Giá đỗ có hóa chất của Trung Quốc

Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) và các ngành liên quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất 7/33 cơ sở sản xuất kinh doanh giá đỗ trên địa bàn TP HCM. Kết quả cho thấy, các cơ sở này đều sử dụng hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc để ủ giá đỗ.

 

Nhiều cơ sở sử dụng hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc để ủ giá đỗ. Nguồn: vnexpress.net

 

Sau khi có thông tin về việc một số cơ sở sản xuất giá đỗ tại TP. Hồ Chí Minh có sử dụng hóa chất kích thích sinh trưởng, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN PTNT) đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn TP HCM.

 

Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) và các ngành liên quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất 7/33 cơ sở sản xuất kinh doanh giá đỗ trên địa bàn TP HCM. Kết quả cho thấy, các cơ sở này đều có sử dụng hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc. Qua phân tích của Trung tâm Kiểm định thuốc BVTV cho thấy, thuốc có hoạt chất chủ yếu là Cytokinin với mức độ từ 1,19 – 1,26%, dùng để điều hoà sinh trưởng thực vật, nhằm thúc đẩy sự nảy mầm của hạt đậu và giảm hình thành rễ giá đậu. Hoạt chất Cytokinin được Việt Nam cho phép sử dụng trong sản xuất giá đỗ. Tuy nhiên đối với nguồn thuốc cụ thể được sử dụng tại các cơ sở trên có nguồn gốc từ Trung Quốc, chưa được đăng ký và cho phép sử dụng tại Việt Nam. Vì vậy người làm giá đỗ sử dụng thuốc này vẫn vi phạm đối với quy định quản lý thuốc Bảo vệ thực vật ở Việt Nam .

 

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục BVTV cho biết, dưới góc độ bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng thì hoá chất này bản chất là chất điều hòa sinh trưởng kích thích nảy mầm của hạt, chưa đến mức độ nghiêm trọng phải cảnh báo. Ông Hồng cũng đưa ra khuyến cáo về cách chọn giá đỗ “sạch” trên thị trường hiện nay là nên chọn những loại giá đỗ không quá mập, có lá mầm và còn sót một chút rễ.

 

Đối với thị trường Hà Nội, Cục BVTV cũng đang tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh giá đỗ, kết quả sẽ có trong vài ngày tới.

 

 

Thành Trung

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản