Di dời gấp các hộ dân khu vực sụt lún đất ở Ninh Dân, Thanh Ba (Phú Thọ)


Ngày 14/10, ông Phí Mạnh Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba (Phú Thọ) cho biết: hiện tượng sụt lún đất ở xã đang xảy ra nhanh và mạnh, làm ảnh hưởng không chỉ 82 hộ dân khu 3, 4, 5 mà đến nay đã có thêm nhà của 30 hộ ở cả ba khu cũng bị sụt lún nghiêm trọng cần phải di dời khẩn cấp.

Anh Cao Thanh Hải, khu 3 cho biết, đêm 30/9 đã xảy ra sụt lún ngay sát mép sân nhà cuốn theo hai cây mít, xoài (mỗi cây cao khoảng 7m) chỉ còn nhìn thấy chót ngọn, chu vi hố sụt khoảng 17m. “Hiện tượng sụt lún thường xảy ra vào ban đêm, nên hầu hết người dân phải đi sơ tán, ở nhờ người nhà, nhiều hộ đã đi thuê chỗ khác" - Anh Hải cho biết.

Theo đánh giá ban đầu của Viện Mỏ địa chất và khoáng sản, hiện tượng sụt lún ở Ninh Dân có thể là do đất nằm trong thung lũng giữa núi được cấu tạo bởi đá vôi nứt nẻ, karst (vùng đá vôi) phát triển mạnh, phủ trên đá vôi là các trầm tích cát, bột, sét gắn kết yếu. Do khu vực này karst phát triển mạnh, có nhiều hang hốc nằm gần mặt đất, mực nước ngầm nằm nông là nguy cơ tiềm ẩn các hiện tượng sụt đất. Khi có các tác động tự nhiên hoặc nhân tạo (như bơm hút nước) làm biến đổi áp lực nước và biến đổi dòng chảy nước dưới đất, các tác động gây chấn động đất đá như động đất, nổ mìn... rất dễ gây ra sụt lún, nứt đất.

Trước tình hình nguy cấp trên, huyện Thanh Ba, chính quyền xã Ninh Dân đang tập trung khẩn trương giải phóng mặt bằng khu tái định cư tại khu vực đồng tràn Giếng Bứa, Bãi Đá ở khu 2 với tổng diện tích 2ha (ven đường tránh 314) cách xa mỏ đá khoảng 2km, quy hoạch các ô đất với diện tích 100 - 200m2/hộ. Các hộ dân đã bốc thăm chọn vị trí đất được quy hoạch. Qua đó, đến nay đã có 82 hộ dân sống quanh khu vực mỏ đá đã thống nhất phương án di dời của huyện. Công ty CP Xi măng Sông Thao đã hỗ trợ 18 hộ dân, mỗi hộ 1 triệu đồng để đi thuê nhà ở tạm. Còn 30 hộ dân mới phát sinh từ hôm 6/10 đến nay sẽ thống nhất đền bù và di chuyển sớm để họ yên tâm sản xuất, ổn định đời sống.

UBND tỉnh Phú Thọ cũng đã có quyết định tạm dừng hoạt động khai thác, nổ mìn tại khai trường mỏ đá vôi thuộc Công ty CP Xi măng Sông Thao để giải quyết sự cố gây nguy hiểm cho người dân; đồng thời chỉ đạo Công ty CP Xi măng Sông Thao phải khẩn trương thanh toán đền bù cho hơn 60 hộ còn lại vùng sụt lún đã kiểm đếm để dân di dời; phối hợp với huyện Thanh Ba đẩy mạnh tiến độ xây dựng hạ tầng để giải quyết nơi ăn ở cho dân di dời./.


Tạ Văn Toàn

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản