Gặp mặt tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng

Sáng 25/7, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp với các cơ quan Trung ương và TP Hà Nội tổ chức gặp mặt đại biểu Mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự buổi gặp mặt.

Chú thích ảnh
Các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại buổi gặp mặt. Ảnh/Thống Nhất/TTXVN.

Theo Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung, trong những ngày này, cả nước đang dành trọn tình cảm, lòng tri ân với những hoạt động thiết thực kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, những Mẹ Việt Nam anh hùng nhân hậu, tần tảo, thầm lặng với nỗi đau mất chồng, mất con nơi chiến trường. Những người Mẹ không ngại hiểm nguy, âm thầm nuôi giấu cán bộ, làm liên lạc, tiếp lương, tải đạn; những người Mẹ trực tiếp đối mặt với quân thù, đánh giặc, bị giặc bắt, tra tấn, tù đày và trở thành thương binh... Những người mẹ âm thầm nuốt nước mắt vào trong, cạn khô dòng lệ khi "ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ".

Để ghi nhớ công lao to lớn của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và để giáo dục truyền thống cách mạng và đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn”, năm 1994, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Pháp lệnh quy định danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Đến nay, sau 25 năm thực hiện, Nhà nước đã phong tặng và truy tặng gần 140.000 bà Mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó tỉnh Quảng Nam có số lượng bà Mẹ Việt Nam anh hùng được phong tặng, truy tặng là 15.261 mẹ, tiếp đó là Bến Tre 6.905 mẹ, Quảng Ngãi 6.802 mẹ, Hà Nội 6.723 mẹ...

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, những năm qua, bên cạnh các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, toàn xã hội cũng luôn thể hiện lòng biết ơn bằng những việc làm thiết thực, từ những phong trào "Áo lụa tặng bà" của các cháu thiếu nhi cả nước, phong trào "Tấm chăn tặng mẹ" của các tổ chức, đoàn thể xã hội đến việc xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, xây dựng Nhà tình nghĩa, Sổ tiết kiệm tình nghĩa, đăng ký chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời những Bà mẹ Việt Nam anh hùng... Đến nay, 4.962 mẹ đang sống đều được các tổ chức, doanh nghiệp và gia đình chăm sóc, phụng dưỡng.

Về dự gặp mặt lần này, đa phần các mẹ đều đã cao tuổi, 4 mẹ trên 100 tuổi, mẹ cao tuổi nhất là mẹ Nguyễn Thị Đỗ ở quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng, năm nay đã 104 tuổi. Có 98 mẹ trên 90 tuổi, có 133 mẹ trên 80 tuổi, còn lại 64 mẹ dưới 80 tuổi.

Bên cạnh đó là 11 mẹ là người dân tộc thiểu số như: Dao, Mường, Thái, Vân Kiều, Châu-ro, Khmer; có 7 mẹ thuộc các thành phần tôn giáo như: Thiên Chúa, Bửu Sơn Kỳ Hương, Phật giáo, Cao Đài; có 9 mẹ gia đình có nhiều thế hệ mẹ Việt Nam anh hùng.

Các mẹ tham dự chương trình gặp mặt bà Mẹ Việt Nam Anh hùng là hiện thân của một dân tộc anh hùng. Đơn cử như mẹ Lê Thị Hự ở Ninh Thuận có chồng và 3 con là liệt sĩ, bản thân mẹ còn mang trên mình vết thương chiến tranh để lại; mẹ Nguyễn Thị Đỗ ở thành phố Đà Nẵng, 104 tuổi, mẹ Nguyễn Thị Hữu ở Tiền Giang vừa là Mẹ Việt Nam anh hùng, vừa là thương binh, mẹ tham gia cách mạng từ rất sớm, nhiều lần bị địch bắt tù, đày, tra tấn dã man vẫn một lòng kiên trung với cách mạng; mẹ Nguyễn Thị Sự, 102 tuổi, dân tộc Mường, các con mẹ lần lượt ra đi không trở về, giờ đây ở tuổi bách niên giai lão vẫn lặng lẽ đóng góp tích cực cho cộng đồng…

“Tổ chức buổi gặp mặt này cũng là dịp để nhắc nhở thế hệ con cháu về công tác chăm sóc người có công với cách mạng tiếp tục là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài; là tình cảm, lương tâm và trách nhiệm của mỗi tổ chức, mỗi người dân đất Việt. Qua đó huy động mọi nguồn lực xã hội trong phong trào đền ơn đáp nghĩa; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng truyền thống cách mạng, sự đóng góp hy sinh của những người và gia đình người có công”, ông Đào Ngọc Dung cho biết.

XC/Báo Tin tức
Hà Nội tặng 3.604 sổ tiết kiệm 'tình nghĩa’ nhân dịp 27/7
Hà Nội tặng 3.604 sổ tiết kiệm 'tình nghĩa’ nhân dịp 27/7

Chiều 21/7, tại hội nghị giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội cho biết: Nhân dịp 73 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), thành phố đã trích ngân sách hơn 100 tỷ đồng tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; tặng 3.604 sổ tiết kiệm “Tình nghĩa” với kinh phí hơn 4,2 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN