Đảm bảo an toàn cho du khách mắc kẹt trên đảo Cô Tô

Ông Hoàng Bá Nam, Bí thư Huyện ủy, kiêm Chủ tịch UBND huyện Cô Tô (Quảng Ninh) cho biết: trên đảo Cô Tô còn 546 khách du lịch đang bị mắc kẹt ở trên đảo do sóng biển lớn tàu không thể xuất bến. Từ 6 giờ ngày 23/6, Cô Tô đã cấm các phương tiện tàu bè xuất cảng.

Để đảm bảo an toàn cho khách du lịch khi bão số 1 đổ bộ, huyện Cô Tô đã yêu cầu các nhà hàng, khách sạn bố trí đủ chỗ ăn, ở cho khách, đồng thời không được tăng giá dịch vụ. Huyện cũng tổ chức 3 tổ công tác đi kiểm tra điểm xung yếu đê, kè chắn sóng và âu tàu. Huyện đã huy động khoảng 200 nhân lực gồm lực lượng vũ trang và đoàn thanh nhiên sẵn sàng ứng trực phòng khi có bão về. 


Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết: Đến 12 giờ ngày 23/6, huyện đã kêu gọi 385 tàu, bè về nơi trú ẩn an toàn. 


Ông Hoàng Đức Hưng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Viglacera Vân Hải cho biết: hiện có khoảng 100 khách du lịch đang ở khu resort Cát Vân Hải ở đảo Quan Lạn (huyện đảo Vân Đồn). Công ty Viglacera Vân Hải đã chủ động giảm 50% giá dịch vụ thuê phòng nghỉ ở khu resort, đồng thời dịch vụ ăn uống chỉ lấy giá gốc. Từ sáng sớm 23/6, bến tàu Vân Đồn cũng đã cấm các tàu, thuyền xuất bến đi các đảo Quan Lạn, Ngọc Vừng... và đảo Cô Tô. Hiện ở 2 đảo Cô Tô và Quan Lạn đã có mưa rải rác, gió giật cấp 6 đến cấp 7. 


Ông Đoàn Mạnh Linh, Trưởng Phòng nghiệp vụ du lịch - Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Quảng Ninh cho biết: do bão số 1 xảy ra vào đầu tuần, khách du lịch không nhiều, nên số lượng khách mắc kẹt trên đảo cũng không lớn, chủ yếu là đảo Cô Tô, số ít ở xã đảo Quan Lạn. Hiện ngành du lịch luôn cập nhật thông tin về khách du lịch hiện đang có mặt trên các đảo, chỉ đạo các đơn vị làm du lịch quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho khách trong ngày mưa bão.


Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương, đơn vị, lực lượng vũ trang khẩn trương thực hiện các biện pháp đối phó với cơn bão số 1.

Theo đó, các địa phương ven biển như huyện Cô Tô, Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Vân Đồn khẩn trương thông báo rộng rãi và yêu cầu tàu thuyền còn đang ở trên vùng biển phía Đông vịnh Bắc bộ khẩn trương di chuyển theo hướng Tây Nam hướng về đất liền hoặc về những nơi trú tránh an toàn gần nhất. Các thuyền viên trên tàu nhất thiết phải mặc áo phao và chuẩn bị sẵn các loại phao cứu hộ có sẵn trên tàu để sử dụng khi cần thiết.


Do hoàn lưu trước và sau bão có thể gây mưa to đến rất to, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các địa phương rà soát và khẩn trương triển khai các phương án đề phòng lũ quét và sạt lở đất; thành phố Móng Cái cần hết sức lưu ý phương án đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, bè mảng trên sông biên giới và sông Ka Long.

Đồng thời, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh duy trì lực lượng trực ban cứu hộ, cứu nạn 24/24 giờ để sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có yêu cầu. Các địa phương và đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc, báo cáo kết quả triển khai về Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiến cứu nạn tỉnh.


Văn Đức (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản