dụng một số cơ sở trường học dân lập trên địa bàn để thiết lập khu cách ly tập trung trong trường hợp cần thiết.

Gia Lai đã nâng cấp độ điều trị bệnh nhân COVID-19 lên mức cao hơn (dự kiến có khoảng 500 - 1000 bệnh nhân). Phương án phân luồng bệnh nhân để thực hiện điều trị cũng được triển khai, trong đó bệnh nhân có triệu chứng nặng sẽ được điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh; những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, sẽ được điều trị ở tuyến huyện (Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố) để giảm áp lực cho tuyến tỉnh. Đặc biệt, công tác tổ chức tập huấn về chống lây nhiễm cho Bệnh viện Y học Cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh, Bệnh viện 331, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi được tỉnh chú trọng. Phương án đưa Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai chuyển đổi thành Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 tuyến tỉnh cũng nằm trong kế hoạch của tỉnh để ứng phó với dịch bệnh.

Công tác chuẩn bị Bệnh viện cấp cứu vùng theo Quyết định số 3616/QĐ-BYT của Bộ Y tế về phê duyệt Đề án “Tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 nặng” cũng được Gia Lai chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng khi Bộ Y tế chỉ đạo kích hoạt bệnh viện.

Từ ngày 26/4 đến 6 giờ ngày 2/8, tỉnh Gia Lai ghi nhận 72 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó đã xuất viện 7 trường hợp, 65 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến tỉnh. Từ 6 giờ 00 ngày 1/8 đến 5 giờ ngày 2/8, tỉnh tiếp nhận 956 người từ vùng dịch trở về, tăng 483 người so với ngày 31/7.

* Tỉnh ủy Kon Tum vừa có thông báo số 275-TB/TU về công tác phòng, chống dịch COVID-19, theo đó yêu cầu Ban Thường vụ các huyện ủy, thành ủy thường xuyên lãnh đạo, kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung; tăng cường vai trò của các Tổ cộng đồng phòng, chống dịch trong việc giám sát và phát hiện kịp thời các trường hợp về từ vùng dịch để đưa đi cách ly tập trung, đặc biệt người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã, huyện phải chịu trách nhiệm nếu để sót, lọt các trường hợp nêu trên.

Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum cũng yêu cầu Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Thường vụ các huyện ủy, thành ủy lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp đổi mới phương pháp chỉ đạo, điều hành, triển khai nhiệm vụ, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch; xây dựng các phương án đáp ứng các tình huống chống dịch, trong đó có tình huống dịch lây lan trong cộng đồng; đảm bảo chặt chẽ, đồng bộ, tránh trùng lắp, chồng chéo, không để lúng túng, bị động, bất ngờ.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kon Tum cũng đã có văn bản số 3520/CV-BCĐ về việc khẩn trương kiểm soát phòng, chống dịch trong các cơ sở cách ly tập trung. Trong đó, yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của thành phố Kon Tum tập trung quản lý chặt chẽ các trường hợp đang cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng cộng đồng – Cơ sở 4; tổ chức truy vết triệt để trong cơ sở cách ly tập trung này, trích xuất camera để xem xét tiếp xúc, tổ chức cách ly riêng các trường hợp cùng phòng với các ca bệnh; rà soát, lập danh sách các trường hợp đã hết thời hạn cách ly tập trung tại cơ sở này từ 17 giờ ngày 28/7 đến nay để cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Trước đó, rạng sáng 1/8, ngành Y tế tỉnh Kon Tum ghi nhận thêm 6 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đang được cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng cộng đồng – Cơ sở 4, nâng tổng số ca mắc COVID-19 của tỉnh lên 14. Các trường hợp này đều về từ tỉnh Bình Dương, được đưa đi cách ly ngay khi về đến Chốt kiểm soát dịch số 1 Sao Mai, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum. Hiện, các trường hợp mới mắc đã được chuyển về điều trị cách ly tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền – phục hồi chức năng tỉnh.

Quang Thái - Dư Toán (TTXVN)
Phụ nữ, giáo viên Thủ đô đồng hành phòng, chống dịch
Phụ nữ, giáo viên Thủ đô đồng hành phòng, chống dịch

Nhằm chung tay chia sẻ sự vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch, cũng như làm vơi bớt những khó khăn của người dân có hoàn cảnh khó khăn, đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hiệu quả của phụ nữ Thủ đô, đội ngũ giáo viên ở khắp các địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN