Cứu sống bệnh nhi bị suy đa tạng do ong đốt

Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa điều trị thành công cho bé Nguyễn Thị Minh, 2 tuổi (tỉnh Thái Nguyên) bị suy đa tạng do ong vò vẽ đốt hơn 60 nốt ở đầu. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết: Hôm nay (23/8) hoặc ngày mai, bệnh nhi này có thể xuất viện.


 

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai đang thăm khám cho bé Nguyễn Thị Minh.

 

Gia đình bé Minh cho biết, ngày 19/7, bé Minh sang nhà bà nội chơi đúng lúc mấy người anh họ của cháu chọc rơi cả tổ ong vò vẽ từ trên cây xuống đất. Vì bé Minh còn quá nhỏ, không chạy kịp nên bị cả đàn ong tấn công vào đầu. Thấy tiếng kêu khóc, chú của Minh vội chạy ra và lấy chăn phủ kín đầu bé Minh để ngăn chặn sự tấn công của đàn ong. Sau đó, Minh được đưa đến Bệnh viện huyện Phúc Bình, rồi chuyển tới điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Nguyên. Nhưng do bệnh tình ngày một xấu hơn nên Minh đã được chuyển cấp cứu lên khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 20/7.


“Bé Minh nhập viện trong tình trạng bán hôn mê, suy hô hấp, thở rất nhanh (80 lần/phút), da vàng toàn thân (chỉ số vàng da cao hơn 10 lần so với bình thường), đồng thời còn bị ứ mật, tan máu, các cơ vân bị hủy hoại... Đặc biệt, kết quả xét nghiệm cho thấy men gan tăng gấp hơn 800 lần so với bình thường. Đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp trường hợp có chỉ số men gan cao đến vậy, thậm chí tìm cả trên y văn thế giới cũng chưa từng thấy”, PGS.TS Dũng cho hay.


Cùng một lúc trên cơ thể của một bệnh nhi suy dinh dưỡng (2 tuổi nhưng chỉ nặng 10 kg) lại xuất hiện tổn thương ở nhiều cơ quan trong cơ thể như: Gan, máu, tim, phổi, tắc mật… nên quá trình điều trị cho bé Minh gặp rất nhiều khó khăn. Vấn đề đáng lo lắng nhất là cháu bé rất dễ bị nhiễm trùng vì tổn thương quá nhiều. Nhưng lúc này, việc chỉ định sử dụng kháng sinh hay lượng dịch truyền là một vấn đề không đơn giản vì phải đảm bảo sao cho không quá tải cho gan và thận của bệnh nhi. Trong quá trình bé Minh phải thở máy, các cán bộ, nhân viên y tế luôn túc trực ngày đêm, đảm bảo quy trình chuyên môn rất nghiêm ngặt, tránh tình trạng bé bị trụy tim mạch…


Như vậy, sau 1 tháng 1 ngày điều trị, bé Minh đã được các cán bộ y tế khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cứu sống từ bàn tay của tử thần. “Đến nay, sức khỏe của bé Minh đã hồi phục, có thể sẽ được xuất viện trong ngày 23 hoặc 24/8. Có thể khẳng định đây là ca bị ong đốt điều trị khó nhất từ trước đến nay. Từ đầu hè tới giờ, tại khoa Nhi, BV Bạch Mai tiếp nhận khoảng 5 ca ong đốt", PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ.


Bài và ảnh: Phương Liên

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN