Chỗ dựa vững chắc của phụ nữ dân tộc thiểu số

Được thành lập ngày 22/10/2009, "CLB phụ nữ đơn thân người dân tộc thiểu số" ở ấp Thuận Tiến, xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đến nay đã có 40 thành viên. Với các chị, thời gian nghỉ ngơi hầu như không có, hàng ngày, các chị phải một mình bươn chải mưu sinh, lo lắng cho cuộc sống gia đình từ những bữa cơm, việc học hành của con cái… Chị Thị Rip, Chủ nhiệm CLB, cho biết: "Việc thành lập CLB lúc đầu chỉ mang ý nghĩa giúp các chị em vơi đi nỗi cô đơn trống trải, bằng các hình thức sinh hoạt tập thể, tạo sân chơi bổ ích cho chị em, tuyên truyền đường lối của Đảng. Nhưng sau đó, được sự gợi ý của cán bộ phụ nữ xã, chúng tôi đã đề ra những mục tiêu thiết thực hơn cho hội, như góp quỹ cho những chị em khó khăn vay vốn không lấy lãi, hướng dẫn chị em làm ăn kinh tế sao cho hiệu quả. Bên cạnh đó, khi gia đình nào có việc thì các thành viên cùng nhau đến phụ giúp, đổi công cho nhau, những chị em có hoàn cảnh khó khăn không có công ăn việc làm sẽ được tạo điều kiện vào làm ở xưởng gia công hạt điều của gia đình hội viên khác hoặc giới thiệu cho những gia đình khá giả đang thiếu người làm…

Chị em tham gia lớp tập huấn nuôi bò.


Chị Thị Đe, một thành viên mới của CLB phấn khởi: "Từ khi tham gia vào hội, cuộc sống của mình thay đổi hẳn, lúc trước ngày nào cũng phải vất vả lắm mới lo đủ bữa ăn hàng ngày, bây giờ mình được chị chủ nhiệm nhận về làm ở xưởng điều nên mình và các con cũng không phải lo bữa đói, bữa no nữa." Còn chị Thị Breng thì hồ hởi: "CLB bổ ích lắm, mình tham gia vào đây học hỏi được rất nhiều điều. Từ chỗ không ai biết đến mình, không ai hiểu mình, bây giờ mình có rất nhiều bạn, mỗi lần nhà mình có việc gì họ đều đến phụ giúp rất nhiệt tình. Không khí gia đình từ đó cũng trở nên ấm cúng hơn, cảm giác cô đơn vơi bớt".


Từ chỗ cuộc sống cô đơn, những lúc khó khăn không biết tìm sự chia sẻ giúp đỡ nơi nào, thì bây giờ với tư cách là thành viên của CLB, các chị đã tìm thấy niềm vui sau những tháng ngày vất vả. Cũng từ đó, sự trống vắng do thiếu đi "điểm tựa đàn ông" được vơi dần, các chị ai cũng cảm thấy tự tin hơn, yêu đời hơn vì không những được tham gia các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, được tạo điều kiện từ sự giúp đỡ những lúc khó khăn về tiền bạc cũng như việc làm mà còn được quyền phát biểu ý kiến của mình, quyền được người khác lắng nghe, những điều mà từ trước tới giờ các chị không dám nghĩ tới vì cảm giác rụt rè, tự ti, chỉ biết thu mình vào một vỏ bọc.


Tâm sự với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Tứ, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thuận Lợi cho biết: "Với mong muốn tạo mọi điều kiện để những người phụ nữ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn trong xã được sống một cuộc sống bình đẳng như những người khác, chúng tôi luôn tìm mọi cách để động viên giúp đỡ chị em về vật chất cũng như tinh thần. Từ khi "CLB phụ nữ đơn thân người dân tộc thiểu số" ở ấp Thuận Tiến được thành lập, hội đã từng bước chứng tỏ được giá trị của mình, tạo niềm tin và chỗ dựa vững chắc của chị em. Từ thành công của Hội Phụ nữ ấp Thuận Tiến, sắp tới chúng tôi sẽ cố gắng vận động những chị em ở các thôn, ấp khác thành lập nhiều tổ, hội với nhiều hình thức khác nhau để có thể tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong những lúc khó khăn".

Bài và ảnh: Đậu Tất Thành - TTXVN

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản