Đơn giản thủ tục cấp hộ chiếu

Trước và sau mỗi dịp nghỉ lễ, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán, số lượng người dân đăng ký cấp hộ chiếu tăng đột biến. Hiện thủ tục cấp hộ chiếu đã được đơn giản hóa thông qua việc kê khai trực tuyến đồng thời giảm số giấy tờ đăng ký, tạo thuận lợi cho người dân.

Nhanh chóng, thuận tiện

Có mặt tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC), Công an TP Hà Nội (ở địa chỉ 44 Phạm Ngọc Thạch) lúc 9 giờ sáng 22/2, chúng tôi dễ dàng nhận thấy khá đông người dân đến làm hộ chiếu. Nhiều phòng làm thủ tục đã chật kín người, dàn máy tính phục vụ cho công tác kê khai thông tin của người dân cũng không còn một chỗ trống.

Lần đầu tiên đến làm hộ chiếu, ông Nguyễn Ngọc La (cán bộ hưu trí, phường Hàng Bột, quận Đống Đa) khá lo lắng vì sợ thủ tục phức tạp, thời gian chờ đợi lâu. Việc kê khai thông tin trên máy tính cũng khiến ông khá bỡ ngỡ. Ngay lập tức, ông La đã được một cán bộ phòng QLXNC hướng dẫn ngay tại chỗ từ việc kê khai online, chụp ảnh, nộp lệ phí… Sau khoảng 30 phút, thủ tục làm hộ chiếu đã thành công. Ông được cán bộ viết phiếu hẹn trả hộ chiếu tại nhà. Ông La phấn khởi cho biết: “Tôi làm hộ chiếu để sang thăm con ở Campuchia vào dịp nghỉ lễ 30/4 sắp tới. Cứ nghĩ sẽ phải mất cả buổi mới xong được việc nhưng không ngờ lại nhanh đến vậy. Thủ tục đơn giản lại còn chuyển hộ chiếu về tận nhà, rất tiện cho người dân”.

Người dân đến làm hộ chiếu tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP Hà Nội sáng 22/2.

Cũng là người đến làm hộ chiếu lần đầu nhưng anh Bùi Thanh Tú (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân) không gặp nhiều trở ngại với các thủ tục. Anh Tú cho biết: “Tôi chỉ làm thủ tục đăng ký vài phút là xong. Đặc biệt, tại các phòng đều có bảng hướng dẫn các bước làm thủ tục, niêm yết các loại lệ phí để người dân tiện theo dõi. Nhờ vậy, mọi việc diễn ra rất nhanh chóng”.

Theo nhận xét của nhiều người, so với 2 - 3 năm trước, thủ tục xin cấp hộ chiếu đã đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều. Anh Nguyễn Hoàn Thiện (Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng) đến phòng QLXNC xin cấp lại hộ chiếu. Anh Thiện cẩn thận mang sổ hộ khẩu, giấy xác nhận của công an khu vực nơi mình sinh sống đến làm thủ tục nhưng tất cả giấy tờ này đều không cần thiết. Anh Thiện cho biết: “Cách đây 5 năm tôi rất ngại đi làm hộ chiếu. Nay quay lại tôi thấy có nhiều đổi mới, thủ tục đơn giản, người dân đỡ mất nhiều thời gian chờ đợi. Ngay cả thái độ phục vụ của cán bộ cũng khác, họ niềm nở, thân thiện và lịch sự".

Cải tiến mạnh mẽ

Đại diện Phòng QLXNC, Công an TP Hà Nội cho biết, nếu ngày thường trung bình đơn vị tiếp nhận khoảng 350 trường hợp, thì trong những ngày đầu năm số lượng tăng lên gần gấp đôi. Nguyên nhân là do những ngày đầu năm mới người dân thường có thói quen đi du lịch nước ngoài. Hiện nay, nhu cầu làm hộ chiếu để đi làm việc hoặc thăm người thân ở nước ngoài cũng ngày càng tăng.

Để tạo thuận lợi nhanh nhất cho người dân, phòng QLXNC đã bố trí cán bộ hướng dẫn từng quy trình cho công dân; bố trí cán bộ ở khâu thủ tục, tăng cường thiết bị, chủ động làm thêm giờ… Phòng cũng đã bố trí 6 cửa tiếp nhận hồ sơ, đảm bảo mọi công dân đến làm thủ tục đều được giải quyết nhanh chóng.

Theo thiếu tá Vũ Anh Tuấn, Cục QLXNC, Tổng cục An ninh (Bộ Công an), trong thời gian qua, thủ tục hành chính trong lĩnh vực QLXNC đã được cải tiến mạnh mẽ. Cụ thể, thủ tục làm hộ chiếu đã được đổi mới rất nhiều, theo hướng tạo thuận lợi hơn cho người dân. Hiện nay, người đề nghị cấp hộ chiếu chỉ cần xuất trình chứng minh nhân dân (CMND) và nộp 1 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu thay vì nộp 2 tờ khai như trước đây. Người dân cũng không cần kê khai mục đích xuất cảnh. Thời hạn hộ chiếu được nâng từ 5 năm lên 10 năm và có thể được sử dụng thay thế CMND trong các giao dịch.

Bên cạnh đó, người dân có thể đề nghị được nhận hộ chiếu tại nhà, không cần trực tiếp đến cơ quan QLXNC để nhận, tránh việc đi lại nhiều lần, tốn kém thời gian và chi phí. Đặc biệt, Cục QLXNC đã phối hợp với Công an TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tổ chức thí điểm cho công dân khai thông tin cấp hộ chiếu qua mạng Internet, giúp người dân chủ động kê khai thông tin, giảm thời gian chờ đợi làm thủ tục, số lần đi lại tiết kiệm chi phí. Việc kê khai online cũng tạo thuận lợi cho chính cơ quan quản lý. “Cơ quan QLXNC có thể sử dụng ngay thông tin người dân đề nghị cấp hộ chiếu qua mạng mà không cần phải nhập lại dữ liệu, tránh nhầm lẫn, tạo thuận lợi trong công tác phân tích, thống kê, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ”, thiếu tá Vũ Anh Tuấn cho biết.
Thu Phương - Hoàng Tuyết
Đơn giản hóa việc cấp hộ chiếu
Đơn giản hóa việc cấp hộ chiếu

Sẽ chỉ mất 5-7 phút để hoàn thiện hồ sơ, cách làm hộ chiếu online của Công an thành phố Hà Nội bắt đầu được áp dụng từ sáng 20/3, tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (số 89 Trần Hưng Đạo), thực sự đã góp phần giảm thiểu những “nhiêu khê”.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN